(Baonghean) - Cải thiện môi trường kinh doanh, tích cực thu hút đầu tư là nhiệm vụ chính trị để đưa kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển vượt bậc. Đó là một trong những mục tiêu lớn được các cấp ngành, địa phương ở Nghệ An cụ thể hóa theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

» Bí thư Tỉnh ủy: 'Địa phương càng nghèo càng phải tính toán kỹ để lựa chọn đầu tư'

No luc cho muc tieu lon - Anh 1

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An giới thiệu với các nhà đầu tư về mặt bằng cho các dự án trong Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: P.V

Xúc tiến đầu tư ở nước ngoài

Từ ngày 10 - 14/10/2016, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đã tổ chức thành công “Hội thảo Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp” thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Tham gia hoạt động này có đại diện các sở, ban, ngành, Khu kinh tế Đông Nam, Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, một số doanh nghiệp lớn như VSIP, Hemaraj.

Trong khuôn khổ hoạt động này, có trên 70 doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đã đến dự hội thảo, tìm hiểu về tiềm năng, cơ chế, chính sách đầu tư vào Nghệ An. Tại hội thảo, đồng chí Lê Ngọc Hoa chuyển thông điệp của tỉnh là sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An và Công ty New Community Meat Processing (Hàn Quốc) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc nhằm đón đầu những tín hiệu tích cực của làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam, là cơ hội quý để Nghệ An giới thiệu đến cộng đồng các nhà đầu tư Hàn Quốc về những tiềm năng, lợi thế và cơ hội hợp tác đầu tư của Nghệ An. Đây không phải lần đầu tiên Nghệ An tổ chức giới thiệu, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh ở nước ngoài, nhưng lần này được xem là sự chủ động của tỉnh, mục tiêu rõ ràng. Khác với những lần trước được kết hợp giữa các hoạt động khác hoặc theo chương trình của các bộ, ngành Trung ương.

Cũng trong các hoạt động ở Hàn Quốc, Tập đoàn KV Holdings, cùng với các doanh nghiệp hoạt động tại Khu CN Kaesong (Hàn Quốc) thể hiện quyết tâm trong việc xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An. Đây là những tín hiệu tích cực góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH nhiệm kỳ 2016 - 2020 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Đồng thời là động lực để tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

No luc cho muc tieu lon - Anh 2

Sản xuất tại Công ty TNHH điện tử BSE. Ảnh: Phạm Bằng

Nỗ lực kết nối để phát triển

Để đạt được những kết quả trong công tác thu hút đầu tư và tăng cường công tác này trong thời gian tới, các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư (thông qua khảo sát, nghiên cứu...) để tham mưu cho tỉnh có những quyết sách kịp thời, đúng đắn. Quá trình đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư kết nối, xây dựng cơ sở dữ liệu cho hoạt động xúc tiến đầu tư.

Điển hình, xây dựng cẩm nang dữ liệu xúc tiến đầu tư; nâng cấp Trang thông tin xúc tiến đầu tư 4 thứ tiếng: Việt Nam, Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc trên cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An; thường xuyên cập nhật thông tin trên trang thông tin xúc tiến đầu tư, cổng thông tin điện tử Sở Kế hoạch và Đầu tư; trang web Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam; xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư và các ấn phẩm, tài liệu xúc tiến đầu tư (như sách “Nghệ An - Điểm đến đầu tư hấp dẫn” bằng các tiếng Việt Nam, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, hoàn thiện các clip phim xúc tiến đầu tư có phụ đề tiếng Việt lồng các tiếng nước ngoài...).

Sở Ngoại vụ cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty Holdings JSC (Hàn Quốc) xây dựng phim tuyên truyền, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh bằng tiếng Hàn. Các sở, ngành cũng tăng cường hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc tìm hiểu về pháp luật, thủ tục đầu tư; tiềm năng, thị trường, cơ hội đầu tư; triển khai dự án sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Cùng đó, các ngành chức năng phối hợp với các địa phương thực hiện chiến lược về đầu tư hạ tầng theo định hướng ngành, lĩnh vực như: Công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến gắn với phát triển vùng nguyên liệu nông, lâm, thủy sản; công nghiệp đồ uống và công nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế, dược liệu, dược phẩm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật.

Về lĩnh vực dịch vụ được thực hiện dựa trên ưu tiên các nhà đầu tư có hệ thống kinh doanh trên cả nước và quốc tế; xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tập trung vào thực hiện các dự án vùng sản xuất nguyên liệu gắn với chế biến nông sản và thị trường tiêu thụ. Đặc biệt là chú trọng thu hút các nhà đầu tư có chiến lược, định hướng mở rộng thị trường, cam kết đầu tư lâu dài tại Nghệ An, tạo thêm giá trị gia tăng, sử dụng nhiều lợi thế cạnh tranh của tỉnh hoặc tạo ra nhiều việc làm trong dài hạn.

No luc cho muc tieu lon - Anh 3

Vận hành máy đánh bóng của dây chuyền gỗ ván thanh. Ảnh: Văn Đoàn

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành và sự vào cuộc tích cực của lãnh đạo tỉnh, công tác thu hút đầu tư 9 tháng đầu năm 2016, năm đầu của nhiệm kỳ đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, các dự án lớn (như Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An; Bến số 5, 6 cảng Cửa Lò...); tập trung hoàn thành thủ tục để khởi công Dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp của Tập đoàn Hemaraj (Thái Lan); chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ các dự án trọng điểm sử dụng vốn ODA như Dự án Nâng cấp đô thị Vinh (WB); Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc, Bản Mồng (JICA)...;

Cùng đó, rà soát, giải quyết dứt điểm vướng mắc cho các dự án chậm tiến độ, không triển khai; thu hút, mời gọi đầu tư các dự án, nhà máy quy mô nhỏ và vừa trong các lĩnh vực may mặc, chăn nuôi, chế biến tạo việc làm cho lao động vùng nông thôn...

Trong chiến lược phát triển, tỉnh Nghệ An đã xác định việc thu hút đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định đến sự phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt trong bối cảnh đầu tư công ngày càng cắt giảm. Với các dự án đã và đang dần hình thành, cùng những chính sách thiết thực, các cấp ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đang thực hiện mục tiêu đề ra, cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, sớm đưa Nghệ An thành tỉnh khá và trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Bắc Trung bộ.

Nguyên Nguyên