Theo truyền thông phương Tây, nếu Nga khai hỏa bằng tên lửa Kalibr-NK từ Biển Đen và Baltic thì hầu hết châu Âu nằm trong tầm bắn của loại vũ khí này.

Nhận định này được Tạp chí National Interest đưa ra sau khi Nga phát động tấn công IS ở Syria bằng loại vũ khí này từ biển Caspian cùng với chiến lược phát triển dàn chiến hạm có thể phóng Kalibr-NK của Nga.

Theo tạp chí Mỹ, đây chính là lý do khiến Nga đã đầu tư rất mạnh và trong khoảng 5 năm tới, Hạm đội Biển Đen sẽ được biên chế số lượng tàu mang tên lửa hành trình Kalibr rất lớn.

Biển Caspian chỉ để thử nghiệm?

Dù những lần khai hỏa với tên lửa Kalibr-NK đều được Nga thực hiện tại biển Caspian, tuy nhiên theo tạp chí Mỹ, đây chỉ được coi là nơi thử nghiệm của loại vũ khí này bởi hầu hết những chiến hạm cùng lớp thực hiện phóng tên lửa Kalibr-NK tấn công IS (cuối năm 2015) đều đang hiện diện tại Biển Đen.

Được biết, ngày 7/10/2015, Hải quân Nga đã chính thức tham gia chiến dịch tấn công khủng bố IS ở Syria với vụ 4 chiến hạm của Hạm đội Caspian phóng 26 quả tên lửa hành trình Kalibr-NK từ vùng biển Caspian, xuyên qua lãnh thổ Iran và Iraq.

Sau các tàu mặt nước, vào tối 8/12/2015, tàu ngầm lớp Varshavyanka (NATO định danh là Kilo), mang số hiệu B-237 Rostov-on-Don cũng đã phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL vào các mục tiêu đầu não của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở thành phố Raqqa của Syria.

Noi Kalibr khai hoa khien chau Au nam tron trong tam ban - Anh 1

Chiến hạm Nga phóng tên lửa Kalibr hôm 9/9.

Tất cả các mục tiêu như giàn khoan dầu, kho chứa đạn và một nhà máy lọc dầu của IS đã bị phá hủy, bởi tên lửa phóng từ tàu ngầm Kilo ở ngoài khơi Địa Trung Hải, cách mục tiêu khoảng trên 1.000km, chứng tỏ khả năng tấn công tầm xa mạnh mẽ của tên lửa hành trình đối đất Kalibr-PL.

Việc Nga sử dụng tên lửa hành trình Kalibr tấn công các lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã làm thế giới chấn động. Bởi lẽ trước đó, các chuyên gia quân sự hàng đầu thế giới cho rằng, chỉ có Mỹ mới có khả năng tấn công đối phương từ khoảng cách an toàn đến hàng nghìn km.

Điều làm các chuyên gia quân sự phương Tây kinh ngạc nhất là các tàu ngầm thông thường, có lượng giãn nước chỉ trên 3000 tấn của Nga cũng có khả năng tấn công tên lửa hành trình mặt đất tầm xa, trong khi các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ít nhất cũng phải có lượng giãn nước hơn 2,5 lần.

Hiện nay, những tàu đã từng tham gia tấn công tên lửa hành trình vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria như tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Buyan-M hay tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo đều đã có trong biên chế của Hạm đội Biển Đen.

Ngoài ra, Hạm đội này còn được hải quân Nga đầu tư nâng cấp mạnh, trang bị nhiều lớp tàu khác mang tên lửa hành trình Kalibr, khiến Hạm đội này sau năm 2017 sẽ biến thành một kho chứa tên lửa hành trình tấn công tầm xa khổng lồ.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka

Mỗi tàu ngầm lớp Project 06363 lớp Varshavyanka có lượng giãn nước khi lặn 3.950 tấn, được trang bị 14 ngư lôi và 4 tên lửa hành trình của hệ thống Kalibr-PL, sử dụng tên lửa hành trình chống hạm 3M-54 hoặc tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14.

Các tên lửa này có thể tiêu diệt mục tiêu chiến hạm đến 660km và mục tiêu bờ ở cự ly 1500-2.500 km tùy thuộc phiên bản. Khi thực hiện nhiệm vụ, cũng tùy theoe tính chất của nhiệm vụ mà chúng mang theo một trong 2 loại tên lửa hoặc mang mỗi loại một nửa.

Hải quân Nga hiện đang có khoảng 20 tàu ngầm Kilo trong biên chế. Ngoài ra, 6 tàu ngầm thế hệ mới nhất, hiện đại nhất thuộc Project 636 cải tiến đã và đang được biên chế cho Hạm đội Biển Đen nhằm nhanh chóng tăng cường sức mạnh cho hạm đội này.

Hiện Hạm đội Biển Đen đã tiếp nhận 3 chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu này là chiếc B-261 Novorossiisk, B-237 Rostov-on-Don và B-262 Stary Oskol. Chiếc thứ 4 mang số hiệu B-265 Krasnodar cũng sắp được biên chế.

Theo kế hoạch, 2 tàu cuối cùng mang số hiệu B-268 Veliky Novgorod và B-271 Kolpino sẽ gia nhập Hạm đội Biển Đen vào cuối năm nay, tăng cường khả năng tấn công cực kỳ mạnh mẽ để đối phó với sự uy hiếp của chiến hạm Mỹ-NATO trong khu vực Biển Đen và ngoài Địa Trung Hải.