(PL&XH) -Các cuộc đàm phán giứa nhóm P5+1 và Iran về chương trình hạt nhân của nước này sẽ sớm được nối lại trong tháng tới.

Ngày 28-3, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi bày tỏ mong muốn nối lại đàm phán giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ông Salehi hy vọng các cuộc đàm phán đó sẽ được diễn ra vào ngày 13-4 tới.

Ông Salehi cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra đề nghị sẽ đứng ra chủ trì cuộc đàm phán này, và đề xuất này đã được Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra trong chuyến thăm Tehran.

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi phát biểu tại trụ sở LHQ ngày 28-2 (nguồn Reuters)

Các nguồn tin ngoại giao châu Âu cũng xác nhận ngày 13-4 có thể là ngày sẽ nối lại các cuộc đàm phán, tuy nhiên hiện chưa có thông tin chính xác về địa điểm sẽ diễn ra các cuộc gặp này.

Căn thẳng giữa Mỹ và các nước phương Tây với Iran đã trở nên căng thẳng trong thời gian qua khi Mỹ và các đông minh đã áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt nhằm buộc Iran ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Trong khi đó, Iran một mực khẳng định quyền được phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình, đồng thời không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ trong vấn đề hạt nhân, bất chấp các lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây nhằm vào hệ thống ngân hàng và ngành dầu mỏ của nước này.

Nhóm P5+1 bao gồm Đức và 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chịu trách nhiệm đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Hoàng Hà (theo Reuters)