Nông dân Mexico cầu nguyện để ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa không trở thành người kế nhiệm Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nong dan Mexico khong muon ong Trump thanh Tong thong My - Anh 1

Một người dân Mexico đang nói chuyện với người thân qua hàng rào biên giới Mỹ - Mexico.

Ông Alicia Villa (65 tuổi) – người dân thuộc thị trấn Molcaxac nằm phía Đông Nam Mexico cho biết, suốt 12 năm qua, cả gia đình ông sống nhờ vào đồng lương ít ỏi từ công việc làm người giúp việc trong những gia đình khá giả tại Sacramento, California của con gái. “Tôi là người Công giáo, tôi đã cầu xin Chúa đừng để ông Donald Trump trở thành người kế nhiệm Tổng thống Obama. Bởi, ông Trump từng nói sẽ trục xuất tất cả những người lao động không có giấy phép trở về đất nước của họ. Như vậy, những người lao động giống con gái tôi sẽ phải trở về nước và gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục rơi vào cảnh khó khăn”, ông Villa nói.

Trong hai thập kỳ qua, khi ngành nông nghiệp của Mexico luôn ở tình trạng trì trệ, người dân tại Molcaxac hay hàng trăm thị trấn ở quốc gia này gần như phụ thuộc vào những đồng lương ít ỏi được gửi về từ những người đang lao động thuê tại các TP ở Mỹ.

Trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã vượt lên đứng sát nút vị trí với đối thủ đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton. Nhà tỷ phủ New York này từng nói, sẽ không để những người lao động nhập cư bất hợp pháp được sống và làm việc tại Mỹ, đồng thời đề nghị chính phủ Mexico trả tiền cho việc xây bức tường để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp giữa biên giới Mỹ - Mexico.

Giới chuyên gia nhận định, trong trường hợp ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ kế tiếp và thực hiện những chính sách trên, điều này sẽ khiến đời sống tại thị trấn Molcaxac, Mexico trở nên khó khăn. Bởi, có hơn 70% dân số ở đây sống phụ thuộc vào nguồn tiền do những người lao động nhập cư trái phép đến Mỹ gửi về. Hiện, có hơn 5 triệu người dân Mexico sống ở Mỹ, trong đó hơn một nửa số người không có giấy tờ hợp pháp.