(DĐDN) - Nỗi lo về một cái Tết không thưởng đang ngày càng hiện hữu rõ nét hơn tại nhiều DN và trên từng nét mặt của người lao động. Điều gì sẽ xảy đến với DN và người lao động nếu sau 365 miệt mài lao động, Tết này ai nấy đều tay không?

Nhiều DN đến thời điểm này còn chưa nghĩ đến việc có thưởng
cho người lao động bởi hàng loạt khó khăn đang phải đối mặt

Theo nhận định của Bà Tống Thị Minh - Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ LĐ - TB - XH): “năm 2013, nhiều DN chỉ lo lương hàng tháng đầy đủ cho người lao động đã vất vả, nên nhìn tổng thể, trung bình thưởng Tết đều giảm”. Thậm chí, nhiều DN đến thời điểm này còn chưa nghĩ đến việc có thưởng cho người lao động bởi hàng loạt khó khăn đang phải đối mặt.

Đau đầu lương - thưởng

Theo chia sẻ cách đây ít lâu Chủ tịch HĐQT Cty Vinaxuki, tiền thưởng Tết năm nay của Cty không có nhiều do rất khó khăn. Cty đang phải chuyển hướng kinh doanh khác, có quá nhiều việc phải lo nên chuyện lương thưởng cho công nhân hiện Cty chưa nghĩ đến”. Còn ở một số DN khác, riêng việc chi trả lương hàng tháng cho công nhân đã là một vấn đề khó khăn lớn chứ chưa nói gì đến thưởng. Cty CP Thương mại quốc tế và Đầu tư Hưng Phát cho biết, năm 2013 đặc biệt khó khăn với các DN tư nhân. Nhiều tháng nay, lãnh đạo Cty phải đôn đáo tìm mọi cách kiếm tiền lo trả nợ ngân hàng vì cứ chậm một ngày là bị phạt. Bản thân các lãnh đạo ai cũng mệt mỏi, mặt mũi phờ phạc lo công việc, lo tiền trả lương cho nhân viên...

Tại một Cty may mặc xuất khẩu nọ đang có gần 1.000 công nhân làm việc. Do năm nào sau tết Cty cũng bị thiếu người vì lao động bỏ về quê hoặc bị đối tác cạnh tranh lấy mất nên năm nay có ý kiến cho rằng phải tăng thưởng và có giải pháp hỗ trợ người lao động về quê ăn tết thật tốt để giữ chân họ. Thế nhưng, nhiều lo ngại cho rằng sau khi tăng lương, thưởng sẽ làm giá thành sản phẩm đội lên cao và giảm khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó lượng tiền mặt cuối năm của Cty hiện nay cũng rất eo hẹp do ngân hàng thắt chặt không cho vay thêm. Và quan trọng hơn là việc tăng lương, tăng thưởng như vậy cũng không chắc sẽ giữ được chân lao động và DN thiếu người vẫn hoàn thiếu. Giải pháp nào cho tình cảnh này của DN. Chương trình Chìa khóa thành công – CEO số 42 với chủ đề: “Quản trị tài chính cuối năm – Thưởng Tết” phát sóng vào lúc 10h sáng CN trên VTV1 ngày 22/12/2013 đã đi tìm câu trả lời.

Hoạch định dài hạn

Để giải quyết bài toán này BGĐ đã đưa ra nhiều giải pháp ngắn hạn hữu ích như: Chính sách thưởng tết tùy thuộc vào thời gian và mức độ công hiến của người lao động, phối hợp của công đoàn để kêu gọi sự chia sẻ của người lao động. Tiến hành cắt giảm chi phí, giảm biên chế những vị trí không cần thiết, có chính sách thu hút lao động và xây dựng môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ tốt, phù hợp.

Số tiếp theo của Chương trình Chìa Khóa Thành Công - CEO có chủ đề “Quản trị tài chính cuối năm – Thu hồi công nợ” sẽ phát trên sóng VTV1 lúc 10h00 sáng Chủ Nhật, ngày 29/12/2013.

Về mặt dài hạn: Xây dựng kế hoạch cổ phần cho những người làm lâu năm, xây dựng các đối tác gia công bên ngoài, đa dạng hóa kênh bán hàng và phát triển thị trường trong nước. Căn cứ vào những ý kiến trên CEO của chương trình cũng đưa ra giải pháp của riêng mình như: Thưởng tết cho nhân viên tùy vào thời gian cống hiến, thành tích; Tổ chức lễ vinh danh cán bộ nhân viên; Chia khoản thưởng tết làm 2 đợt: Trước và sau tết; Tổ chức đưa đón công nhân về quê ăn Tết; Sau tết nếu thiếu công nhân sẽ tăng ca, tăng thưởng cho công nhân làm thêm; Xây dựng chính sách giữ chân nhân viên.

Các thành viên HĐQT rất hài lòng với các giải pháp trên và nhấn mạnh thêm rằng: Ban lãnh đạo Cty cần có chế độ thưởng tết năm nay phù hợp cho CBNV, xây dựng môi trường làm việc công bằng và phát triển. Bên cạnh đó phải đánh giá hoạt động của Cty và nhu cầu sử dụng lao động năm sau, nhận định những rủi ro nếu thiếu nhân lực, các nội dung ràng buộc trong hợp đồng lao động cần cụ thể hơn. Đặc biệt chế độ lương thưởng cần có sự hoạch định dài hạn hơn, tính toán các vấn đề liên quan đến dòng tiền và cuối cùng chính sách nhân sự cần gắn với sự phát triển dài hạn của Cty.

Để chia sẻ thêm với các DN khác về vấn đề này,
xin mời quý vị gửi email về địa chỉ toasoan@dddn.com.vn,
hoặc xem lại chương trình tại website
www.chiakhoathanhcong.vtv.vn;www.khoinghiep. org.vn
Lương Chi