ANTĐ - Theo công cụ phân tích từ khóa Google Trends của Google, cái tên Flappy Bird được làm nên từ một lập trình viên người Việt Nam đã trở nên nổi tiếng hơn điệu nhảy ngựa đình đám Gangnam Style của Hàn Quốc.

Trong khi Flappy Bird đạt 100 điểm thì Gangnam Style chỉ đạt 93 điểm vào thời điểm gây cơn sốt trên toàn cầu tháng 10-2012. Hiện đã có khoảng 95.000 bài hát liên quan đến trò chơi này trên YouTube, hầu hết đều là ca khúc tiếng Anh.

Không chỉ vậy, tại Mỹ, mức độ gây sốt của Flappy Bird còn cao tới mức cả 3 ứng dụng đứng đầu trong mục ứng dụng miễn phí tải nhiều nhất đều là các sản phẩm ăn theo Flappy Bird, bao gồm Fly Birdie, Ironpants và Flappy Bee. Trong khi đó, Google được cho là hưởng lợi rất nhiều từ Flappy Bird, kể cả khi trò chơi này bị khai tử. Do trò chơi này đang được nhái lại rất nhiều trên các kho ứng dụng di động, cho nên, hãng này vẫn sẽ kiếm được tiền từ các sản phẩm nhái này và tổng doanh thu có thể gần bằng Flappy Bird. Nhiều nhà phát triển game nước ngoài còn cho đăng tải thông tin tìm kiếm các nhà phát triển có khả năng viết những game có cách chơi tương tự Flappy Bird, với mức thù lao khoảng 500-1.000 USD.

Mặc dù đã bị gỡ xuống khỏi hai kho ứng dụng hàng đầu App Store và Google Play, nhưng với hơn 50 triệu máy đã tải trò chơi này về, tác giả Nguyễn Hà Đông vẫn nhận được một phần số tiền từ hàng triệu USD doanh thu quảng cáo trong game. “Trò chơi này vẫn tiếp tục tạo ra lợi nhuận và thúc đẩy hiển thị quảng cáo trên các máy đã tải về. Càng nhiều người chơi, doanh thu quảng cáo tạo ra càng lớn”, Krisha Subramanian, nhà đồng sáng lập nền tảng mạng quảng cáo di động Mobclix cho biết. Cũng theo Krisha, thông báo gỡ bỏ trò chơi đã thu hút sự chú ý cực kỳ lớn, và nó có thể đã được hàng trăm triệu người cố gắng tải về trước khi bị xóa. Hiện đã xuất hiện một fanpage trên Facebook với 1 triệu likes đề nghị Nguyễn Hà Đông mở lại Flappy Bird.

Tuấn Anh (Tổng hợp)