- Đò lật úp trên sông làm 3 trẻ em thiệt mạng ở TP.HCM; Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ Keangnam; Bắt được cá Mặt trăng quý hiếm ở Nghệ An; Xôn xao chuyện rà phế liệu trúng 'kho vàng'; Xe cháy dữ dội, 20 hành khách chạy tháo thân; thông tin tiếp về vụ cứu tàu Trường Hải Star bị chìm trên biển do va chạm;... là những thông tin thời sự đáng chú ý ngày 13/4.

- Đò lật úp trên sông làm 3 trẻ em thiệt mạng ở TP.HCM; Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ Keangnam; Bắt được cá Mặt trăng quý hiếm ở Nghệ An; Xôn xao chuyện rà phế liệu trúng 'kho vàng'; Xe cháy dữ dội, 20 hành khách chạy tháo thân; thông tin tiếp về vụ cứu tàu Trường Hải Star bị chìm trên biển do va chạm;... là những thông tin thời sự đáng chú ý ngày 13/4.

ĐÒ LẬT ÚP TRÊN SÔNG, 3 TRẺ EM THIỆT MẠNG

Một vụ chìm đò xảy ra tại địa bàn quận 2, TPHCM khiến 8 người chìm xuống sông Giồng Ông Tố, 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em. cho đến trưa 13/4), 4 thi thể nạn nhân trong vụ chìm đò thương tâm trên sông Giồng Ông Tố (TP.HCM) đã được đưa lên bờ. Điều đau xót là trong đó có đến 3 trẻ em, lớn nhất là 13 tuổi và nhỏ nhất là 12 tháng tuổi.

Cơ quan chức năng tích cực tìm kiếm nạn nhân

Vụ việc xảy ra khoảng 8h30 sáng nay (13/4) trên sông Giồng Ông Tố đoạn chảy ngang qua khu phố 1 phường Bình Trưng Tây, quận 2 khi chiếc đò nhỏ do bà Nguyễn Thị Xuân (46 tuổi) chèo chở theo 7 người qua bờ sông - miếu Đồng Miếu, phường An Phú để cúng bái.

Khi tới gần bờ phía phường An Phú thì con đò bất ngờ bị lật úp, kéo theo 8 người xuống dòng sông.

Chủ đò thanh minh: khi chỉ còn cách bờ khoảng 5m, bất ngờ xuất hiện một cơn lốc xoáy, đã lật úp cả con đò mỏng và 8 người xuống sông.

BẮT ĐƯỢC CÁ MẶT TRĂNG QUÝ HIẾM Ở NGHỆ AN

Một con cá Mặt trăng, loài cá đặc biệt quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam đã mắc lưới ngư dân Hồ Văn Đoàn (trú tại xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Vào ngày 12/4, một thương lái tên Chiến đã đến trả mua con cá với giá 4,5 triệu đồng để tặng cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Trước đó, ngày 9/4 vừa qua, khi đang thả lưới tại vùng biển Nghệ An, anh Hồ Văn Đoàn và một số ngư dân khác đã bắt được một con cá Mặt trăng. Con cá này có cân nặng 15kg, dài khoảng 50cm, mình dẹt, bản tròn. Đuôi cá ngắn, cá không có vảy; mang, mắt, miệng đều rất nhỏ và hai vây ở phần lưng, bụng lại khá dài.

Con cá Mặt trăng này nặng 15 kg (Ảnh: Thanh niên)

Khi con cá này mắc lưới, anh Đoàn bắt lên thì cá vẫn còn sống, tuy nhiên chỉ khoảng một tiếng sau con cá này đã chết. Nhận được tin anh Đoàn bắt được cá quý hiếm, nhiều người dân ở xã Quỳnh Phương và khu vực lân cận cũng đã đến để tận mắt chiêm ngưỡng loài cá đặc biệt này.

