Không quân Syria và Nga phối hợp tác chiến, giữ các điểm chốt chặn ở gần căn cứ sân bay chiến lược và tiếp đòn không kích tiêu diệt tiến về Palmyra.

Ngày 17/12, các đơn vị du kích của quân đội Ả-rập - Syria (SAA) đã cản trở một cuộc tấn công mạnh mẽ vào phía khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Tây Nam sân bay T-4 chiến lược ở Tyas, phía Đông tỉnh Homs.

Theo nguồn tin quân sự ở căn cứ không quân chiến lược T-4, các nhóm khủng bố đã thực hiện cuộc tấn công vào khu vực giếng nước Al-Fawaraa.

Noi hoi Palmyra khoi dong: IS te liet, thu linh chet tham - Anh 1

Một ngôi làng ở gần căn cứ sân bay T- 4 được giải phóng, mở đường cho quân tiếp viện tiến quân vào căn cứ chiến lược.

Quân chính phủ đã nhanh chóng đẩy lùi được các cuộc tấn công, lực lượng chính phủ đã tiêu diệt 3 bọc thép trong đó có 2 xe tăng chiến đấu và 5 xe kỹ thuật trong khi giết chết 20 tên khủng bố.

Trong khi đó, một đơn vị SAA khác cũng đẩy lùi được cuộc tấn công IS trên một trong những vị trí phòng thủ của quân khủng bố tại Al-Furs ngọn đồi phía đông bắc của thành phố Al-Qaryatayn. Ở đây, quân đội chính phủ đã có thể phá hủy 2 xe bọc thép và 3 xe kỹ thuật gắn súng chống máy bay tự động 23mm.

Trong đoạn video được ghi lại cho thấy cuộc tấn công vào lực lượng IS tại khu vực Al-Fawaraa làm 2 xe tăng - một bị phá hủy hoàn toàn, một bị trúng bom khiến những tên còn lại bỏ chạy.

Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga (RuAF) và Không quân Ả-rập-Syria (SyAAF) cùng quân đội chính phủ đã giành chiến thắng ở khu vực Qaryatayn - ngã tư T4, từ đó mở lại đường bay trực tiếp giữa T4 căn cứ không quân và thành phố Al-Qaryatayn.

Theo nguồn tin quân sự AMN tại các sân bay quân sự T4, quân đội chính phủ đã chỉ chiếm lại ngôi làng Al-Shirfah, vì vậy con đường trực tiếp chính giữa căn cứ không quân và Al-Qaryatayn cuối cùng đã mở cửa trở lại.

Noi hoi Palmyra khoi dong: IS te liet, thu linh chet tham - Anh 2

Lực lượng Không quân Ả-rập - Syria ở Palmyra. Ảnh: AMN

Trong khi đó, lực lượng Tiger cho thấy họ đang quyết tâm chờ đợi để chuẩn bị cuộc huyết chiến với lực lượng khủng bố ở Palmyra.

Lực lương ưu tú Tiger của quân đội Ả-rập Syria đã bắt đầu cuộc hành trình dài từ khu vực Aleppo đến sa mạc lớn của Syria ở phía Đông Homs để tham gia vào chiến dịch giải phóng Thành cổ Palmyra.

Hồi tháng 3, lực lượng Tiger cùng Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc đã được triển khai tới trước ở Thành cổ Palmyra để dẫn dắt hoạt động giải phóng thành phố từ tay IS. Tuy nhiên, lần này không giống như hoạt động giải phóng Palmyra trước đây. Lữ đoàn Diều hâu sa mạc lại không hề được đề cập tới ở những phút cuối trên mặt trận này. Điều này có ý nghĩa rằng lực lượng Tiger sẽ có nhiều khả năng là lực lượng dẫn đầu đến chiến dịch ở Thành phố cổ.

Lực lượng Tiger không xa lạ gì với sa mạc ở Syria. Trên thực tế, chiến dịch lớn thứ ba của họ trong cuộc xung đột này là tiến công tại dãy núi Al-Sha'er ở phía Bắc Palmyra.

Với những thắng lợi trong cuộc chiến ở Thành phố Aleppo, những lực lượng Tiger hiện nay có thể tập trung vào các khu vực giếng dầu ở Đông Homs- nơi gần đây đã bị thu chiếm lại bởi các tay súng khủng bố.

Với lực lượng ngày càng dồn về đông đảo cùng với những chiến thắng ngày càng tăng lên trên các chiến trường ở Palmyra, tương lai chiến thắng cho quân đội chính phủ Syria ngày càng tăng lên.

Video: Quân đội Syria pháo kích trúng xe tăng IS

Thủ lĩnh IS chết dưới đòn không kích Nga, Mỹ tung bằng chứng chống IS

Phe IS đang thua cuộc. Theo nguồn tin quân sự ở Syria, Al-Masdar News cho biết một quan chức hàng đầu của lực lượng khủng bố đã thiệt mạng hôm thứ 6 tuần trước sau một cuộc không kích tấn công vào khu căn cứ của mình ở thị trấn dầu Al- Sukhanah gần Palmyra.

Tên này được xác định là Umar As'ad - một trong những chỉ huy hàng đầu của nhóm khủng bố hoạt động tại vùng nông thôn phía Tây tỉnh Homs.

Nguồn tin quân sự ở Damacus nói rằng, các cuộc không kích giết chết chỉ huy lực lượng khủng bố có thể được thực hiện bởi lực lượng Không quân Nga dù vẫn chưa có xác định chính thức.

Trong một diễn biến liên quan, liên quân do Mỹ đứng đầu mới đây cũng đăng tải video cho thấy các hoạt động của nhóm quân này gây áp lực lên tổ chức khủng bố IS song cũng chưa đủ mạnh mẽ.

Hôm thứ 6, ngày 16/12, liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã phát động cuộc chiến vào các vị trí của khủng bố IS ở Palmyra, Syria.

Theo nguồn tin quân sự từ Al-Masdar News, các máy bay chiến đấu của liên quân nhằm vào các khu vực của Palmyra ở hạt Silos (phía Đông thành phố) và mỏ dầu Jazal (phía Tây Bắc thành phố. Kếu quả đạt được ghi nhận là một chiếc xe tăng chiến đấu và một vị trí pháo binh của IS đã bị phá hủy.

Video: Không quân Mỹ tấn công IS gần Palmyra

Đông Phong