Từ một nông dân vất vả mưu sinh, một phụ nữ ở Lào Cai đã kiếm được tiền tỷ mỗi năm và nhân rộng mô hình sản xuất để giúp đỡ nhiều hộ nông khác thoát nghèo.

Người phụ nữ đó là bà Hoàng Thị Chắp (sinh năm 1970), thôn Luổng Đơ xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Với mô hình sản xuất cá giống và cá thương phẩm, bà Chắp đã vinh dự đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi 2016 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng.

Vượt qua khó khăn

Những năm 90 của thế kỷ trước, gia đình bà Hoàng Thị Chắp, người dân tộc Giáy thuộc hộ nông dân nghèo, xoay sở mọi cách mà hoàn cảnh vẫn rất khó khăn. Năm 1993, chú của bà là kỹ sư thủy sản, tình cờ qua chơi và đề nghị bà Chắp chuyển sang nuôi cá. Đây là một quyết định khó khăn đối với gia đình quen trồng lúa bao năm, bởi nếu thua lỗ thì sẽ rất tai hại.

Tuy nhiên bà Chắp vẫn quyết tâm làm. Lúc bấy giờ có trang trại giải thể, hợp tác xã đấu thầu, bà Chắp trúng thầu và quyết định vay ngân hàng 5 triệu đồng làm vốn, vừa tu sửa, trang trải nâng cấp trang trại, vừa lấy cá về nuôi. Đồng thời, bà Chắp vẫn tiếp tục làm ruộng cùng gia đình để giữ ổn định, phòng thua lỗ. Đến năm 94, gia đình bà chuyển hẳn sang nuôi cá, và đến năm 2001 - 2002 nuôi theo hướng công nghiệp hóa. Tuy nhiên khi đó, các giống cá bà nuôi không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khi nước ta và Trung Quốc mở của giao thương, nhóm kỹ sư thuộc tỉnh Vân Nam sang bán cám cá đã giới thiệu về giống cá bên nước bạn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, bà Chắp quyết định sang học hỏi kinh nghiệm.

“Nu ty phu ca giong” vung cao - Anh 1

Mô hình nuôi cá giống giúp gia đình bà Hoàng Thị Chắp làm giàu và hỗ trợ các hộ khác thoát nghèo.Ảnh: T.C

Bà Hoàng Thi Chắp kể lại: “Năm 2003 - 2004, sang nước bạn xem giống cá, tôi rất thích thú vì cá nạc, đẹp mắt lại rẻ và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng khi đó dù mở của giao thương nhưng số lượng cá nhập về vẫn hạn chế. Vì vậy tôi bàn với chồng lấy dòng cá bố mẹ về nuôi”. Nghĩ là làm bà Chắp vay thêm tiền sang Vân Nam nhập về vài vạn cá bố mẹ. Nuôi cá đến khi trưởng thành chỉ còn vai trăm con. Hàng ngày ngoài bà Chắp còn 7 lao động tham gia nuôi cá là thành viên trong gia đình. Cá con được chăm sóc để xuất bán cho các hộ nuôi cá thịt.

Chia sẻ thành công

Nỗ lực của bà Chắp cũng như các thành viên trong gia đình đã được đền đáp. Nếu như trước kia kinh tế gia đình bà Chắp khó khăn thì sau 11 năm, mỗi năm gia đình bà thu lãi trên 1 tỷ đồng. Năm 2015, tổng doanh thu của gia đình chị đạt 1,7 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 700 triệu đồng. Quả là một thành công đáng khâm phục.

Không chỉ dừng lại ở thành công của cá nhân, bà Chắp muốn nhân rộng mô hình của mình để bà con trong xã cùng nuôi để cùng thoát nghèo. Bà Chắp cho biết: “Với hình thức tư nhân nhỏ lẻ, tôi và bà con trong thôn tự đánh giá kết quả nuôi rồi từ đó giới thiệu cho nhau. Bấy giờ bà con nông dân trong tỉnh Lào Cai thường nói về lợi nhuận nuôi cá chép rất được và cố gắng nhân rộng. Trại cá của gia đình tôi luôn luôn tìm hiểu về con giống, loại nào đem lại hiệu quả cao thì mình tìm tòi và nuôi thử nghiệm, khi thấy hiệu quả thì hướng dẫn cho hộ bên cạnh cách nuôi”. Khá bất ngờ, liên tiếp trong các năm từ 2011 – 2014 thị trường cá giống từ tỉnh Lào Cai đã được mở rộng khắp các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Bình, Nam Định…

Với tấm gương nuôi cá thu tiền tỉ mỗi năm cũng như nhân rộng mô hình, bà Hoàng Thị Chắp được vinh dự đứng cùng với những nông dân xuất sắc năm 2016 trong lễ tôn vinh vừa qua. Bà Chắp tâm sự: ”Khu vực Bát Xát là địa bàn còn nghèo nên có nhiều hộ khi đào ao, thả cá không có đủ vốn và thiếu con giống, kỹ thuật chăm sóc. Vì vậy tôi mong muốn được giúp đỡ được nhiều người hơn nữa, từ đó nhân rộng mô hình để có nhiều người thoát nghèo như tôi”.

Tuấn Anh