Thời gian gần đây, kiến ba khoang đang tấn công trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên, gây ra hậu quả nhiều giáo viên, học sinh bị phỏng rộp, viêm da.

Tại Trường THPT TP Điện Biên Phủ, ông Vũ Mạnh Thắng, bảo vệ trường cho biết: Khoảng 1 tuần trở lại đây, quanh khuôn viên trường xuất hiện rất nhiều kiến ba khoang, chủ yếu tập trung ở những chỗ có ánh sáng điện. Nhiều giáo viên , học sinh trong trường đã bị phỏng rộp, viêm da do kiến ba khoang. Báo Giadinh.net đưa tin.

Noi lo kien ba khoang 'tan cong' truong hoc - Anh 1

Kiến ba khoang. Ảnh minh họa.

“Bản thân tôi cũng bị bỏng da ở cổ và cổ tay do tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang. Hiện thành các vết bầm tím và sưng rộp rất đau và rát”, ông Thắng cho biết thêm.

Ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân tại trường THPT thành phố Điện Biên Phủ vào ngày 30/10, có những đàn kiến ba khoang lên đến hàng trăm, nghìn con nằm la liệt ở chân tường các khu vực lớp học, nhà hiệu bộ.

Theo thống kê của Trung tâm phòng chống sốt rét ký sinh trùng, côn trùng tỉnh Điện Biên, thời gian gần đây đã có một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh phản ánh đến trung tâm về việc xuất hiện nhiều k iến ba khoang như: trường Cao đẳng Y tế tỉnh Điện Biên, trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh… Còn đối với các khu vực dân cư cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp bị viêm da do kiến ba khoang.

Noi lo kien ba khoang 'tan cong' truong hoc - Anh 2

Chất độc do kiến ba khoang để lại. Ảnh minh họa

Do thiếu thông tin và chưa nhận thức đầy đủ về kiến ba khoang nên nhiều người dân chưa biết cách phòng, tránh loại kiến này. Nhiều người dùng tay, chân để giết kiến, sau đó lại vô tình dùng tay tiếp xúc với vùng da khác. Chất độc của kiến ba khoang khi tiếp xúc với da tạo nên bỏng da, viêm da… Khi bị viêm da do chất độc của kiến ba khoang, nhiều người vẫn lầm tưởng với bệnh zona, giời leo…

Bác sĩ Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Trung tâm phòng chống sốt rét- ký sinh trùng - côn trùng tỉnh Điện Biên chia sẻ: Kiến ba khoang không đáng lo ngại như nhiều loài côn trùng truyền bệnh (bọ xít, muỗi vằn) nên người dân cần bình tĩnh để xử trí. Loài côn trùng này không cắn, đốt người, mà do con người vô tình tiếp xúc với chất độc trong cơ thể kiến gây viêm da kích ứng. Kiến ba khoang là côn trùng thích ánh sáng, thường tập trung vào khu vực có ánh đèn. Vì thế, vào buổi tối người dân nên đóng cửa, hạn chế bật đèn. Đồng thời thường xuyên quét dọn sạch sẽ nhà cửa, trước khi đi ngủ nên rũ chăn màn, giường chiếu. Các gia đình nên dùng lưới chống muỗi, côn trùng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu thấy kiến ba khoang đậu trên người thì thổi nhẹ để kiến bay đi chứ không nên chà xát mạnh; tuyệt đối không dùng tay chân tiếp xúc trực tiếp với kiến. Nếu vô tình tiếp xúc với kiến ba khoang, nên rửa sạch bằng nước sạch hoặc nước muối loãng. Tuyệt đối không rửa bằng nước xà phòng khi bị kiến ba khoang đậu vào vì sẽ làm tăng kích ứng; tuyệt đối không được gãi hay chà xát mạnh vào vùng da bị tổn thương, sau đó bôi bằng hồ nước để làm dịu, mát chỗ tổn thương. Nếu thấy da bị phồng rộp, bỏng, rát thì nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo Giadinh.net, Nhân dân)