GD&TĐ - Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2016), sáng 20/6, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News tổ chức buổi giới thiệu ra mắt ấn phẩm “Làm báo - Mực mài nước mắt” của nhà báo - nhà văn Lê Khắc Hoan (nguyên Phó Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại) tại trụ sở Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư tại TPHCM.

Nua the ky lam bao trong “Lam bao - Muc mai nuoc mat” - Anh 1

Tác giả Lê Khắc Hoan chia sẻ về ấn phẩm

Tái hiện nửa thế kỷ báo chí giáo dục

Tác giả Lê Khắc Hoan – bút danh Văn Trí (sinh năm 1937) được bạn đọc quen thuộc qua nhiều tác phẩm báo chí về giáo dục trong những thập niêm 1970-1980 và tác phẩm nổi tiếng “Mái trường thân yêu” được tái bản trên chục lần với hàng triệu bản in.

“Làm báo - Mực mài nước mắt” là cuốn sách rất đặc biệt của ông. Bởi khi tuổi đã 80, sức khỏe yếu ông vẫn cầm bút "rút ruột nhả tơ" như gửi gắm, truyền lửa cho các đồng nghiệp đang dấn thân hoặc sắp bước chân vào nghề báo.

Với những trải nghiệm, đam mê và trách nhiệm qua hơn nửa thế kỷ miệt mài cầm bút cùng bao nhiêu kỷ niệm vui buồn của nghề báo được ông khắc họa chân thực trong ấn phẩm.

Trong ấn có nhiều chi tiết thú vị về công việc của nhà báo liên quan đến bạn đọc; những ‘bếp núc’ của nghệ sĩ báo được tái hiện rất sống động. Nhưng cao cả hơn, ông có tầm nhìn rộng ra cả quá trình nửa thế kỷ báo chí giáo dục, cả thời cuộc, do vậy tác phẩm có phần khái quát cao khi kể về sự hình thành, phát triển của một tờ báo trong cơ chế thị trường mới mẻ; tích cực và tiêu cực đan xen, giành giật giằng co, đấu tranh quyết liệt…

Nua the ky lam bao trong “Lam bao - Muc mai nuoc mat” - Anh 2

Bìa sách “Làm báo - Mực mài nước mắt”

Trong suốt cuộc đời của mình, nhà báo – nhà giáo Lê Khắc Hoan đã miệt mài vật lộn với từng con chữ: từ dạy học, viết văn, viết báo. Nhưng có lẽ nghề báo đã gắn ông với công chúng, với bạn bè và để lại trong ông nhiều kỷ niệm vui, buồn, nhiều bài học quý giá.

Trong suốt cuộc hành trình ấy nhà báo Văn Trí - Lê Khắc Hoan đã có 21.900 nhật trình và đấy là bột để ông gột thành “Làm báo - Mực mài nước mắt”.

Với từng trải ấy, lưng vốn ấy, và nhờ tính đa thanh của bút pháp, tác giả đã đưa đến cho bạn đọc chúng ta nhiều chân dung nhân vật, nhiều giai thoại văn bút, chữ nghĩa, và đặc biệt nhiều kinh nghiệm nghề báo, từ triết lý báo chí, tới bếp núc tòa soạn, từ sự kiên định cho cả đời người cầm bút, tới sự linh hoạt từng chữ trong mỗi bài…

Tất cả chỉ để bạn đọc mỗi ngày được đọc các tờ báo “uyên thâm phong phú mà không dàn trải khô cứng. Cuốn hút đa dạng mà không hề câu khách rẻ tiền”. Mong rằngnhững ai làm nghề báo sẽ nhận ra một cẩm nang của nghề nghiệp, một người bạn đồng hành trên mỗi chặng đường đi tìm kiếm và tái hiện sự thật.

