(TBKTSG Online) - Công ty Nokia ngày 23-4 đã khởi động dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam với số vốn đầu tư 200 triệu euro. Nhà máy dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động đầu năm 2013.

Minh Đức

Các quan chức Việt Nam và ban lãnh đạo Nokia tại lễ khởi động dự án nhà máy sản xuất điện thoại Nokia tại Bắc Ninh. Ảnh: Chiến Thắng

Nhà máy sản xuất điện thoại của Nokia tọa lạc trong một khu vực rộng 17 héc ta tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), tỉnh Bắc Ninh.

Bà Mary McDowell, Phó chủ tịch phụ trách mảng điện thoại di động của Nokia cho biết, các sản phẩm chính được sản xuất tại nhà máy Nokia Bắc Ninh sẽ là dòng điện thoại di động cơ bản, bởi đây là dòng điện thoại có nhu cầu sử dụng cao. Hiện, theo bà Mary, vẫn còn 3,2 tỉ người trên thế giới chưa sử dụng điện thoại di động.

Đại diện của Nokia không đưa ra con số cụ thể về năng lực sản xuất. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến, dự án có sản lượng 180.000 sản phẩm/năm, tạo việc làm cho 10.000 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 300 đô la Mỹ/lao động/tháng.

Đây là cơ sở sản xuất điện thoại di động thứ 11 của Nokia trên toàn cầu. Các nhà máy của Nokia tọa lạc ở khu vực Mỹ Latinh (Brazil và Mexico), châu Âu (Hungary, Romania, Phần Lan, Anh) và châu Á (Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc).