Nhưng tôi đau buồn là tính cách nó không mấy nữ tính nữa. Thời buổi này người đồng tính như phong trào, cả thế giới, con tôi có bị làm sao không? Nó chơi toàn bạn trai mà không yêu ai trong số đó mới lạ.

No choi toan ban trai ma khong yeu ai trong so do moi la? - Anh 1

Chị kính mến!

Tôi chỉ có hai con gái nhưng chồng đã mất sớm, khi tôi mới ngoài bốn mươi. Lấy chồng muộn nhưng chồng nhiều tuổi quá nên đành chịu cảnh chưa già đã ôm gối chiếc đó chị.

May mắn là con gái lớn của tôi lấy chồng ở gần nhà tôi. Dần dà tôi kéo chúng nó về ăn cơm mỗi ngày với tôi, cũng đỡ hiu quạnh. Tôi thuê người làm, tôi đi chợ, có việc luôn luôn từ khi về hưu đến giờ. Hai đứa cháu ngoại lớn lên trong vòng tay của tôi, âu cũng là hạnh phúc của tuổi chúng mình chị nhỉ?

Nỗi bận tâm của tôi là đứa con gái út. Năm nay nó đã ngoài ba mươi rồi mà vẫn không có ai. Lấy bằng đại học trong nước, đi làm rồi đi cao học ở nước ngoài. Giai đoạn này mới khác lạ chị ạ, nó khen phụ nữ bản địa, không ngu dại như phụ nữ trong nước. Nó nói là vợ chứ đừng nên làm vợ như mẹ và chị. Ý là đừng có quên bản thân mình, phải biết quý quỹ thời gian của mình, đừng vì ai cả, độc thân thì chết sao?

Nó lại tìm đường đi nữa rồi chị. Một bằng cao học thứ hai. Tôi ngưỡng mộ phụ nữ giỏi nhưng đa phần họ đều đa mang, cô độc. Tôi có bất hạnh đâu, chị nó hạnh phúc và viên mãn mà đâu cần bằng cao học?

Nhưng tôi đau buồn là tính cách nó không mấy nữ tính nữa. Thời buổi này người đồng tính như phong trào, cả thế giới, con tôi có bị làm sao không? Nó chơi toàn bạn trai mà không yêu ai trong số đó mới lạ. Giới tính có vấn đề, nếu nó thiên nam, sao bạn của nó không có nữ, hở chị?

Càng ngày tôi càng thấy mình chỉ vui có một nửa khi ở bên con gái và các cháu ngoại. Một nửa là con út chưa bến chưa bờ, tôi đâu cổ hủ mà lại quá u sầu vậy chị? Ông bà mình không sai, hạnh phúc của các con là tuổi già của cha mẹ. Tôi muốn chia sẻ với chị, mong chị thông cảm.

------------------

Bạn thân mến!

Thời buổi bây giờ mọi thứ thay đổi quá nhanh, thế hệ bạn và tôi có lẽ chỉ biết đứng lại bên lề mà nhìn thôi.

Trước hết nói về quan niệm. Con gái út của chị có mấy quan niệm mà chúng ta cần phải biết và chia sẻ. Thứ nhất, học một lèo, hôn nhân tính sau, thứ hai, độc thân thì đâu có hại cho ai, thứ ba, cưới để là vợ chứ đừng sống để làm vợ.

Bạn đã sinh nó ra là đứa học giỏi, học được và có đôi chân thiên di. Có lẽ nó ngược tính với chị của nó, hai đứa con thường ngược giới tính hoặc ngược tính nhau như vậy. Đó là niềm tự hào của bạn chứ. Bằng cấp nhiều, đi khắp thế gian như mình muốn, còn mong muốn nào hơn. Có đi mới thấy thế gian rộng lớn, muôn màu muôn sắc, không chán. Thứ nữa, quan niệm độc thân không tệ, trái đất đông đúc quá rồi, độc thân và cống hiến, rất nhân văn. Và, đúng như nó đúc kết, mấy ai trong phụ nữ VN mình sống là vợ, tức là bình đẳng, độc lập, một với một với chồng chứ không chỉ là làm vợ, quanh năm hai chữ hy sinh làm đầu!

Nếu là tôi thì tôi sẽ lo buồn hay mặc nhiên cho việc của con như nó đang là? Có lẽ không nên cả nghĩ rồi không có lợi cho chính mình. Tự do của mỗi con người hiện đại là quan trọng nếu không nói là quan trọng nhất, trong đó có tự do lựa chọn lối sống, tự do học hành, tự do chiêm nghiệm, tự do luyến ái…

Từ chuyện tự do luyến ái mình chuyển sang chuyện giới tính. Bạn có ngờ ngợ, hay chỉ âu lo chung chung? Có lẽ nó đi xa cũng nhiều năm nên bạn không biết rõ về con nữa. Nói đồng tính thành làn sóng cũng đúng mà tự nhiên nó sinh ra nội tiết nam và rồi tự do làm cho nó tâm tính dương cũng không sai. Nếu vậy thì bạn làm sao? Không sao cả, như trên đã nói, bạn hãy thả lỏng tâm tư mình, bạn để con nó sống như nó vậy, thế thôi.

Đã có một đứa con đề huề bên cạnh, một đứa kia tự do phương trời, cũng đã là may mắn so với bao người rồi đó bạn.