KTĐT - Đề nghị các đội bóng giới thiệu Trưởng giải, nhưng cuối cùng, VPF, đơn vị nắm quyền tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp lại chọn một chuyên gia đến từ Nhật Bản để ngồi vào “ghế nóng”.

Một giải pháp an toàn cho không chỉ BTC giải đấu mà còn cả với những người đã nhận được tín nhiệm từ các đội bóng.
Buồn vì được tín nhiệm
Hơn 2 tháng qua, VPF đã lấy phiếu tín nhiệm từ các đội bóng về chức danh Trưởng giải. Điều đáng nói, người nhận được nhiều đề cử nhất chính là ông Phạm Ngọc Viễn - Tổng Giám đốc VPF. Được tín nhiệm cao, lẽ ra ông Viễn phải cảm thấy vui và tự hào. Thế nhưng, chuyên gia kiến thức đầy mình của VPF lại không hề vui vẻ. Thậm chí, bị ép mãi ông Viễn mới công bố việc mình được tín nhiệm cao.

Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn (phải) đang được đánh giá là ứng viên sáng giá cho vị trí Trưởng giải V - League của ông Trần Duy Ly để lại.

Ghế Trưởng giải vốn được nhiều người nhòm ngó. Đương nhiên, ngôi cao thì bổng lộc nhiều. Nhưng, với nhiều người, nhất là những ai đang yên ấm như ông Viễn thì nó thật sự “nóng” và chẳng nên ngồi. Bởi, không làm Trưởng giải thì ông Viễn vẫn ngồi ngôi cao, hưởng lương vài chục triệu đồng. Thế nhưng, nếu vì muốn có thêm một chút tiền bạc, danh vọng mà dấn thân vào nơi sóng gió, có thể, vị Tổng Giám đốc của VPF sẽ mất tất cả. Câu chuyện buồn liên quan đến ông Dương Nghiệp Khôi và mới đây là ông Trần Duy Ly khi ngồi vào ghế nóng hẳn là bài học với một người từng trải như ông Phạm Ngọc Viễn.Thế nên, người ta chẳng hề ngạc nhiên khi dù nhận được tín nhiệm cao nhưng ông Viễn vẫn cố gắng chối từ. Thậm chí, đâu đó người ta đã tính đến giải pháp, mùa giải mới V - League sẽ không có Trưởng BTC. Các vị giám đốc điều hành gồm ông Trần Duy Ly, Nguyễn Hữu Bàng sẽ nhận trách nhiệm điều phối giải đấu. Khi ấy, ông Viễn sẽ tránh được gió từ dư luận nhưng VPF nhiều khả năng sẽ chịu áp lực bởi ai cũng biết, ông Trần Duy Ly đã từ chức Trưởng giải.
Lại nhờ chuyên gia ngoại
Cuối cùng, VPF đã chọn ra một giải pháp an toàn, đó là giao ghế nóng cho một chuyên gia đến từ Nhật Bản. Trên lý thuyết, một người ngoại quốc điều hành giải sẽ giúp cho BTC tránh được những tác động từ các đội bóng. Nhưng, như đã từng cảnh báo từ lâu, hiệu quả từ những vị Trưởng giải vốn không tỏ "đường đi lối về" của bóng đá Việt Nam cần phải tính đến.Mùa giải trước, VPF đã mời chuyên gia người Nhật là ông Tanabe về đảm đương vị trí Giám đốc điều hành với mức lương hàng chục ngàn USD một tháng. Thế nhưng, chỉ sau vài tháng, vị chuyên gia này cáo bệnh rút lui. “Di sản” ông để lại chỉ là con số 0 tròn trĩnh.
Giới chuyên môn cho rằng, sử dụng Trưởng giải người ngoại quốc có nhiều ưu điểm song hạn chế lớn nhất chính là việc, phải mất nhiều thời gian để hiểu bóng đá Việt Nam. Trong khi đó, công việc điều hành giải đấu diễn ra hàng ngày và liên tục cùng rất nhiều những cắc cớ mà chỉ những người thực sự am hiểu mới có thể giải quyết một cách thấu đáo. Vậy nên, giao phó ghế nóng cho một chuyên gia ngoại được coi là giải pháp tình thế chứ không thể giải quyết thấu đáo bài toán của bóng đá Việt Nam. Hay nói đúng hơn, nó chỉ giúp một số người ở VPF tránh được rủi ro chứ không thể mang đến sự đột phá trong công tác điều hành.