Xuân Quý Tỵ 2013 cận kề cũng là thời điểm nông dân huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang chuẩn bị thu hoạch dưa hấu phục vụ tiêu dùng ngày tết với hy vọng “tết ngọt ngào mùa dưa” có khoản thu nhập khá để đón tết đầm ấm, sung túc hơn.

(Nguồn: TTXVN)

Toàn huyện U Minh Thượng có hơn 110 ha dưa hấu, tập trung tại hai xã Vĩnh Hòa và Minh Thuận. Hiện nông dân trong huyện đã thu hoạch xong 15 ha dưa hấu, diện tích còn lại sẽ thu hoạch từ nay đến cận Tết Quý Tỵ 2013.
Thời điểm này, thương lái đến mua dưa hấu của nông dân tại ruộng với giá 2.500 đồng/kg, tuy giá thấp hơn so với dịp tết năm ngoái nhưng người trồng dưa vẫn có lãi. Anh Nguyễn Thanh Vũ, ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hòa, nhẩm tính với 2,5 công dưa hấu đang đến mùa thu hoạch, ước đạt 6 tấn, giá bán hiện tại sẽ lãi khoảng 14 triệu đồng.
Tuy không lãi cao bằng năm ngoái nhưng cũng đủ tiền chi tiêu dịp tết. Nông dân trồng dưa hấu sắp đến ngày thu hoạch đang hy vọng cận tết, dưa hấu sẽ đắt hàng và giá bán cao hơn.
Những ngày này, qua một số cánh đồng dưa hấu ở xã Vĩnh Hòa, những trái dưa xanh mượt, no tròn, căng bóng đang chờ ngày hái bán. Giống dưa hấu được nông dân nơi đây trồng phổ biến là loại dưa cho năng suất cao, vỏ mỏng, độ đường cao.
Bà Lê Thị Cảnh- một trong những nông dân trồng dưa hấu lâu năm, ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hòa, cho biết: “Năm rồi tôi trồng 6 công dưa hấu, thu hoạch 24 tấn, lãi trên 30 triệu đồng. Năm nay, tôi xuống giống 6 công, khoảng 15 ngày nữa thu hoạch, hy vọng được mùa bội thu để có tiền mua sắm ngày tết.”
Thời gian gần đây, một số nông dân U Minh Thượng xác định, trồng dưa hấu là mô hình kinh tế hiệu quả cao vì đây là loại cây ngắn ngày (khoảng 2 tháng thu hoạch), dễ trồng, dễ chăm sóc, thu nhập cao hơn trồng lúa. Mô hình 2 vụ lúa - một vụ dưa được nhiều nông dân trong huyện lựa chọn.
Ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ tại ấp Vĩnh Thạnh, có trên 5 năm trồng dưa hấu, đang thực hiện mô hình sử dụng màng phủ nông nghiệp trồng dưa hấu, giảm chi phí, cho ra sản phẩm sạch. Hiện ruộng dưa hấu ông Hùng phát triển tốt, ước năng suất trên 3 tấn/ha.
Theo ông Hùng, trồng dưa hấu sử dụng màng phủ nông nghiệp cho năng suất cao, nhẹ công chăm sóc và hạn chế sâu bệnh, cỏ dại. Vì vậy, Nhà nước cần hỗ trợ vốn để nông dân mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất hiệu quả./.

Lê Sen (TTXVN)