ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng: “Người dân nên tỉnh táo trước sự cạnh tranh không lành mạnh, kết luận vội vàng có thể giết chết nước mắm truyền thống”.

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố 67% nước mắm trên thị trường nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng, nước mắm độ đạm càng cao tỷ lệ nhiễm càng cao đã khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Thậm chí tại nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh đã “cất” nước mắm truyền thống thay vào đó là “nước mắm công nghiệp” được trưng bày bắt mắt với nhiều khuyến mại hấp dẫn.

Tuy nhiên, xung quanh công bố này nhiều ý kiến từ dư luận ghi ngờ có tiêu cực đằng sau công bố của Vinastas nhằm tiêu diệt nước mắm truyền thống.

Trước đó, ngày hôm qua 20/10 các thương hiệu nước mắm truyền thống như Phú Quốc, Phan Thiết, Cát Hải, Nam Phan… đã họp và đưa ra kiến nghị gửi Thủ Tướng Chính phủ và các bộ, ban ngành có liên quan để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Nuoc mam nhiem thach tin: Nghi canh tranh khong lanh manh, tieu cuc - Anh 1

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (ảnh: Vũ Phương).

Trao đổi với PV Người Đưa Tin bên hành lang kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM): “Kết luận về nước mắm nhiễm thạch tín của Vinastas vừa qua khiến dư luận hoang mang, lo lắng là nóng vội, thiếu trách nhiệm.

Kết luận cuối cùng về nước mắm thuộc thẩm quyền của của cơ quan quản lý Nhà nước, như thế mới đảm bảo chính xác và khách quan.

Còn các Hội như Vinastas tham gia vào quá trình bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, góp sức cùng với Nhà nước quản lý là hết sức hoan nghênh. Nhưng đưa ra những công bố thiếu cơ sở khoa học, không rõ ràng sẽ gây tác động, ảnh hưởng xấu đến người dân và doanh nghiệp thì phải cẩn trọng.

Nhà tôi vẫn đang ăn nước mắm truyền thống. Bản thân nước mắm truyền thống có quy chuẩn hóa như Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết, Hải Phòng…

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo: “Người dân nên tỉnh táo trước sự cạnh tranh không lành mạnh, kết luận vội vàng có thể giết chết nước mắm truyền thống.

Trong khi đó, nước ta nổi tiếng cả trong và ngoài nước về nước mắm truyền thống. Chủ yếu nước mắm truyền thống xuất khẩu, còn nước mắm công nghiệp ít lắm”.

Nuoc mam nhiem thach tin: Nghi canh tranh khong lanh manh, tieu cuc - Anh 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (ảnh: Vũ Phương).

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) thẳng thắn cho rằng: “Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng không có quyền công bố hàm lượng nước mắm nhiễm arsen. Đó thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

Nếu Vinastas vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc.

Rõ ràng việc công bố như vậy là không đúng quy định của Nhà nước. Công bố chất lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước là bộ Y tế.

Hội muốn làm thì phải được bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố còn việc làm như vậy rất có thể có hiện tượng tiêu cực”.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng: “Việc làm của Hội là sự vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm để làm gương.

Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và vấn đề này tôi sẽ tham gia góp ý xem thẩm quyền của Hội đến đâu. Hội không thể làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được”.

Trước câu hỏi của PV về việc liệu có tiêu cực đằng sau công bố này của Vinastas, đại biểu Nguyễn Sĩ Cương nhận định: “Cái đó thì phải cơ quan điều tra vào cuộc xem có hiện tượng đó không? Nhưng rất có thể có hiện tượng đó nhằm tiêu diệt nước mắm truyến thống.

Bởi vậy, khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức thì người tiêu dùng không nên lo lắng. Thông tin do Hội công bố không đáng tin cậy”.

Vũ Phương