CHỒNG 'ĐẠI GIA THỦY SẢN' ĐÃ CÓ GIẤY ỦY QUYỀN

Chiều 12/4, ông Trần Văn Trí, chồng bà Phạm Thị Diệu Hiền cho biết, ông đã nhận được giấy ủy quyền của bà Phạm Thị Diệu Hiền ký ngày 15/3/2012 có xác nhận của công chứng viên Son Vo ký tại bệnh viện Fountain Valley, tiểu bang California (Hoa Kỳ).

Giấy ủy quyền này được chứng thực ngày 16/3 tại bang Massachusetts. Sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã xác nhận bằng giấy ủy quyền số 1088/DSQ-HVH12 do ông Nguyễn Hồng Hà, Tham tán đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ ký ngày 3/4/2012.

Theo ông Trí, trên cơ sở được ủy quyền làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco), thay mặt phần cổ phiếu 50% của bà Diệu Hiền, ông sẽ tiến hành mời các cổ đông chiến lược họp để giải quyết vấn đề nợ nần của Bianfishco và bàn kế hoạch tiến hành đại hội cổ đông, định ra kế hoạch sản xuất của nhà máy. Ông cũng cho biết với việc được ủy quyền này, ông sẽ có đủ điều kiện để bán một số tài sản trả nợ tiền mua cá của nông dân và trả lương công nhân.

Chiều cùng ngày, TAND TP Cần Thơ đã nhận đơn xin yêu cầu phá sản đối với công ty Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) do luật sư Nguyễn Thị Hồng Ngân - Đoàn luật sư TP HCM đại diện cho các hộ nuôi cá là chủ nợ của Bianfishco nộp.

XÔN XAO CHUYỆN RÀ PHẾ LIỆU TRÚNG 'KHO VÀNG'

Suốt 3 ngày qua người dân trên địa bàn phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng rộ tin đồn một người rà tìm phế liệu đã đào trúng “kho vàng” nặng hàng chục kg.Nhiều người dân tại đây cho biết, vào sáng ngày 10/4, một người rà tìm phế liệu tại khu vực đất trống thuộc địa bàn tổ 34, P. Hòa Thọ Đông (Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), phát hiện hũ kim loại chứa nhiều kim loại quý như vàng, bạc...

Một số người rà tìm phế liệu vẫn tìm về khu vực để rà tìm kho báu

Sau đó người rà phế liệu này đã nhặt toàn bộ số kim loại quí cho vào 2 bao tải và mang đi không để lại dấu vết.

Ngay sau khi người đào phế liệu bỏ đi, một số người dân trong khu vực hay tin rủ nhau ra đào lại khu vực mà người đào phế liệu vừa bỏ đi đã nhặt được một số kim loại màu vàng còn sót lại do chưa nhặt hết. Sau đó đem đến tiệm vàng để thử thì có kết quả là vàng nhưng có tuổi rất thấp.

Ông Phùng Văn Thạnh, Phó Chủ tịch phường Hòa Thọ Đông xác nhận thông tin chuyện một người đào được “kho vàng” trên địa bàn phường là có thực. Nhưng người rà phế liệu quê tận Điện Bàn và địa phương chưa xác định được tên tuổi.

Theo ông Thạnh, trong những ngày qua có một số người từ các nơi nghe tin đào trúng vàng đã đem máy dò đến khu vực để dò tìm nhưng vẫn không phát hiện được gì.

Hiện tại nơi phát hiện “kho vàng” bây giờ người ta đã đào móng làm nhà - ông Thạnh cho biết.

SỞ XÂY DỰNG HÀ NỘI VÀO CUỘC VỤ KEANGNAM

Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có công văn 1778 về việc xử lý vụ tranh chấp giá dịch vụ giữa các cư dân và đơn vị quản lý tòa nhà Keangnam. Vụ việc tranh chấp về giá dịch vụ tại tòa nhà Keangnam giữa các hộ dân và đơn vị quản lý tòa nhà xảy ra từ cuối năm 2011 kéo dài đến nay cuối cùng cũng đã có ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hà Nội.

Xem nội dung tại đây.

