Nhằm đa dạng hóa các loại vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế, ông Trần Văn Nhân xóm 2, xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu đã nuôi thử nghiệm ba ba sinh sản.

Đầu tháng 7/ 2016, ông Nhân vào Hà Tĩnh mua 300 con ba ba giống về thả nuôi trong diện tích 400 m 2 mặt nước. Lúc mua giống mỗi con chỉ đạt trọng lượng 100g, với giá 35 nghìn đồng/con. Đến nay, sau 4 tháng chăm sóc, ba ba của gia đình ông đạt từ 800g – 900g/con.

Nong dan Quynh Luu nuoi thu nghiem ba ba sinh san - Anh 1

Mô hình nuôi ba ba thử nghiệm của ông Trần Văn Nhân ở xóm 2, Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu.

Ông Nhân cho biết: Đặc tính của ba ba chủ yếu là ăn các loại cá nhỏ, do vậy thức ăn rất dễ tìm kiếm, việc chăm sóc cũng đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm loại con giống này chậm lớn. Hơn nữa, trong quá trình nuôi phải thường xuyên quan sát, theo dõi để khi xuất hiện bệnh thối mai thì có biện pháp sử dụng thuốc đặc trị phòng trừ kịp thời.

Với đà sinh trưởng như hiện nay, dự kiến đến tháng 1/2017, ba ba sẽ bắt đầu sinh sản. Hiện nhu cầu của thị trường khá lớn, nên trong thời gian tới, ông tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích với quy mô lớn hơn để tăng thêm số lượng ba ba lấy thịt và sinh sản.

Nong dan Quynh Luu nuoi thu nghiem ba ba sinh san - Anh 2

Trong ao nuôi ông Nhân thả bèo tây để tạo độ mát cho ba ba; buổi trưa ba ba thường lên phía trên mặt ao để phơi nắng.

Hiệnông Nhân là người đầu tiên của xã Quỳnh Diễn mạnh dạn đưa giống ba ba về nuôi tại địa phương, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả cao.

Kỹ thuật ương ba ba giống

- Ba ba mới nở được cho vào thau, xô nhựa bên trong có đặt lục bình hoặc giá thể cho ba ba bám vào. Thức ăn cho ba ba: lòng đỏ trứng luộc chín, trùng chỉ,… Hằng ngày thay nước cho ba ba, sau 1 tuần cho ba ba ra bể ương.
- Bể ương ba ba được xây bằng xi măng hoặc lót bạt, đáy bể đổ một lớp cát khoảng 10 cm. Có bãi cát cho ba ba lên nghĩ ngơi và phơi nắng.
- Vệ sinh bể bằng: Thuốc tím, Formol, Chlorine,... Sau đó bơm nước sạch vào bể, mực nước trong bể từ 20 – 30 cm thì tiến hành thả giống.
- Trước khi thả phải tắm ba ba trong dung dịch nước muối 10%.
- Mật độ thả 30 – 50 con/m2.
- Cho ăn: Thức ăn cho ba ba giai đoạn này là trùng chỉ, trùng quế, cá tạp, tép xay nhuyễn,... Ngày cho ăn 1 – 2 lần, thức ăn được đặt trên máng ăn. Thường xuyên theo dõi lượng thức ăn để có điều chỉnh kịp thời tránh ô nhiễm nước nuôi.
- Trộn thêm vitamin + men tiêu hóa vào thức ăn để tăng sức đề kháng và hổ trợ tiêu hóa cho ba ba.
- Sau 2,5 – 3 tháng ương nuôi, ba ba đạt trọng lượng từ 15 – 20 g/con cần chuyển sang nuôi thành giống lớn hay xuất bán.

Hồng Diện