Đó là tiêu đề triển lãm/sắp đặt gấp giấy của tác giả Laurent Barnavon tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội từ ngày 11.11.2016 và kéo dài một tháng. Những người yêu nghệ thuật của Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức nghệ thuật gấp giấy độc nhất vô nhị qua các tác phẩm của nghệ sĩ người Pháp này.

Noi quan 1996/2016 'Chi la mot cam tuong' - Anh 1

Nghệ sĩ Laurent Barnavon và tác phẩm của anh.

Năm 1996, nhiếp ảnh kỹ thuật số xuất hiện và xâm nhập rộng rãi vào đời sống thực. Cuộc cách mạng siêu hình này đã đưa Laurent Barnavon đến những nghiên cứu tính đương đại về hình ảnh. Và, từ những nếp gấp và hình học không gian, anh phát triển một kỹ thuật có một không hai trong điêu khắc và nhiếp ảnh.

Năm 2016, Laurent Barnavon chọn Hà Nội để ra mắt nghiên cứu mà anh đã phát triển từ 15 năm nay. Dự án có thể tóm tắt ngắn gọn là: "Một cuốn tạp chí trở thành bức tranh. Bức tranh ấy trở thành tác phẩm điêu khắc. Tác phẩm điêu khắc ấy trở thành chiếc váy. Chiếc váy ấy trở thành cuốn tạp chí".

Laurent Barnavon bị hấp dẫn bởi những kỹ thuật sử dụng trong các bộ môn nghệ thuật châu Á mà anh hấp thu được suốt thời thơ ấu khi sống cùng một gia đình Việt Nam tại Pháp. Sau khi tốt nghiệp Trường Nghệ thuật ý niệm Villa Arson (cơ sở quốc gia đào tạo nghệ thuật đương đại duy nhất tại Pháp sở hữu một trung tâm nghệ thuật đương đại), anh đã dành 6 năm trải nghiệm giữa 2 châu lục Á, Âu.

Laurent Barnavon luôn không ngừng sáng tạo, đồng thời vẫn giữ được bản sắc của mình. Anh chia sẻ: "Trải nghiệm sự tự do rộng mở trong sáng tác để khám phá thế giới và khám phá chính mình".

Lê Quang Vinh