Thống kê từ đầu năm đến hết tháng 10/2016, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ 217 vụ, tang vật thu giữ hơn 128kg ma túy các loại, trong đó có 10kg thuốc phiện. Với số lượng vụ việc nêu trên cho thấy, tình trạng tội phạm vận chuyển trái phép chất ma túy đang nóng lên tại tuyến biên giới Lạng Sơn.

Nong bong buon lau ma tuy bien gioi Lang Son - Anh 1

Cán bộ Chi cục Hải quan Tân Thanh sử dụng chó nghiệp vụ kiểm tra phương tiện nhập cảnh. ảnh: H.Nụ Báo Hải quan

Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu ma túy lớn

Theo đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, tình trạng vận chuyển ma túy qua biên giới Việt Nam-Trung Quốc gia tăng mạnh trong thời gian qua. Nhưng những vụ việc vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ gần đây có lượng ma túy lớn. Điều này cho thấy có thể đã hình thành các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua địa bàn.

Theo đánh giá từ Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn, ma túy vận chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc chủ yếu là heroin, ma túy vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam thường là ma túy tổng hợp dạng kết tinh và dạng nén với số lượng ngày càng lớn.

Điển hình, ngày 27/4, Công an Lạng Sơn đã phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan Lạng Sơn phát hiện và bắt giữ đối tượng Tô Thị Hương, sinh năm 1995, trú tại bản Lề, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc khi đang có hành vi vận chuyển 2kg ma túy.

Tiếp đó, ngày 29/4, lực lượng Công an Lạng Sơn đã bắt giữ đối tượng Trần Bá Đức khi đang vận chuyển 2,5kg ma túy các loại, 2 khẩu súng, 21 viên đạn, 4 thanh kiếm. Ngay sau đó, lực lượng công an đã tiến hành khám xét nơi ở và thu giữ thêm 4 bánh heroin, 500 viên ma túy tổng hợp, 2kg cỏ Mỹ, 5 túi tinh thể màu trắng là ma túy, 1 khẩu súng AK…

Theo Công an Lạng Sơn, các đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy chủ yếu là người địa phương trong tỉnh câu kết với một số đối tượng thuộc các tỉnh khác cùng tham gia đường dây mua bán, vận chuyển. Các đối tượng thường sử dụng phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, đặc biệt sẵn sàng chống trả quyết liệt nếu bị phát hiện. Các đối tượng này có xu hướng lôi kéo, dụ dỗ cư dân biên giới tham gia vận chuyển thuê, đây là những người rất thông thạo địa bàn nên thường lựa chọn nhiều đường mòn, lối mở gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong phát hiện, bắt giữ.

Đóng góp vào thành tích trong công tác chống buôn lậu, vận chuyển hàng quốc cấm, trong đó có ma túy các loại qua biên giới Lạng Sơn cần đề cập đến lực lượng hải quan.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng hải quan đã chủ trì và phối hợp phát hiện và bắt giữ 7 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy có số lượng lớn.

Đáng kể như, ngày 2/3, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) phối hợp với Biên phòng Tân Thanh bắt giữ vụ vận chuyển hơn 9,5kg ma túy methamphetamine được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Tiếp đến 10/3, 2 lực lượng tiếp tục bắt giữ thêm 7kg ma túy dạng methamphetamine.

Ngày 12/8, tại đường mòn Rọ Bon, thuộc thôn Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng (gần cửa khẩu Tân Thanh), Chi cục Hải quan Tân Thanh phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 1 đối tượng khi đang vận chuyển 1kg ma túy đá qua biên giới…

Nong bong buon lau ma tuy bien gioi Lang Son - Anh 2

Đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ tại Chi cục Hải quan Chi Ma . ảnh: Hoàng Trung

Nỗ lực của lực lượng hải quan

Theo Hải quan Lạng Sơn, đạt được kết quả nêu trên là do công tác đấu tranh với hành vi buôn lậu, vận chuyển các chất ma túy và tiền chất qua biên giới của đơn vị có nhiều điểm mới so với trước đây.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Hải quan Lạng Sơn đã chuyển hướng trong đấu tranh với tội phạm ma túy, thay vì dàn trải, đơn vị đã tập trung vào địa bàn hoạt động của hải quan quản lý. Chủ động đưa cán bộ công chức trong dây chuyền thủ tục hải quan tại các cửa khẩu (thực thi công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa, hành lý xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh) phối hợp với lực lượng hải quan chuyên trách phòng chống ma túy cùng phát hiện, đấu tranh với các hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất.

Đồng thời, trong nhiều năm qua, hai lực lượng “tuyến đầu” là hải quan - biên phòng Lạng Sơn chủ động phối hợp với lực lượng công an triển khai kế hoạch hiệp đồng tuần tra, kiểm soát khu vực xung quanh cửa khẩu và khu vực giáp ranh giữa địa bàn biên phòng và nội địa theo định kỳ và đột xuất, đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp điều tra, xử lý các vụ việc cụ thể…

Tuy nhiên, theo Hải quan Lạng Sơn, do lợi nhuận buôn lậu các chất ma túy rất cao, địa hình biên giới Lạng Sơn hiểm trở là môi trường thuận lợi cho đối tượng tội phạm hoạt động nên hoạt động buôn lậu nói chung và buôn lậu các mặt hàng quốc cấm tiếp tục diễn ra phức tạp, đặc biệt có khả năng bùng phát vào dịp cuối năm.

Trong thời gian tới, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo đội kiểm soát hải quan và các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn trọng điểm, nắm tình hình các đối tượng trọng điểm liên quan đến hoạt động ma túy để có biện pháp đấu tranh, kiểm soát đạt hiệu quả. Đồng thời, kết hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng trên địa bàn như: biên phòng, công an, quản lý thị trường và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu phấn đấu năm 2016 không để phát sinh điểm phức tạp mới, tăng trên 10% số vụ, đối tượng phạm tội về ma túy bị bắt giữ so với năm 2015.

P.V