Đó là linh hồn, là phương châm hành động trong công tác xây dựng Đảng. Chả thế mà từ ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, cho tới những thập niên gần đây, từ Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ VI, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII tới Nghị quyết hội nghị Trung ương 4 lần này đều nhiều lần nhắc tới cụm từ NÓI THẲNG - NÓI THẬT.

Nói thẳng - nói thật còn là biểu hiện tư chất của những người tử tế, lương thiện. Nó được thể hiện trên tất cả các mối quan hệ xã hội: Cấp trên với cấp dưới và ngược lại; anh em, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp với nhau và giữa cán bộ, đảng viên với quần chúng. Nó được thể hiện rõ nét nhất trong đấu tranh tự phê bình và phê bình, một việc cần làm ngay theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 nhằm củng cố và xây dựng Đảng.

Nói thẳng - nói thật. Nói thì vậy, song thực hiện đúng nghĩa của nó, đâu có dễ dàng, bởi một sự thật mà người đời đã đúc kết từ bao lâu nay: "Trung ngôn - nghịch nhĩ" (lời nói thật khó nghe - khó lọt lỗ tai). Bởi thế mới dẫn tới hiện tượng, trở thành câu ví von cửa miệng nghe mà đắng lòng: "Thật thà - thẳng thắn - thường thua thiệt" và đối trọng với: "Lỗi lầm - lươn lẹo - lại lên lương".

Tệ hại hơn, từ thời nay cho tới ngàn xưa, không hiếm cảnh hàm oan bởi cái bản lĩnh thật thà, ngay thẳng.

Viết tới đây, tác giả bỗng nhớ tới mấy câu trong bài thơ "Lời mẹ dặn" của cố thi sĩ Phùng Quán: "Dù ai ngon ngọt nuông chiều/ Cũng không nói yêu thành ghét/ Dù ai cầm dao dọa giết/ Cũng không nói ghét thành yêu".

Thế đấy! Nói thẳng - nói thật trong công tác xây dựng Đảng nói chung và riêng trong đấu tranh tự phê bình và phê bình, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải có bản lĩnh, dũng khí. Nếu không sẽ lại trở thành chủ nghĩa hình thức - Nói thẳng những điều không đáng nói và, nói thật những điều cũng không đáng nói. Còn, cái điều đáng nói về khuyết điểm, yếu kém của bản thân và của cấp trên có khi lại "lãng quên" hoặc cố tình lờ đi, phỏng đấu tranh tự phê bình và phê bình còn ý nghĩa gì!

Chúng ta vô cùng cảm thông với những băn khoăn, day dứt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những ý kiến tâm huyết của ông được thể hiện trong một số bài nói, bài viết gần đây, đặc biệt là cuộc gặp gỡ các vị "bô lão" ngày 26/3 triển khai quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, với tinh thần "những tồn tại yếu kém, hiện tượng phai mờ lý tưởng, sự tha hóa, biến chất của không ít cán bộ, đảng viên, nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ".

Nghị quyết Trung ương 4 ra đời được 3 tháng nay, đang trong giai đoạn triển khai, quán triệt và bước đầu đã có những dấu hiệu đáng mừng. Nếu ai đó không nhận ra thì có nghĩa là người đó còn mang định kiến nặng nề, sẽ lại rơi vào chủ quan duy ý chí biến cực, trái với quy luật tự nhiên về cải tạo tư tưởng con người cùng những thói hư tật xấu của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đã nhiễm phải. Chỉ mấy tuần, mấy tháng đã làm biến đổi tư tưởng một con người, thì có mà thuốc tiên!

Hàng loạt sự việc xảy ra thời gian gần đây, bước đầu đã được xử lý kịp thời: Vụ "Ván cờ bạc tỉ" ở thành phố Sóc Trăng, ngay lập tức bị khởi tố vụ án. Ba công bộc của dân bị bắt giam, chờ ngày ra tòa; Vụ ở Tiên Lãng - Hải Phòng, hàng loạt cán bộ cấp huyện và cấp xã, bước đầu đã bị xử lý kỷ luật từ cảnh cáo tới cách chức trong vụ cưỡng chế đầm nuôi tôm của ông Đoàn Văn Vươn, và một số người trong số đó đang chờ phán quyết của tòa án. Những cán bộ lãnh đạo chính quyền thành phố Hải Phòng có liên quan trong việc phê duyệt chủ trương cưỡng chế cũng đang kiểm điểm, chờ xử lý kỷ luật; Biết bao nhiêu khu công nghiệp 'treo", dự án "ma", khu kinh tế biển… đã chiếm dụng nhiều đất đai, tiền của đang được rà soát lại, nhiều dự án đã bị thu hồi. Rồi nữa mấy tuần qua, dư luận cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi phiên tòa sơ thẩm xử vụ Vinashin, một tập đoàn kinh tế "cỡ bự", đã làm thất thoát của Nhà nước hàng nghìn tỉ đồng, đủ cơ sở để nói rằng Nghị quyết Trung ương 4 mới ra đời nhưng đã thực sự đi vào đời sống xã hội, bước đầu được quần chúng hoan nghênh, tin tưởng.

Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, quần chúng, trong đó có tác giả bài viết này vẫn còn những băn khoăn, thắc mắc mà chưa tìm được lời giải đáp. Với tinh thần NÓI THẲNG - NÓI THẬT, xin bày tỏ như sau:

Hẳn ai quan tâm đến báo chí nước nhà đều biết, trong tháng 7 và tháng 8/2011, Báo Cựu chiến binh Việt Nam và báo Người cao tuổi đã đăng một loạt bài viết về bà Chủ tịch Tập đoàn Kinh tế Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến, vừa trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016). Sau đó Chuyên đề ANTG đăng trả lời của bà Đặng Thị Hoàng Yến và có kiến nghị các cơ quan chức năng của Quốc hội phải làm rõ.

Đã hơn 8 tháng trôi qua, sự việc trên không biết thực hư ra sao. Với tinh thần NÓI THẲNG - NÓI THẬT, đề nghị các cơ quan chức năng của Quốc hội sớm nghiên cứu, thẩm tra, kết luận, dù nội dung trên như thế nào cũng cần xử lý ngay và công bố công khai trước công luận. Không nên để kéo dài thêm nữa