Một người mẹ không nuốt nổi hạt cơm nào vào bụng dù sắp sinh em bé. Người mẹ còn lại ôm chặt chiếc cặp con trai vào lòng, miệng kêu la “trả con cho tôi”.

Ngày 17/4, gia đình 2 học sinh tử vong trong vụ nổ đầu đạn tại huyện Đăk Mil, Đăk Nông đã cử hành tang lễ, tiễn đưa các em về cõi vĩnh hằng. Nỗi đau quặn thắt khiến những người làm cha làm mẹ như điên dại.

Căn nhà nhỏ của anh chị Trần Văn Phương - Phan Thị Bích Hiền, bố mẹ em Trần Hoài Giang chìm trong không khí nặng nề. Suốt từ đêm hôm qua đến nay, chị Bích Hiền ôm chặt chiếc cặp đi học của con. Với chị Hiền, đây là chút hơi ấm còn lại của người con trai bé bỏng.

Khóc vật vã bên cỗ quan tài lạnh toát, im lìm của con trai, chị Hiền luôn miệng kêu la: “Trả lại con cho tôi”. Lo ngại cho sức khỏe của chị, người nhà dìu chị lên giường nằm nghỉ. Nhưng cũng chỉ được đôi phút, chị lại thất thểu bước về nơi đứa con trai đang nằm.

Nỗi đau xé lòng ở xóm núi nghèo.

Anh Phương kể: “Trưa 16/4, tôi đang làm rẫy ở xa nhà thì nghe tiếng nổ rất to, cứ nghĩ là lốp xe ô tô nổ. Sau đó tôi nghe người thân gọi điện bảo về nhà có việc gấp. Về đến nơi không thấy ai, gọi điện lại thì người thân bảo đến bệnh viện huyện, con trai bị tai nạn đang cấp cứu. Tôi bàng hoàng, phóng xe chạy như bay, đến nơi thì con trai đã tắt hơi thở cuối cùng”. Gương mặt người cha tê dại vì nỗi mất mát quá lớn, ập đến bất ngờ.

Hai người mẹ hết gục vào quan tài con trẻ rồi ngất xỉu.

Cũng mất con trai trong buổi trưa định mệnh, chị Nguyễn Thị Như Trúc, mẹ của em Châu Ngọc Trung, không nuốt nổi muỗng cháo. Chị gục đầu vào quan tài của con khóc ngất. Nỗi đau đến bất ngờ khi chỉ vài ngày nữa, chị Trúc chuẩn bị sinh đứa con thứ 3. Trung là con trai cả, tiếp theo là cháu trai 3 tuổi.

“Gia đình có rẫy cà phê xa nhà nên chúng tôi thường vắng nhà vào buổi trưa. Sáng sớm, mẹ cháu nấu cơm rồi để sẵn, trưa cháu về tự lấy cơm ăn rồi đi học buổi chiều. Trong nhà cũng có mì gói để cháu nấu ăn nếu thích. Khi đưa thi thể về, chúng tôi tìm thấy trong túi áo khoác của cháu có một gói mì tôm. Có thể, cháu chưa ăn gì…”, nói đến đây, giọng người cha Châu Ngọc Hải ứ nghẹn.

Nhiều chiếc xe đạp nghiêng ngả của các em học sinh tại hiện trường.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường.

Chỉ một buổi trưa, một tiếng nổ chát chúa đã lấy đi 2 sinh mạng bé nhỏ, để lại nỗi đau vô hạn cho gia đình, người thân. Chính quyền xã cho hay, nhà của các học sinh này ở quanh khu vực thao trường. Các gia đình đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Do làm rẫy cà phê nên buổi trưa, các em không có người chăm nôm mà phải tự chăm sóc mình theo sự dặn dò trước của người thân.

Trong sáng 17/4, lực lượng quân đội và công an tiến hành khám nghiệm hiện trường. Đây là thao trường huấn luyện bắn súng của lực lượng vũ trang địa phương. Khu vực là một bãi đất đỏ rộng lớn, bằng phẳng. Phía cuối thao trường là một ngọn đồi cao, người dân hay gọi là núi Lửa. Một cán bộ địa phương cho hay, nơi đây dùng để tập bắn súng tiểu liên, AK, AR15, và cả DKZ.

Tại hiện trường 5 chiếc xe đạp của các em ngả chỏng chơ. Phía ngoài có một số mảnh vỡ nhỏ của kính xe ô tô. Anh Trần Đình Toàn, nhân chứng có mặt tại hiện trường, cho biết kính xe ô tô của anh bị vỡ do áp lực vụ nổ.

Trong buổi sáng, lực lượng chức năng tìm thấy một hố nhỏ mới đào nằm gần đỉnh đồi. Cái hố này nghi là nơi chôn quả đạn pháo, được các học sinh phát hiện và đào lên. Sau đó, các em cầm quả đạn ném từ trên đỉnh đồi xuống thao trường. Đến lần ném thứ 3, khi gần xuống chân đồi thì quả đạn phát nổ. Ông Hoàng Công Thắng, Chủ tịch UBND H.Đắk Mil, cho biết:

“Huyện đã lập dự án di dời thao trường đến xã Đăk N’rot và đang chờ UBND tỉnh Đăk Nông phê duyệt. Thao trường núi Lửa hiện đã được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái”.

Hà Thương

Theo Infonet