Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận kết luận nguyên nhân khiến 185 người bị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới tại xã Phước Chiến (huyện Thuận Bắc) là do món gà luộc.

Chiều 5/9, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết đã có kết quả điều tra chính thức về vụ 185 người nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc cưới xảy ra ngày 26/8 tại một hộ dân trên địa bàn xã Phước Chiến (huyện Thuận Bắc).

Từ các mẫu thực phẩm, bệnh phẩm được đưa đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang đã tìm ra nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là do... món gà luộc bị nhiễm độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng. Vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) sinh độc tố ruột của tụ cầu (Staphylococcus enterotoxin) có trong món thịt gà luộc.

Ninh Thuan: Di an cuoi, 185 nguoi bi ngo doc vi mon ga luoc - Anh 1

Món gà luộc bị nhiễm độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng khiến hàng tram người bị ngộ độc. Ảnh minh họa.

Trước đó, vào trưa 26/8, nhà ông Mấu Văn Say có tiệc cưới với hơn 300 khách mời tham dự. Bữa tiệc gồm các món ăn do gia chủ mua về tự nấu gồm các món thịt gà luộc, gỏi da heo, chả ram, lẩu, nước ngọt… Đến chiều cùng ngày nhiều người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt và nôn.

Những người nghi bị ngộ độc thực phẩm được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc. Các trường hợp bị nặng hơn được chuyển ngay trong đêm lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Đến trưa 27/8, đã có 185 người phải nhập viện điều trị khẩn cấp với các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm. Đến chiều 28/8, toàn bộ các trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi được các bác sỹ chăm sóc đã ổn định sức khỏe và ra viện, không có trường hợp nào tử vong.

Theo kết luận, vì gia chủ ở nơi thuộc khu vực miền núi, điều kiện chế biến thức ăn tại nhà không đảm bảo vệ sinh đã khiến vi sinh vật xâm nhập vào thức ăn gây ra vụ ngộ độc.

Nguyễn Luyến