Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Huỳnh Nguyễn Quế Trâm (sinh năm 1981, trú tại thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), nguyên là kế toán Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước về tội “Tham ô tài sản.”

Nu ke toan chiem doat hon 6 ty dong linh an - Anh 1

Theo cáo trạng, tháng 12/2005, Trâm được bổ nhiệm vào ngạch công chức kế toán của cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước, có nhiệm vụ quản lý các nguồn thu chi tài chính ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, thi đua khen thưởng, các chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành khác.

Từ năm 2010 đến đầu năm 2013, Trâm chủ động soạn thảo, in ấn các văn bản, chứng từ và làm giả chữ ký của lãnh đạo UBMTTQ VN.

Trâm còn lợi dụng sơ hở của nhân viên văn thư để lấy con dấu của cơ quan đóng lên các giấy tờ, tài liệu. Sau khi hoàn tất việc giả mạo, Trâm đến Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng cổ phần đầu tư và phát triển tỉnh, Ngân hàng Đông Á trên địa bàn Bình Phước để rút tiền từ tài khoản ủng hộ khắc phục lũ lụt, tài khoản ngân sách, tiền gửi để tiêu xài cá nhân.

Với 11 lần giao dịch rút tiền quỹ chi hỗ trợ bão lụt, nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ gia đình chính sách,… của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh gửi tại Kho bạc tỉnh và một số ngân hàng, Trâm đã chiếm đoạt số tiền 6.160.467.003 đồng.

Đến giữa tháng 5/2013, lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo Trâm bàn giao công tác kế toán cho người khác đảm nhiệm thì mới phát hiện Trâm đã dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tiền trên.

Trong phần tuyên án, vị chủ tọa nhấn mạnh, tại phiên tòa bị cáo Trâm đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hành vi của bị cáo Trâm đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của UBMTTQ Việt Nam tỉnh, gây mất lòng tin của nhân dân đối với cơ quan Nhà nước.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử tuyên án chung thân đối với bị cáo Trâm, đồng thời bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước.

Lê Nguyễn