Con đường đi đến AFF Cup đang được trải thảm đỏ. Tiền hô hậu ủng, dư luận nâng cánh đoàn quân của HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Nhưng có vẻ như sự lạc quan về màn trình diễn ấn tượng của các cầu thủ sao mai - Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng đang át đi nỗi lo Đội tuyển đang tồn tại nhiều vấn đề cần khắc phục.

Công làm thủ pháTrong 2 trận đấu vừa qua, bên cạnh dấu ấn đậm nét về sức tấn công của Đội tuyển, người ta nhận thấy hạn chế nơi hàng phòng ngự. Hàng công ghi được đến 7 bàn thắng, nhưng hàng thủ để thủng lưới 4 lần. Điều này khiến Đội tuyển Việt Nam đánh rơi chiến thắng ở Indonesia dù đã dẫn trước đến 2 bàn. Sở dĩ người ta nhắc đến năng lực của hàng phòng ngự bởi AFF Cup khắc nghiệt hơn các trận đấu giao hữu rất nhiều. Bước vào AFF Cup, các đối thủ sẽ có phong độ và quyết tâm cao nhất, nên áp lực với hàng thủ Đội tuyển Việt Nam lớn hơn rất nhiều.

Noi lo sau su lac quan - Anh 1

Ảnh minh họa

Một trong những lý do khiến Đội tuyển đang gặp vấn đề bởi hàng thủ là hiện nay trong tay ông Thắng đang thiếu những chuyên gia phòng ngự giỏi. Tổn thất đáng kể nhất là việc trung vệ số 1 Quế Ngọc Hải dính chấn thương phải nghỉ thi đấu, chưa biết lúc nào sẽ trở lại. Và ngay cả khi Ngọc Hải có thể thi đấu thì việc đạt được phong độ cao nhất vẫn là dấu hỏi. Thiếu vắng Quế Ngọc Hải, ông Thắng buộc phải trông cậy vào trung vệ lớn tuổi Đình Luật và bộ đôi non kinh nghiệm Minh Tùng - Tiến Thành. Có thể tạm an tâm với Đình Luật, nhưng Minh Tùng và Tiến Thành luôn mang đến những cảm giác bất an. Họ thi đấu mạnh mẽ nhưng thiếu tinh tế do không được đào tạo bài bản. Mỗi lần đối phương xuống bóng là một lần hàng thủ Đội tuyển Việt Nam bị chao đảo. Thế nên, sẽ chẳng ngạc nhiên nếu thời gian tới, bộ đôi này sẽ rời Đội tuyển hoặc có ở lại cũng chỉ sắm vai dự bị.Thiếu nguồn cungNgay sau khi trở về từ Indonesia, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã tức tốc đề nghị VFF phải cho bổ sung thêm trung vệ. Thế nhưng, cả VFF và ông Thắng đều đau đầu với một bài toán khó giải là thiếu nguồn cung về nhân sự cho Đội tuyển, đặc biệt là ở hàng phòng ngự.Sau khi xới tung V.League, tìm kiếm sự giới thiệu từ các HLV chuyên nghiệp đang hành nghề, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã quyết định gọi lên Tuyển 2 cầu thủ mà lâu nay ông không hề quy hoạch: Đặng Quang Huy và Bùi Tiến Dũng. Khi ông Thắng điền tên Quang Huy, nhiều người đã bị sốc bởi cầu thủ này chỉ đóng vai dự ở Hải Phòng sau khi đàn anh Vũ Ngọc Thịnh bị chấn thương. Trước đó, Quang Huy hoàn toàn vô danh với giới chuyên môn và người hâm mộ. Trong khi đó, Tiến Dũng từng được biết đến với tư cách là một trung vệ trẻ tiềm năng. Anh nhiều lần được ông Miura trọng dụng. Nhưng đó là ở cấp độ đội tuyển trẻ, còn đây là Đội tuyển quốc gia với một sân chơi khắc nghiệt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, Tiến Dũng còn có hạn chế về thể hình và kinh nghiệm trận mạc nên sẽ khó khăn trong việc hội nhập với Đội tuyển.Cái khó của ông Thắng lúc này là không thể tìm ra được những trung vệ giỏi. Tìm khắp V.League vẫn không thể tìm kiếm những mẫu trung vệ như Huy Hoàng, Như Thành, Phước Tứ trước đây. Bóng đá Việt Nam đang có nhiều trung vệ mạnh mẽ, thể hình tốt, chơi cơ bắp nhưng lại thiếu nhãn quan chiến thuật, điều hết sức cần thiết ở những trận đấu đỉnh cao. Và đây chính là tử huyệt của Đội tuyển trong hành trình chinh phục AFF Cup.