Chiều 7/10, Ủy ban Nobel Nauy công bố chủ nhân giải Nobel hòa bình 2017.

Nobel hoa binh bat ngo duoc trao cho Tong thong Colombia - Anh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, 52 tuổi là chủ nhân giải Nobel hòa bình 2016

Ủy ban Nobel Nauy công bố Giải Nobel hòa bình 2016 thuộc về Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, 52 tuổi vì những nỗ lực không ngừng nghỉ để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm, vốn cướp đi hơn 220.000 mạng sống và 6 triệu người phải ly tán của Colombia. Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào ngày 10/12 tại Olso, Nauy, khác với các giải còn lại được trao tại Stockholm, Thụy Điển.

Theo Ủy ban Nobel Nauy, giải thưởng này cũng để tôn vinh người dân Colombia – những con người không từ bỏ hy vọng hòa bình dù phải chật vật trong hoàn cảnh khó khăn, bị lạm dụng đến khốn cùng. Giải thưởng cũng dành cho tất cả các đảng phái đóng góp vào tiến trình hòa bình tại Colombia và đặc biệt là dành cho đại diện của các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc nội chiến Colombia.

Tổng thống Santos là người khởi xướng các cuộc đàm phán tiến tới thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Colombia với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). Ông cũng là người luôn tìm cách thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Vẫn biết thỏa thuận hòa bình này còn tồn tại nhiều tranh cãi, nhưng Tổng thống Santos đã trở thành cầu nối để đảm bảo các cử tri Colombia có thể nói lên ý kiến, những tâm tư lo lắng về thỏa thuận hòa bình trong cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả cuộc bầu cử không phải là điều Tổng thống Santos mong muốn khi phần lớn trong số 13 triệu người dân Colombia với tỉ lệ sát sao đã bỏ phiếu không đồng tình với thảo thuận. Kết quả này có thể tạo ra rủi ro bất ổn lớn đối với tương lai Colombia - tiến trình hòa bình có khả năng tiếp tục phải tạm ngừng và cuộc nội chiến có thể nổ ra một lần nữa. Điều quan trọng hơn cả là các đảng phái do Tổng thống Santos và lãnh đạo phong trào FARC Rodrigo Londonõ đứng đầu cần tiếp tục tôn trọng lệnh ngừng bắn.

Nên đọc

Nobel hoa binh bat ngo duoc trao cho Tong thong Colombia - Anh 2

Thỏa thuận kết thúc nội chiến Colombia bị người dân bác bỏ

Song, thực tế rằng, phần lớn cử tri nói không với thỏa thuận không có nghĩa tiến trình hòa bình mà ông Santos khởi xướng chết ngỏm. Cuộc trưng cầu dân ý trên không phải là cuộc bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối hòa bình. Những người nói "không" không phải vì họ không mong muốn hòa bình mà là họ chưa hài lòng với các điều khoản thỏa thuận hòa bình.

Ủy ban Nobel Nauy nhấn mạnh, điều quan trọng ở đây là Tổng thống Santos đang mời tất cả các bên tham gia vào cuộc đàm phán quốc gia nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình. Bản thân những người phản đối thỏa thuận hòa bình đều chào đón những cuộc đàm phán như vậy. Ủy ban Nobel hy vọng tất cả các bên có trách nhiệm, đóng góp trên tinh thần xây dựng vào các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới.

Cuộc nội chiến tại Colombia là một trong những cuộc nội chiến dài nhất trong thời kỳ hiện đại và là cuộc xung đột vũ trang duy nhất còn tồn tại ở Châu Mỹ, kéo dài từ 1964 đến nay. Ủy ban Nobel Nauy tin chắc Tổng thống Santos đã đưa cuộc xung đột đẫm máu tới gần hơn với hòa bình. Những đóng góp của ông đã thúc đẩy hòa bình, đáp ứng chỉ tiêu và tinh thần của ý chí Alfred Nobel.

Trang Trần (Theo Nobel Prize)