Gã người làm Vũ Văn Hải (SN 1992, quê quán huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; tạm trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lợi dụng những lúc mọi người vắng nhà đã rủ “cô chủ nhỏ” đang học lớp 7 trùm chăn làm “chuyện người lớn”.

Chiều 20/3/20012, một người thân trong gia đình vô tình trở về đã bắt quả tang và giải đối tượng Hải lên công an tố cáo. Thế nhưng tại cơ quan chức năng, cô nữ sinh lớp 7 đã không ngừng sụt sùi khóc xin gia đình và các chú công an tha cho người yêu: “Vì chúng cháu yêu nhau thực lòng”.

Đối tượng Vũ Văn Hải

“Nuôi ong tay áo”

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Duy (40 tuổi) đã nhiều năm rời quê Nam Định lên Hà Nội thuê nhà mở nơi thu mua, buôn bán phế liệu trong một con hẻm tại phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Vốn xuất thân từ nông nghiệp nên vợ chồng anh chịu thương, chịu khó làm ăn và đổi lại sự vất vả là mức thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với ở quê.

Anh chị sinh được hai cô con gái, cô lớn tên Nguyễn Thị Hương là học sinh lớp bảy và cô em gái mới học lớp một. Thời gian đầu khi mới lên Hà Nội, anh chị gửi con ở quê nhờ ông bà trông nom, chăm sóc, rồi hàng tháng gửi tiền về. Sau đó công việc thuận lợi, mỗi năm anh chị cũng để ra được số tiền nhất định. Nghĩ cả đời làm cũng chỉ vì con cái nên chị bàn với anh đưa các con lên Hà Nội nhờ xin cho con học; vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, dạy dỗ các con; cũng vừa với mục đích mong cho các con sớm tiếp xúc với việc học hành, thi cử ở thành phố mà sau này có điều kiện thi vào các trường đại học ở Thủ đô.

Công việc mỗi lúc thêm bận rộn, anh chị cũng cần thêm người làm để phân loại phế liệu và bốc dỡ hàng. Nói là làm, anh nhờ mấy người làng xóm đang thu mua phế liệu, giới thiệu giúp cho một người. Thời gian này mẹ Hải đang đi thu mua phế liệu, thường xuyên bán cho nơi thu mua của anh chị.

Nghe anh chị ngỏ lời, bà chẳng cần suy nghĩ mà gợi ý ngay: “Tôi có thằng con trai thứ hai đã gần 20 tuổi mà chẳng có công ăn việc làm, suốt ngày lông bông chơi với lũ trẻ con ở nhà. Tôi về đưa nó lên, ông bà xem có nhận được cháu không?”.

Hôm sau Hải đã có mặt tại nơi thu mua phế liệu của gia đình anh Duy. Nhìn qua một lượt, thấy chàng trai người gốc quê, khỏe mạnh và cũng tương đối hiền lành nên anh Duy đồng ý để Hải làm công cho gia đình. Anh cũng nói luôn với bà mẹ về việc bao ăn ở và mức lương hàng tháng, số tiền chỉ được trả cho mẹ chứ không đưa cho Hải vì “sợ trên này có đồng tiền lại sa vào chơi bời, hư hỏng”. Không phụ lòng ông bà chủ, Hải rất chịu khó làm việc và tương đối ngoan ngoãn dễ bảo. Những lúc có công việc bận bịu, vợ chồng anh Duy còn tin tưởng giao cho Hải trông nom nhà cửa, hay đón con cái ở trường học về.

Bé gái sớm “xao động”

Thế nhưng có điều mà chủ nhà không lường trước được là trong nhà anh đã diễn ra một bí mật động trời. Với diện tích mặt bằng chật hẹp khoảng 30 m2 hầu hết làm nơi chứa phế liệu, cả gia đình anh và người làm cùng sinh hoạt, ăn ở trên chiếc gác xép nhỏ. Cũng có thể anh chị tiết kiệm một khoản thuê thêm phòng trọ cho người làm nên để Hải chung sống cùng gia đình.

Anh chị biết đâu rằng tại họa phát sinh chính từ sự tiết kiệm đó, khi người làm công và cô con gái nhỏ không tránh khỏi những đụng chạm, giáp mặt hàng ngày khi thì “tránh đống đồ bên phải, khi thì né đống đồ bên trái”. Cô con gái đã biết ngượng ngùng, “rung động” khi nhìn thấy anh trai làng ngồi phân loại phế liệu. Rồi những lúc ngồi ăn cơm nơi chật chội cũng không tránh khỏi việc động chân, chạm tay…

Người xưa có câu “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, sau hơn một năm “cùng ăn, cùng ở” với gia đình chủ nhà, Hải đã nhận được sự tin tưởng tuyệt đối và coi như thành viên trong gia đình. Những lần vợ chồng ông chủ bận công việc, mọi công việc ở nhà được giao cho Hải toàn quyền xử lý. Đây cũng chính là những lúc anh chị vô tình “tạo điều kiện” cho Hải gần gũi con gái lớn. Những lúc như thế, Hải buông những câu bông đùa, lợi dụng sự non nớt của cô bé nữ sinh lớp 7 để nhanh chóng đánh gục “cô chủ nhỏ”.

