Chiều ngày 1/11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cùng lãnh đạo tỉnh Kiêng Giang và các Sở, ngành có liên quan của tỉnh đã đến khảo sát quá trình chế biến nước mắm truyền thống của các nhà thùng tại huyện đảo Phú Quốc.

Nuoc mam Phu Quoc 'tap nap' tro lai sau 10 ngay tam ngung hoat dong - Anh 1

Thứ trưởng Vũ Văn Tám thử nước mắm tại Hưng Thành

Đoàn đã đến cơ sở nước mắm Khải Hoàn và Hưng Thành để khảo sát tình hình sản xuất, chế biến và làm việc với Hội nước mắm Phú Quốc. Đây là những doanh nghiệp nước mắm lớn và lâu đời tại Phú Quốc.

Tiếp đoàn, bà Hồ Kim Liên, Chủ doanh nghiệp nước mắm Khải Hoàn cho biết, các sản phẩn nước mắm của cơ sở được làm từ nguyên liệu cá cơm được đánh bắt từ Vịnh Thái Lan thuộc vùng biển Tây. Để đảm bảo nước mắm đủ độ đạm và đạt chuẩn thì phải lựa chọn nguồn nguyên liệu kỹ càng trước khi đưa vào chế biến. Mỗi thùng cá để cho ra sản phẩm phải qua thời gian ủ từ 15 tháng trở lên. Chính nhờ điều kiện đặc thù về thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của vùng biển, đảo Phú Quốc mà cho ra sản phẩm nước mắm ngon, vàng sánh và thơm.

Tương tự, ông Đặng Thành Tài, Chủ doanh nghiệp nước mắm Hưng Thành cũng chia sẻ: “Khi có thông tin về tình trạng nhiễm arsen của nước mắm truyền thống, nhiều khách hàng và bạn hàng quốc tế có gọi điện đến để hỏi về việc nước mắm có bị nhiễm arsen đúng hay không. Lượng khách hàng cũng có sự giảm sút nhưng không đáng kể”.

Sau một khi thị sát tình hình sản xuất của các xưởng cá cơm và dùng thử sản phẩm nước mắm độ đạm cao của doanh nghiệp, các thành viên trong đoàn đánh giá cao chất lượng nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Nuoc mam Phu Quoc 'tap nap' tro lai sau 10 ngay tam ngung hoat dong - Anh 2

Thứ trưởng Vũ Văn Tám và các thành viên trong đoàn nếm thử nước mắm tại các doanh nghiệp đến khảo sát

Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc cho biết, trước thông tin nước mắm nhiễm arsen, các doanh nghiệp trong hội đã phải ngưng sản xuất hơn 10 ngày. Sau khi Bộ Y tế khẳng định nước mắm truyền thống an toàn thì hội mới cho các hội viện của mình sản xuất lại. Theo bà Liên, các sản phẩm nước mắm truyền thống của Phú Quốc đều được kiểm soát nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng và được ban kiểm soát nước mắm kiểm tra chất lượng mới được cung cấp ra thị trường.

Mỗi năm các nhà thùng ở Phú Quốc sản xuất và cung cấp ra thị trường từ 20 - 25 triệu lít nước mắm, đáp ứng các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Sản phẩm nước mắm Phú Quốc không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, được Liên minh châu Âu (EU) bảo hộ chỉ dẫn địa lý.