Trong ấn phẩm tác giả Lê Khắc Hoan không chỉ nói lên niềm vui, nỗi khổ; vinh quang và trăn trở của nghề báo mà còn truyền lại cho người làm báo về cái "Tâm" của người cầm bút. Đặc biệt là bản lĩnh và thái độ ứng xử của báo chí trước yêu cầu đòi hỏi về thông tin và các định chế pháp luật.

Theo nhà báo Đỗ Quốc Anh, cuốn sách là một sử ngành làm báo giáo dục với gần 200 chân dung người làm báo Giáo dục và thời đại tiền thân là báo Người giáo viên nhân dân được đề cập. Cuốn sách thật hữu ích với người làm báo ở các vị trí khác nhau: Người làm công tác quản lý có thể tìm thấy ở đây từ những vấn đề có tính vĩ mô như tầm nhìn, chiến lược đến những việc cụ thể như tổ chức, quản lý, phát triển tờ báo, rồi cả việc tổ chức in ấn, phát hành, quảng bá tờ báo, còn các nhà báo thì có thể tìm thấy ở đây rất nhiều kinh nghiệm, kể cả những chỉ dẫn cụ thể trong nhiều trường hợp tác nghiệp khác nhau của mình.

Cũng theo nhà báo Đỗ Quốc Anh, tác giả Lê Khắc Hoan là nhà báo nắm nhiều kỷ lục như nhà báo lãnh đạo nhiều tờ báo nhất, lãnh đạo viết nhiều bài báo nhất (21.900 bài), người có tác phẩm được tái bản nhiều nhất …

Nua the ky lam bao trong “Lam bao - Muc mai nuoc mat” - Anh 3

Đại diện Tiki, tác giả Lê Khắc Hoan và First News ký hợp tác chiến lược phát hành độc quyền cuốn “Làm báo - Mực mài nước mắt”

Phát hành online & 3.000 ly ca phê tặng bạn đọc

Với lòng kính trọng và sự ngưỡng mộ sự nghiệp báo chí của nhà báo Lê Khắc Hoan, First News - Trí Việt đã làm hết sức mình để cuốn sách ra mắt đảm bảo chất lượng về biên tập nội dung và trình bày mỹ thuật.

Có chung tình cảm mến mộ đối với nhà báo Lê Khắc Hoan và Báo chí Việt Nam, đơn vị phát hành sách online Tiki đã – lần đầu tiên - phát hành độc quyền toàn bộ cuốn sách “Làm báo - Mực mài nước mắt” trên Tiki (không bán trên bất kỳ nhà sách nào khác toàn Việt Nam).

Với tình cảm yêu mến và mong muốn cuốn cẩm nang nghề báo của tác giả Lê Khắc Hoan nhanh chóng đến tay bạn đọc, anh chị em Phóng viên, Biên tập viên, đặc biệt là sinh viên đang theo học chuyên ngành Báo chí, thương hiệu Cà phê sạch Passio cũng đã hỗ trợ một việc chưa từng có tiền lệ - dành 3000 ly cofee tặng bạn đọc: Bất cứ bạn đọc nào mua một cuốn sách từ Tiki (đã được giảm giá đặc biệt 30% trong 90 ngày mừng ngày Báo chí Việt Nam) sẽ được tặng một ly cofeePassio trị giá 39.000đ ở bất kỳ cửa hàng nào trên phạm vi toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc First News, cả 3 đơn vị First News - Tiki - Passio cùng chung tình cảm, chung tay góp sức để giới thiệu đến bạn đọc và những người làm báo cuốn sách “Làm báo – Mực mài nước mắt” như một lời tri ân đối với tất cả toàn thể các phóng viên, biên tập viên, đông đảo cộng tác viên và các nhân viên đang công tác trong các cơ quan báo chí.

Đồng thời, để bạn đọc hiểu hơn, thông cảm hơn và luôn luôn gắn bó, hợp tác, tạo điều kiện giúp đỡ các nhà báo trong quá trình tác nghiệp.