* Bạo lực leo thang tại I-rắc


Theo Roi-tơ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G. Ke-ri thúc giục phe đối lập tại Xy-ri cần tham gia Hội nghị Hòa bình lần thứ hai về Xy-ri tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) vào ngày 22-1 tới, còn gọi là Hội nghị Giơ-ne-vơ 2. Liên minh Dân tộc Xy-ri (SNC), nhóm đối lập chính trong liên minh đối lập Xy-ri cho biết, trong ngày 17-1 sẽ quyết định có tham gia hội nghị hòa bình này hay không. Trong khi đó, lực lượng trung hữu đối lập

Cơ quan điều phối quốc gia tuyên bố không dự hội nghị nêu trên. Ông Ke-ri khẳng định, Hội nghị Giơ-ne-vơ 2 nhằm hướng tới thành lập một chính quyền chuyển tiếp có quyền lực hành pháp toàn diện dựa trên sự đồng thuận của hai bên ở Xy-ri và cho rằng đây là cơ hội tốt nhất cho các bên tại Xy-ri để đạt giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trước đó, trong một bức thư gửi Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun, Bộ trưởng Ngoại giao Xy-ri A. Mu-a-lem nói rằng, Chính phủ Xy-ri sẽ tham dự Hội nghị Giơ-ne-vơ 2 và sẽ chú trọng nội dung "chống khủng bố". Bức thư nêu rõ, Chính phủ Xy-ri không chấp nhận mọi vấn đề mà thư mời tham dự hội nghị của LHQ đã nêu vì nó không đáp ứng lợi ích tối cao của nhân dân Xy-ri.

* Hãng Roi-tơ dẫn lời người đứng đầu Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) A. U-dum-cư cho biết, việc vận chuyển và tiêu hủy các chất nguy hiểm nhất trong kho vũ khí hóa học của Xy-ri có thể bị trì hoãn vì lý do an ninh và một số vấn đề hậu cần khác. Mối quan ngại lớn nhất hiện nay là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khâu vận chuyển từ các cơ sở của Xy-ri tới cảng La-ta-ki-a của nước này. Theo kế hoạch trước đây, tới cuối tháng 3 tới là hạn chót cho việc tiêu hủy khí mù tạt và các thành phần hóa học chế tạo khí độc sa-rin và VX, những chất hóa học dạng ưu tiên A. Tuy nhiên, Xy-ri đã không hoàn thành kế hoạch chuyển số vũ khí trên tới cảng La-ta-ki-a theo đúng hạn ngày 31-12-2013. Mặc dù vậy, người đứng đầu OPCW khẳng định sẽ không thay đổi hạn chót của kế hoạch tiêu hủy tất cả số vũ khí hóa học của Xy-ri vào cuối tháng 6 tới.

* Trong một diễn biến khác, LHQ đã phân phát hàng viện trợ, gồm lương thực, thuốc men... cho người dân quận An Gu-dơ-la-ni-gia ở khu vực đông - nam Thủ đô Đa-mát của Xy-ri. Hãng Roi-tơ dẫn lời người phát ngôn của LHQ Kh. Ma-xri cho biết, LHQ đã cung cấp lô hàng nói trên thông qua Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ A-rập Xy-ri chỉ một ngày sau khi giới chức Xy-ri cam kết sẽ cho phép phân phát hàng cứu trợ nhân đạo tới các khu vực không có giao tranh tại nước này. LHQ có kế hoạch trong vài ngày tới sẽ cung cấp thêm một đợt cứu trợ cho người dân ở phía tây Đa-mát, nâng tổng số người được nhận viện trợ trong hai đợt lên 20 nghìn người.

* Theo Tân Hoa xã, ít nhất 30 người chết và 25 người bị thương trong các vụ bạo lực trên khắp I-rắc hôm 16-1. Các vụ tiến công chủ yếu xảy ra ở khu vực phía bắc, phía tây và phía nam thủ đô Bát-đa. Đáng chú ý là vụ thảm sát tại một khu vườn ở làng Ma-ha-đa, phía bắc Bát-đa. Cảnh sát đã phát hiện 14 thi thể tại đây. Nạn nhân bị các tay súng bắt cóc tối 15-1 và chín người là thành viên một gia đình. Tình trạng bạo lực diễn ra hằng ngày tại I-rắc và ngày càng leo thang.

Tân Hoa xã đưa tin, Thủ tướng I-xra-en B. Nê-ta-ni-a-hu đã chỉ trích một số nước châu Âu có thái độ "thiếu cân bằng" và đang đẩy hòa bình Trung Đông ra xa hơn. Động thái trên diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao các nước Anh, Pháp, I-ta-li-a và Tây Ban Nha triệu Đại sứ I-xra-en tới để phản đối kế hoạch xây hơn 1.800 căn nhà định cư mới tại Đông Giê-ru-xa-lem và Bờ Tây. Các nước châu Âu cho rằng, việc thông báo kế hoạch trên của I-xra-en ảnh hưởng bất lợi bầu không khí thuận lợi cho cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông hiện nay, đồng thời hối thúc I-xra-en kiềm chế đưa ra những thông báo tương tự.