Bất bình trước việc giải cờ vua nữ thế giới ở Iran buộc các đấu thủ trùm khăn Hồi giáo hijab, nữ kỳ thủ xinh đẹp đã lên tiếng tẩy chay sự kiện.

Nazi Paikidze được giới hâm mộ cờ vua quan tâm do thành tích nổi bật của cô trong làng cờ. Mới đây cô thu hút sự chú ý quốc tế với phát ngôn rằng cô sẽ tẩy chay Giải Vô địch Cờ Vua Nữ Thế giới ở Iran vào đầu năm 2017 bởi lẽ những người tham dự giải đấu cụ thể này sẽ phải trùm khăn hijab dành cho phụ nữ Hồi giáo .

Nu ky thu xinh dep My phan doi trum khan hijab tai giai co vua o Iran - Anh 1

Nhà vô địch cờ vua nữ của Mỹ, Paikidze. Ảnh: ABC News.

Paikidze - nữ vô địch cờ vua Mỹ - từng nói với một tạp chí rằng cô sẽ làm mọi thứ có thể để giúp có thêm nhiều cô gái đến với bộ môn cờ vua.

Việc phụ nữ phải che kín người ở nơi công cộng – một yêu cầu ở Iran và một số quốc gia Hồi giáo khác như Saudi Arabia – ngày càng vấp phải nhiều sự phản đối.

Một số nhà hoạt động ở Iran đã mở các chiến dịch trực tuyến phản đối các quy tắc về trùm khăn hijab, trong khi các phụ nữ khác tiếp tục thách thức bằng cách giảm mức độ sử dụng loại khăn này.

Thế nhưng một số phụ nữ ở các quốc gia Hồi giáo khác, như là Thổ Nhĩ Kỳ vừa đấu tranh chống lại các hạn chế đối với việc trùm khăn hijab, còn các phụ nữ Hồi giáo bảo thủ ở phương Tây thì thúc đẩy quyền được đội khăn hijab trong các cuộc thi thể dục thể thao và ở những nơi khác.

Trên mạng xã hội Instagram, nữ kỳ thủ Paikidze nói rằng “một số người coi khăn hijab là một phần trong nền văn hóa”. Cô cho hay mình biết nhiều phụ nữ Iran đang can đảm đấu tranh hàng ngày chống lại điều ép buộc này và do vậy gặp phải nhiều rủi ro. “Đó là lý do vì sao tôi sẽ không quàng jihab và ủng hộ chuyện áp bức phụ nữ.”

Paikidze cũng phát động một chiến dịch trên mạng yêu cầu Liên đoàn Cờ Vua Thế giới xem xét lại việc cho phép Iran đăng cai tổ chức một giải vô địch thế giới cờ vua.

Lời kêu gọi của chiến dịch nêu: “Các vấn đề này vượt ra khỏi khuôn khổ thế giới cờ vua.... Đây còn là một cuộc chiến vì quyền phụ nữ .”

Chiến dịch kêu gọi đã nhận được hơn 3.000 chữ ký.

Tuy nhiên, một số người trong giới cờ không đồng quan điểm với Paikidze.

Mitra Hejazipour – một nữ đại kiện tướng và là vô địch cờ vua châu Á 2015, cho biết việc tẩy chay này sẽ là một bước thụt lùi cho thể thao nữ ở Iran.

Kỳ thủ Hejazipour, 23 tuổi, nói với tờ Guardian: “Đây sẽ là sự kiện thể thao lớn nhất mà phụ nữ Iran từng thấy – chúng tôi chưa thể đăng cai giải vô địch thế giới nữ của các môn thể thao khác... Kêu gọi tẩy chay là không đúng đắn... Đây là cơ hội để phụ nữ chúng tôi thể hiện sức mạnh ”.

Trong một thông cáo trên website của mình, Liên đoàn Cờ Vua Thế giới cho biết: “Việc trùm khăn hijab không phải là đòi hỏi của Liên đoàn trong giải đấu.” Nhưng thông cáo cho biết tổ chức này có yêu cầu các vận động viên tham gia phải “tôn trọng truyền thống, phong tục, luật pháp và tôn giáo địa phương và luôn có ý thức để hành động của mình không gây ra sự xúc phạm”.

Liên đoàn Cờ Vua Iran đã tổ chức thành công một số giải cờ vua quốc tế trước đó./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo WashingtonPost