Yaneth Molina, nữ nhân viên kiểm soát không lưu Colombia, khẳng định cô đã làm hết khả năng của mình để đảm bảo tính mạng cho các hành khách trên chuyến bay chở đội bóng Chapecoense của Brazil tối 28/11.

Nu kiem soat khong luu len tieng ve vu roi may bay o Clombia - Anh 1

Hiện trường vụ máy bay rơi.

Yaneth Molina là nữ nhân viên kiểm soát không lưu liên lạc cuối cùng với cơ trưởng chiếc máy bay xấu số BAE 146 mang số hiệu chuyến bay 2993 của hãng hàng không LaMia (Bolivia) hôm 28/11.

Trong email gửi cho các đồng nghiệp kiểm soát không lưu Colombia, Yaneth Molina nói rằng: “Tôi có thể chắc chắn tuyệt đối rằng về phần mình, tôi đã làm hết khả năng của mình theo đúng lương tâm và yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo tính mạng của những hành khách này. Đáng tiếc, mọi nỗ lực của tôi đều vô ích".

Molina cho biết, kể từ sau thảm họa rơi máy bay chở đội bóng Brazil, cô đã phải nhận rất nhiều lời đe dọa.

Theo AP, nội dung do thiết bị ghi âm buồng lái ghi lại, trước khi máy bay rơi không lâu, cơ trưởng của máy bay đã liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu ở sân bay Medellin để thông báo về tình trạng cạn nhiên liệu và sự cố về điện.

Nữ kiểm soát viên không lưu được xác định là Molina giải thích rằng cần ưu tiên cho một máy bay khác vì nó phải chuyển hướng do vấn đề kỹ thuật.

Sau khi thông báo tình trạng khẩn cấp, máy bay này tiếp tục phải bay lòng vòng trên không vì được chỉ dẫn chờ 7 phút do thời điểm đó một máy bay khác bị rò rỉ nhiên liệu được ưu tiên hỗ trợ trước. Hiện giới chức Colombia chưa xác nhận thông tin này.

Được biết, vụ rơi máy bay đã khiến 71 trong số 77 người trên máy bay thiệt mạng, bao gồm đội bóng Chapecoense của Brazil và 20 nhà báo đi cùng họ.

6 người may mắn sống sót sau tai nạn, bao gồm một tiếp viên hàng không. Những trận đấu trong giải Copa Sudamericana, giải bóng lớn thứ 2 Nam Mỹ, đã phải hoãn lại vì thảm kịch này.

Sau khi thảm kịch xảy ra, đội cứu hộ tìm thấy phần thân máy bay rơi ở một ngọn đồi cách thành phố khoảng 50 km. Hộp đen của máy bay cũng được tìm thấy xung quanh khu vực này.

Nhận định ban đầu về nguyên nhân tai nạn được cho là máy bay đã bị hết nhiên liệu trước khi rơi tại Colombia.

Mỹ Linh (TH)