Truyện Kiều của Nguyễn Du là cái tên quen thuộc đã đi vào lòng người dân Việt Nam và trở thành đề tài cho nhiều nhà văn, nhà thơ sáng tạo. NSND Lan Hương cũng không ngoại lệ, bà đã tái hiện lại Truyện Kiều với sự xuất hiện đặc biệt của đại thi hào thi hào Nguyễn Du và nữ sĩ Hồ Xuân Hương trên sân khấu.

Giải thích cho ý tưởng này NSND Lan Hương chia sẻ:“Tôi đưa Nguyễn Du lên sân khấu để Nguyễn Du có thể cảm nhận mình đã sáng tác ra nàng Kiều với những xúc cảm như thế nào. Để Hồ Xuân Hương cùng Nguyễn Du cùng cảm nhận nỗi khổ của Kiều, nỗi khổ của người phụ nữ”.

Vì thế, Lan Hương cho diễn viên Như Lai vừa đóng vai Nguyễn Du vừa đóng vai những người đàn ông xoay quanh cuộc đời Kiều đó là Kim Trọng, Thúc Sinh, Sở Khanh, Từ Hải.

Theo NSND Lan Hương, họ cũng tượng trưng cho bốn con đường trí thức, tiền tài, lừa dối, quyền lực mà con người luôn luôn phải trải qua, phải lựa chọn.

Chị em Thúy Kiều trong vở kịch

Vở kịch được thể hiện dưới sự diễn xuất của đoàn kịch thể nghiệm. NSND Lan Hương đã kết hợp giữa Thúy Kiều và nàng kỹ nữ Đạm Tiên, mỗi người một nửa cây đàn tỳ bà luôn luôn đồng hành, thương xót nhau qua từng chặng đường. Hình ảnh này đã gây ám ảnh với người xem. Việc vở kịch mở đầu bằng bức tượng Phật bà Quan âm cùng với nhạc Phật của người Hoa đã khiến vở kịch chìm đắm trong đạo Phật.

NSND Lan Hương đã phá bỏ đi nguyên tác cũ để xây dựng những nhân vật trong truyện Kiều khác lạ hơn. Bà đưa nàng Kiều từ Bắc vào Nam đến đâu có đặc trưng của vùng miền và những làn điệu dân gian riêng của nơi đó. Không đi theo một lối mòn, NSND Lan Hương và vở kịch Nguyễn Du với Kiều đã nhận được nhiều tràng vỗ tay và nước mắt của khán giả.

Trang Vũ