Những năm trước, tháng 10 là thời điểm tour du lịch mùa nước nổi đến một số tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp nhộn nhịp nhưng năm nay có ít công ty bán tour. Khách cũng ít mua tour vì nước về kém, đồng ruộng không còn nước nổi thật sự.

Nuoc lu ve it, tour nuoc noi mien Tay "pha san" - Anh 1

Ảnh chụp khách du lịch đi tour mùa nước nổi trong thời gian trước ở An Giang, nay nước về ít nên chỉ còn vài công ty du lịch bán tour này - Ảnh: Đào Loan

Vài năm gần đây, vào tháng 7 hoặc tháng 8 nhiều công ty du lịch tại TPHCM bắt đầu quảng cáo bán tour nước nổi đến miền Tây. Đến tháng 9, tour bắt đầu khởi hành đều đặn vào mỗi dịp cuối tuần, kéo dài đến khoảng đầu tháng 11. Tuy nhiên, hiện chỉ có vài công ty như Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Fiditour... bán tour này, nhiều công ty khác đã bỏ tour mùa nước nổi.

"Chúng tôi tiếc lắm vì bỏ tour này là mất hơn một ngàn khách nhưng nay có nước nổi đâu mà làm tour", bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc Truyền thông của Bến Thành Tourist nói. Còn ông Nguyễn Ngọc An, Giám đốc Du lịch nội địa của Fiditour, cho biết tuy công ty vẫn bán tour du lịch nước nổi đến An Giang nhưng có rất ít khách mua tour. Dự báo tình hình sắp tới cũng không mấy sáng sủa.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Phúc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Du lịch thuộc Công ty cổ phần Du lịch An Giang, nói rằng: "Nước phải tràn đồng thì mới là nước nổi chứ nay nước chỉ đến sông, không vào được đồng ruộng thì khó làm tour hấp dẫn nên chúng tôi cũng không quảng bá tour rộng rãi".

Theo ông, những năm trước, mùa nước nổi đã giúp trung tâm thu hút vài trăm khách du lịch nhưng nay có rất ít khách. "Đi tour nước nổi còn phải kèm những trải nghiệm khác như bắt cá linh, theo thuyền hái bông điên điển... nhưng nay nước về ít nên những trải nghiệm này cũng ít đi. Thậm chí, cá linh cũng khan hiếm, nhỏ xíu, giá lại cao nên ít có công ty làm tour", ông Phúc nói.