Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhân dân các địa phương ở Tân Kỳ (Nghệ An) nỗ lực khép kín hơn 1.000 ha rừng vụ Thu.

» Trồng nghệ sạch thu 200 triệu đồng/ha ở Nghệ An

Gia đình ông Lưu Văn Năm ở xóm Điện Lực xã Kỳ Sơn (Tân Kỳ) đang tập trung trồng 3,5 ha rừng vụ Thu và chăm sóc hơn 10 ha rừng trồng từ 2 đến 4 năm tuổi. Gắn bó với nghề trồng rừng hơn 10 năm nay, trên tổng diện tích hơn 16 ha ông Năm trồng keo với cách quy hoạch từng vùng trồng xen giữa các năm nên hầu như năm nào gia đình cũng có diện tích rừng đến kỳ khai thác đem lại nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

No luc khep kin dien tich trong rung vu thu - Anh 1

Nhiều hộ ươm giống cây trên địa bàn Tân Kỳ đáp ứng nhu cầu của người dân trong trồng mới rừng.

Qua thực tế, mỗi ha keo từ lúc trồng đến lúc khai thác mất quảng thời gian 5 năm và đem lại thu nhập 100 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi ròng 60 triệu đồng. Trên vùng đồi, không có cây gì thay thế được cây Keo và ngoài trồng rừng bà con còn kết hợp chăn nuôi để tăng hiệu quả kinh tế. Nếu như những năm trước gia đình ông tự túc kinh phí để trồng nhưng năm nay được dự án bảo vệ và phát triển rừng hỗ trợ cây giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc 3,5 ha rừng.

Thời điểm hiện tại, những đợt sau mưa, độ ẩm đất đảm bảo cho trồng cây nên hàng trăm hộ dân ở các địa phương của huyện huyện Tân Kỳ đang tập trung trồng mới hơn 1.000 ha rừng vụ Thu, trong đó có 100 ha rừng phòng hộ, 355 ha rừng trồng theo dự án bảo vệ và phát triển rừng. Số diện tích còn lại bà con tự túc kinh phí để trồng.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, thời gian qua, UBND huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các xã có kế hoạch trồng rừng vụ Thu tăng cường công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân nắm vững chính sách hỗ trợ của chương trình trồng rừng phòng hộ, dự án bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời tiến hành đo thực địa, hướng dẫn quy trình kỹ thuật đào hố, trồng, chăm sóc, khoanh nuôi bảo vệ rừng cho bà con.

No luc khep kin dien tich trong rung vu thu - Anh 2

Nhân dân các địa phương tích cực trồng rừng theo kế hoạch.

Để cung ứng nguồn cây giống đảm bảo chất lượng phục vụ tốt cho việc trồng rừng, Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ đã chủ động ươm và chăm sóc 60 vạn cây giống các loại, trong đó chủ yếu là keo Úc, keo cành. Hơn 150 hộ dân ở 2 xã Tân Hương và xã Kỳ Sơn chuyên sản xuất cây giống đã chủ động ươm hàng triệu cây giống các loại để cung ứng cho bà con trong và ngoài huyện trồng rừng vụ Thu.

Thời tiết thuận lợi, đến thời điểm này, bà con Tân Kỳ đã khép kín hơn 70% diện tích và phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng 1.040 ha rừng trước ngày 20/10/2016, đồng thời làm tốt công tác chăm sóc hơn 4.500 ha rừng trồng và khoanh nuôi bảo vệ hơn 25.000 ha rừng các loại.

Cẩm Tú

Đài Tân Kỳ