Lũ trên sông đang dần rút xuống, để lộ ra bao nỗi gian nan của người miền Trung.

Noi gian nan dan vung lu va cuu tro kieu “mi an lien” - Anh 1

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa đang xuống, hầu hết đã xuống dưới mức báo động 2, và xu hướng rút vẫn đang tiếp diễn. Các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, sông Ba (Phú Yên) và sông Cái Ninh Hòa (Khánh Hòa) ở mức BĐ1-BĐ2. Tình trạng ngập lụt tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa giảm dần.

Những nơi nước rút, công tác khắc phục hậu quả sau lũ đang được khẩn trương tiến hành. Đội cứu hộ đang tỏa về vùng lũ, chuyển lương thực, nhu yếu phẩm cho các khu vực dân cư còn bị nước lũ chia cắt cô lập, dựng nhà tạm cho các hộ dân nhà bị sập hoàn toàn và vệ sinh môi trường tại các trạm y tế, trường học bị ngập.

Lũ rút để lại xã Hành Tín Tây và Hành Tín Đông, vùng rốn lũ của H.Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), một quang cảnh tiêu điều, nhiều diện tích hoa màu hư hỏng hoàn toàn. Nhà cửa, trường học, đường giao thông ngập ngụa trong bùn. Đặc biệt, sạt lở núi tại đèo Chim Hút nằm trên tuyến đường từ xã Nghĩa Thọ (H.Tư Nghĩa) đi xã Hành Dũng (H.Nghĩa Hành) khiến giao thông bị tê liệt hoàn toàn. Tuyến đường đông Trường Sơn đoạn qua H.Sơn Tây có 16 điểm sạt lở núi, gây ách tắc, chia cắt hoàn toàn xã Sơn Long, Sơn Bua, tuyến đường về xã Sơn Tinh, Sơn Lập bị “chặn đứng” khiến những nơi này bị cô lập hoàn toàn. Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, đợt mưa lũ từ ngày 30/11 đến 17/12 đã gây thiệt hại cho tỉnh khoảng 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các sông ở Bình Định còn dao động ở mức cao. Trên sông Kôn tại Thạnh Hòa 7,7m, dưới BĐ3 0,3m. Cảnh báo: Tối và đêm nay cần đề phòng lũ trên các sông từ Bình Định đến Ninh Thuận có khả năng lên lại. Thiệt hại về tài sản đến nay vẫn chưa thể thống kê được, nhưng chỉ cần dùng mắt thường cũng thấy rõ hạ tầng giao thông trong tỉnh đã hư hỏng nặng, trông cảnh tượng không khác gì bị kéo thụt lùi 10 năm trước. Theo thống kê sơ bộ đến nay, 9 người chết trong đợt lũ này thì 7 người đã là dân Bình Định. UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh để tu sửa nhà cửa với mức 40 triệu đồng/nhà.

Ở những nơi nước về cơ bản đã rút, hàng ngàn nhà dân ở các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Phù Cát, TX.An Nhơn (Bình Định) vẫn ngập sâu, nhiều tuyến đường giao thông liên xã vẫn bị lũ chia cắt. Hàng cứu trợ vẫn là những gói mì quen thuộc. Song theo ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, sau bốn đợt lũ liên tiếp từ tháng 11 đến nay, người dân đã không thể ăn mì tôm được nữa. Dù đã có chỉ đạo dùng lương khô trong những đợt hàng mới, song những gói mì bỗng chốc mở ra một cái nhìn về công tác cứu trợ ở Việt Nam.

Thực tế, không chỉ cứu trợ vùng lũ mà ngay cả “làm quà” cho dân xóm nghèo, vùng cao, hàng cứu trợ hầu như cũng toàn mì là mì. Nhiều đến mức khi được một miếng cơm nắm mà người dân cũng bật khóc. Tờ Tiền Phong từ năm 2010 đã trích dẫn lời một người dân ở Hà Tĩnh phản ánh: “Quê tôi năm nào cũng lụt, cứ lụt là được cứu trợ mì tôm. Đồng bào chia sẻ với mình thì quý lắm, không dám đòi hỏi gì, nhưng tôi cứ nghĩ giá như thay mì tôm bằng lương khô hay bánh mì thì sẽ phù hợp hơn.” Ăn mì tôm riết, người cứ lả đi, chẳng còn sức đâu mà chống lũ với khắc phục hậu quả.

Vẫn biết mì tôm là tiện lợi, thu gom nhanh, bảo quản lâu, song theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, ăn mì tôm liên tục sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là ăn mì tôm sống và thiếu nước sạch để uống. Trong hoàn cảnh thiếu thốn thuốc men, cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt bệnh dịch có nguy cơ hoành hành, thiết nghĩ, hạn chế tối đa nguy cơ gây bệnh cho người dân cũng thiết yếu không kém phần “điền” cái no. Bà Hà Thị Liên - Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam - cũng từng cảm thán: Một đất nước thường xuyên xảy ra thiên tai nhưng thực phẩm cứu trợ lại chưa được quan tâm đúng mức. Nên chăng chế biến một loại bánh như bánh mì, để được 5-7 ngày, đựng trong túi nylon. Đã đến lúc cần xem lại chuyện cứu trợ chỉ có mì tôm.

Ấy là câu chuyện đã được nói cách đây ít nhất 6 năm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 6-8 độ vĩ Bắc nên vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa dông mạnh kèm lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

TD