ĐỀ XUẤT THÀNH LẬP ĐẠI HỌC THỦ ĐÔ

"Hà Nội cần có trường ĐH riêng để chủ động kế hoạch đào tạo giáo viên và cán bộ các ngành khác trình độ ĐH và trên ĐH theo yêu cầu số lượng, trình độ chuyên ngành…" Giám đốc Sở Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đề xuất tại buổi làm việc giữa Bộ GD-ĐT và UBND TP Hà Nội chiều 12/4.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển (đứng) phát biểu trong buổi họp giữa UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Bộ GD-ĐT, ngành giáo dục Hà Nội vừa diễn ra chiều 12/4.

Theo ông Độ, hiện tại, trên địa bàn Thủ đô có nhiều trường ĐH, song các trường đó đều thực hiện kế hoạch, nội dung, chương trình đào tạo theo yêu cầu nhiệm vụ chung do Bộ chỉ đạo và những định hướng riêng của mỗi trường. Do đó, có ĐH thủ đô - Hà Nội sẽ chủ động đào tạo những chuyên ngành bộ môn mang bản sắc đặc thù như: văn hóa lịch sử Thăng Long, môi trường, xây dựng và quản lý đô thị…

"Trường ĐH thủ đô có thể được thành lập trên cơ sở Trường CĐ Sư phạm hiện nay" - lời ông Độ.

Hiệu trưởng CĐ Sư phạm Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn tiếp lời, cách đây 13 năm thành phố Hà Nội đã có kế hoạch lập Trường ĐH thủ đô. Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Trường CĐ Sư phạm Hà Nội đã chuẩn bị đội ngũ và cơ sở vật chất qua nhiều năm, đến nay một số ngành mũi nhọn đã đảm bảo yêu cầu đề ra.

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cũng ủng hộ chủ trương thành lập ĐH thủ đô để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ chất lượng cao tại khu vực Hà Nội. Tuy nhiên, Hà Nội cần cân nhắc việc chọn trường để nâng cấp. "Nếu chọn Trường CĐ Sư phạm Hà Nội, trước mắt Hà Nội cần nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường này" - Bộ trưởng chỉ đạo.

XE CHÁY DỮ DỘI, 20 HÀNH KHÁCH CHẠY THÁO THÂN

Đang lưu hành trên Quốc lộ 1A, một xe khách đã 2 lần bốc cháy khiến toàn bộ tư trang, hành lý của hành khách bị thiêu rụi.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 5h15 sáng nay (ngày 13/4) trên Quốc lộ 1A thuộc khối 3, thị trấn Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Vào thời điểm trên, xe khách 46 chỗ mang BKS 17B – 000.86 do lái xe Nguyễn Văn Thái (sinh 1982, trú tại tỉnh Thái Bình) điều khiển, xuất phát từ Hà Nội đi vào miền Nam, khi đi đến địa điểm trên thì bất ngờ bốc cháy.

Chiếc xe cháy rụi (Ảnh: CTV Đức Trung)

Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên thiêu rụi toàn bộ hành lý trên xe. 20 hành khách đã nhanh chóng lao ra khỏi xe để thoát thân. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, chiếc xe khách đã bị thiêu rụi. Được biết, trước đó, nhiều người cũng đã phát hiện khói bốc ra từ buồng lái.

Phụ xe đã huy động người dập lửa nhưng sau đó, bất chấp nguy hiểm, chiếc xe này lại tiếp tục chạy. Khi xe vừa vận hành thêm được khoảng 1 km thì lửa lại bốc lên, bùng phát dữ dội.

MỘT LOẠT CÁC CÔ GÁI VIỆT DÀN HÀNG CHO 'XEM MẶT'

Cơ quan chức năng đã bắt tạm giữ các đối tượng trong một phi vụ môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài tại khách sạn ở quận 11, TP HCM.

Trưa 12/4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM và Công an quận 11 bất ngờ kiểm tra hành chính một khách sạn trên địa bàn quận 11, TP HCM.

Tại đây, lực lượng công an đã bắt quả tang 7 đối tượng, trong đó có 2 người đàn ông Trung Quốc, đang xem mắt các cô gái Việt Nam để chọn vợ.

