Sống tại thị trấn nghèo nhất nước Mỹ, người dân Beattyville (Kentucky) chật vật với những khoản kiếm sống qua ngày.

Noi nguoi dan khong du tien mua ve xe di bau tong thong My - Anh 1

Beattyville nằm ở quận Lee, bang Kentucky, Mỹ. Hiện 1.300 cư dân của thị trấn sống trong những ngôi nhà xập xệ với chế độ dinh dưỡng nghèo nàn. Trước ngày bầu cử tổng thống, những người dân nơi đây bày tỏ nỗi bức xúc khi bị cả nước Mỹ bỏ quên. Ảnh: Guardian.

Noi nguoi dan khong du tien mua ve xe di bau tong thong My - Anh 2

40 năm trước, thị trấn này từng sầm uất nhưng tất cả nhà máy giờ đã đóng cửa. Những nơi lớn nhất có thuê người làm là trại giam và nhà tù đã đóng cửa vào hè năm 2014. Beattyville chìm trong tệ nạn ma túy trong nhiều năm. Ảnh: Guardian.

Noi nguoi dan khong du tien mua ve xe di bau tong thong My - Anh 3

Mỏ than bị bỏ hoang tại Beattyville. Ảnh: Guardian.

Noi nguoi dan khong du tien mua ve xe di bau tong thong My - Anh 4

Brandy Spencer, bà mẹ bốn con tại Beattyville, mới lên 6 khi tổng thống Ronal Reagan nói rằng nước Mỹ đang có nguy cơ chịu cảnh nghèo đói trường kỳ. 30 năm sau, nỗi lo ngại trở thành sự thật tại thị trấn Beattyville - một trong nhiều nơi thuộc vành đai đói nghèo kéo dài từ miền tây bang Kentucky qua vùng châu thổ sông Mississippi tới tận biên giới Mexico-Mỹ của bang Texas. Ảnh: Mirror.

Noi nguoi dan khong du tien mua ve xe di bau tong thong My - Anh 5

Brandy và bốn đứa con đang sống giữa 43 triệu người nghèo nhất nước Mỹ. Cô cho biết: "Dân làng nghe về chuyện xã hội dịch chuyển, những người thất nghiệp sẽ được chuyển tới nơi có công ăn việc làm. Nhưng chính trị gia không sống trong thế giới thực. Chẳng ai trong chúng tôi có đủ tiền mua vé xe buýt để tới nơi bỏ phiếu bầu cử tổng thống, chưa kể việc di chuyển khắp cả nước là điều không tưởng." Ảnh: Guardian.

Noi nguoi dan khong du tien mua ve xe di bau tong thong My - Anh 6

Brandy cho rằng chính phủ đã bỏ rơi thị trấn này như cách ngành công nghiệp than, dầu và gỗ hưng thịnh một thời biến mất tại đây. "Không quan trọng bạn là ai hay bạn có bao nhiêu tiền, lá phiếu của tôi có giá trị như mọi công dân khác", Brandy nhận định về việc bầu cử tổng thống. Trong ảnh là văn phòng của một công ty khai thác than từng hoạt động tại Beattyville. Ảnh: Guardian.

Noi nguoi dan khong du tien mua ve xe di bau tong thong My - Anh 7

Richard Debruler, 25 tuổi, là một ông bố hai con tìm đến Beattyville với cơ hội hứa hẹn về công việc tại đây. Anh cùng cả gia đình chuyển đến thị trấn mong có một khởi đầu mới, song hy vọng của họ cũng tiêu tan. Anh nói rằng hàng nghìn thị trấn nhỏ của người Mỹ đang chịu nạn thất nghiệp như Beattyville. Ảnh: Mirror.

Noi nguoi dan khong du tien mua ve xe di bau tong thong My - Anh 8

Brenda Phillips, 62 tuổi, đang làm thu ngân tại trạm xăng của thị trấn. Bà cho biết những chiếc xe tới đổ xăng là loại đời cũ, cả thị trấn trông như khung cảnh những năm 1970 vì người dân không đủ tiền sắm đồ mới. Ảnh: Mirror.

Noi nguoi dan khong du tien mua ve xe di bau tong thong My - Anh 9

Một chiếc xe bị bỏ hoang trên cánh đồng. Ảnh: Guardian.

Noi nguoi dan khong du tien mua ve xe di bau tong thong My - Anh 10

Clyde Silcox, 62 tuổi, nghỉ việc tại quặng than của Beattyville từ năm 1994. Ông dành thời gian trông cháu và tự nhận mình sẽ sống trên đống sắt vụn cho đến hết đời. Clyde cho biết ông không ủng hộ Trump hay Clinton, chính phủ không quan tâm tới những người nghèo như ông. Hàng tháng, ông phải sống với số tiền bằng một bữa ăn cho hai người. Ảnh: Mirror.

Theo vne