“Cô chủ nhỏ” là nữ sinh lớp bảy, đang trong độ tuổi dậy thì, lại chưa từng va vấp nhưng cũng hãnh diện với bạn bè khi chúng bạn trêu đùa: “Bồ đã đến đón rồi kìa”. Và rồi Hương đã đồng ý “yêu” Hải trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi. Khi sự việc bị phát giác, cha mẹ cô gái bàng hoàng bởi trong mắt anh chị, cô bé vẫn còn là bé gái “mắt mũi chưa sạch” còn đang tuổi ăn, tuổi học.

Vả lại, anh chị đâu nghĩ người làm công lại dám làm việc “động trời” như thế. “Tá hỏa” hơn khi trước cơ quan công an, thủ phạm đã thành thật khai báo đó không chỉ là lần đầu mà hai đứa đã có “quan hệ yêu đương” được khoảng 3 tháng, cùng trong thời gian này Hải đã quan hệ tình dục với bé gái khoảng bốn lần.

Bài học cho các bậc cha mẹ

Sau mấy ngày xảy ra sự việc, nơi thu mua phế liệu của gia đình anh Duy thuê lúc nào cửa cũng khép hờ. Anh Duy vốn ít nói, nay lại càng lầm lì hơn, khuôn mặt càng thêm trầm lặng. Vợ anh cả ngày cũng chẳng thấy ra khỏi nhà, có lẽ chị cũng ngại với bà con khu phố, với tiếng xì xào, bàn tán to nhỏ. “Gia đình đang hạnh phúc vui vẻ, nay xảy ra chuyện chắc cũng ngại giáp mặt mọi người, đúng là “con dại cái mang””, một người hàng xóm cho biết.

Mọi người trong khu phố đều bất ngờ khi sự việc lại diễn ra ngay giữa trung tâm Hà thành, thầm trách con trẻ từ phút bồng bột mà sa chân vào con đường lao lý. Nhưng ai cũng cho rằng đó là sự thiếu sót trong việc quản lý, dạy bảo con cái của các bậc cha mẹ. “Nhìn con bé chưa đầy 13 tuổi, nhưng người phổng phao như thế mà không cảnh giác, việc nam nữ ở cùng nhà, đến khi sự việc xảy ra thì có nghĩ cũng đã muộn rồi”, một hàng xóm cho biết.

Còn người mẹ Hải, từ quê ra thì đã khóc ngất khi biết con mình phạm tội như thế: “Cũng tại tôi, lúc nhỏ không dạy dỗ con cái đến nơi đến chốn, cứ tưởng nó lên Hà Nội có công ăn, việc làm lại được chủ nhà thương yêu như thế mà nó lại đi làm cái việc tày trời này”.

Ông Phạm Công Dũng, tổ trưởng khu phố cho biết: “Gia đình anh Duy đã nhiều năm thuê nhà ở khu phố làm nơi buôn bán phế liệu. Anh chị đều khá hiền lành, luôn chấp hành tốt các quy định chung của khu phố. Còn Hải từ quê ra cũng là một thanh niên tương đối ngoan, chịu khó làm lụng, vợ chồng ông chủ có sai bảo gì đều làm theo răm rắp chứ không phải là kẻ chơi bời, hư hỏng. Bản kê khai lý lịch của Hải trươc đó tương đối sạch sẽ, chưa có tiền án, tiền sự gì”.

Theo ý kiến của vị tổ trưởng dân phố, hành động của Hải cần phải lên án vì lợi dụng lòng tốt của chủ nhà, sự thiếu hiểu biết của cháu Hương mà tán tỉnh, yêu đương rồi quan hệ tình dục khi cháu đang trong tuổi chưa ý thức được bản thân. “Đây cũng là bài học sâu sắc cho những gia đình có người làm công, nhất là khi các cháu ở chung nhà chật hẹp, ở tuổi mới lớn sẽ dễ nảy sinh tình cảm mà các cháu không lường trước được hậu quả”, ông Dũng nói.

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)

Ngày 22/3/2012, công an quận Hai Bà Trưng đã thực hiện lệnh bắt Vũ Văn Hải về hành vi hiếp dâm trẻ em. Từ khoảng một năm nay Hải ra Hà Nội làm thuê và ở luôn tại nhà chủ, nảy sinh tình cảm với bé gái con nhà chủ. Chiều 20/3 cả hai rủ nhau vào giường nằm và quan hệ tình dục, đúng lúc đó một người họ hàng của nạn nhân đến chơi và bắt quả tang, áp giải Hải lên công an phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) để tố cáo.

Hà Nam