Được biết, 2 người đàn ông Trung Quốc này đã qua Việt Nam để “lựa chọn” cô dâu bằng cách nhờ các “cò” và 1 quản lý khách sạn mai mối. Sau đó, các đối tượng sẽ được chia tiền hoa hồng.

NGHI ÁN BÉ GÁI 12 TUỔI BỊ DỤ ĐI BÁN TRINH

Theo thông tin trên báo Dân trí, chị Đ.Q.T (trú tại tổ 63, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vừa tố cáo với cơ quan chức năng việc cô con gái 12 tuổi của chị bị một đối tượng nữ dụ dỗ bán trinh.

Theo tố cáo của chị T., vào khoảng 12h35’ trưa ngày 6/4/2012, chị nghe người nhà gọi điện báo là chưa thấy cháu T. (12 tuổi), con gái chị, đi học về. Chị gọi cho T. thì cháu nói là xin đi sinh nhật bạn, đến 17h chiều mới về.

Đến 16h chiều, chị gọi điện hỏi chừng nào con về thì máy cháu không liên lạc được. Chị gọi điện cho bạn của T. thì nghe bạn cháu nói buổi sáng T. chỉ đến trường học 1 tiết rồi về. Cháu có nói với bạn là đi ra Huế chơi với mẹ con bà H. ở gần nhà, còn rủ các bạn đi cùng và nói ra Huế có ông nào đó cho tiền nhiều, tới chiều thì về. Bạn cháu cũng cho biết thêm là lúc sáng, T. có gọi điện nói đang ở nhà nghỉ Thanh Trúc trên đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng).

Gia đình chị T. vội đến nhà nghỉ trên thì chủ nhà nghỉ nói có một xe 7 chỗ đến đón cháu T. đi rồi. Gia đình chị quay lại nhà bà H. yêu cầu chồng bà H. nhắn bà này phải đưa cháu T. về ngay. 10 phút sau đó (khoảng 20h tối 6/4), gia đình nhận được điện thoại của cháu T. nói đang đi sinh nhật bạn, dặn khoảng 1 tiếng nữa tới đón cháu ở ngã ba Huế (ngã ba giao lộ từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và từ Đà Nẵng đi thẳng ra Huế).

Trao đổi với PV, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) xác nhận đã nhận đơn tố cáo của gia đình cháu T. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc.

BẮT 'TẬN TAY' CÂY XĂNG GIAN LẬN SỐ LƯỢNG LỚN

Khi đoàn kiểm tra bất ngờ ập vào, nhân viên cây xăng chết lặng, cuống tay…không thể đóng công tắc để xóa dữ liệu từ các trụ bơm gian lận.

Ngày 12/4, Sở Cảnh sát PCCC, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương đã bất ngờ ập vào tại cây xăng của DNTN Độc Lập (số 1 đường Độc Lập, KCN Sóng Thần 1, thị xã Dĩ An, Bình Dương).

Cơ quan chức năng kiểm tra tại cây xăng của DNTN Độc Lập

Khi cơ quan liên ngành ập vào, cây xăng có 4 trụ bơm điện tử đang hoạt động bình thường. Thấy lực lượng kiểm tra, các nhân viên định đến tủ thiết bị điện gần đó để đóng cầu dao, cúp điện nhằm gây khó khăn cho công tác kiểm tra và xóa dữ liệu bộ đếm gian bằng bo mạnh điện tử, nối với các trụ bơm thì bị các cán bộ công an phát hiện, yêu cầu giữ nguyên hiện trường.

Qua hơn 2 giờ kiểm tra, đoàn liên ngành xác định trạm xăng dầu này đã gian lận từ 2 - 3% lượng xăng dầu bán ra, không niêm yết giá, công bố và thời gian bán hàng; không ghi thông tin cảnh báo an toàn đối với dầu DO chất lượng thấp (DO 0,025%S).

Đức Bảo (tổng hợp)