Người vinh dự nhận giải thưởng Nobel đầu tiên của năm 2016 là nhà khoa học Nhật Bản, 71 tuổi. Với công trình nghiên cứu cơ chế thoái hóa và tái tạo các thành phần tế bào, ông Yoshinori Ohsumi đã được trao giải Nobel Y học năm 2016.

Nobel 2016: giai thuong dau tien thuoc ve Nhat Ban - Anh 1

Trong thập niên 60 (thế kỷ XX), các nhà khoa học đã lần đầu tiên quan sát quá trình tự thực. Nhưng phải sau nhiều thập kỷ, nhà khoa học Nhật Bản Ohsumi mới có thể tạo ra các thí nghiệm xác định gen nào là yếu tố cần thiết cho quá trình này. Sau đó, ông còn chứng minh quá trình tương tự có thể xảy ra trong tế bào người.

Đánh giá về công trình nghiên cứu này, trang web của giải Nobel tuyên bố: Khám phá của Ohsumi đã mang đến những hiểu biết mới về cách các tế bào tái tạo các thành phần của chúng. Những khám phá của nhà khoa học Nhật Bản đã khai mở sự hiểu biết mới của nhiều quá trình sinh lý như việc tế bào thích ứng với cái đói hay phản ứng với sự viêm nhiễm.

Hơn thế, khám phá của nhà khoa học Ohsumi còn giúp giải thích nguyên do của nhiều loại bệnh, từ bệnh Parkinson đến ung thư do đột biến gen tự thực có thể gây bệnh cho con người. Quá trình tự thực cũng liên quan đến một số bệnh như ung thư và các bệnh thần kinh.

Ông Ohsumi đã vượt qua 273 nhà khoa học được đề cử để trở thành người Nhật Bản thứ 6 giành Nobel Y học có giá trị khoảng 930 nghìn USD. Trả lời Kyodo News sau khi nhận giải thưởng, ông Ohsumi nói: "Tôi vô cùng vinh dự”. Năm 2015, Giải Nobel Y học thuộc về 3 nhà khoa học gồm William Campbell (người gốc Ireland), Satoshi Omura (Nhật Bản) và Youyou Tu (Trung Quốc) với công trình nghiên cứu trong điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Yoshinori Ohsumi sinh ra ở Fukuoka (Nhật Bản). Ông nhận bằng Tiến sĩ từ Đại học Tokyo năm 1964 và có 3 năm theo học tại Đại học Rockefeller (New York). Sau khi về nước và trở lại Đại học Tokyo năm 1988, ông thành lập nhóm nghiên cứu riêng. Từ năm 2009, ông làm việc tại Viện Công nghệ Tokyo.

Xem thêm:

Quang Huy