Sáng nay (26-11), chợ Tấn Tài, phường Tấn Tài, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) chính thức ngừng hoạt động kinh doanh. Phần đông tiểu thương chấp hành tốt chủ trương, đã di chuyển đến các chợ đầu mối khác trên địa bàn để ổn định vị trí và tiếp tục kinh doanh.

Ninh Thuan chinh thuc dung hoat dong kinh doanh tai cho Tan Tai - Anh 1

Chợ Tấn Tài được xây dựng vào năm 2003 với mục tiêu là chợ đầu mối, tập trung các nguồn rau từ các nơi về tập kết, từ đó phân phối cho các nơi tiêu thụ trong tỉnh. Hoạt động của chợ diễn ra từ 0 giờ đến 6 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, hơn 4 năm trở lại đây, chợ Tấn Tài như biến thành chợ dân sinh, hoạt động cả ngày lẫn đêm, không còn đúng với tính chất ban đầu. Do vị trí chợ nằm ngay giao lộ ngã năm phường Tấn Tài, nên nhiều hộ đã tự ý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan đô thị. Chính vì vậy, ở đây thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm hằng ngày. Mặt khác, số hộ kinh doanh ngày càng tăng, trong khi đó, diện tích mặt bằng thì nhỏ, không bảo đảm vệ sinh môi trường….

Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phạm Văn Hậu, cho biết, trước ngày 20-11, gần 400/414 hộ kinh doanh trong chợ Tấn Tài đã chấp hành chủ trương, đã ký kết hợp đồng và chủ động di chuyển tài sản đến các chợ Nông sản Phan Rang, chợ Mương Cát, chợ Phước Mỹ, chợ Tháp Chàm… để tiếp tục kinh doanh theo nhu cầu. Hơn 350 hộ chuyển đến kinh doanh tại chợ nông sản Phan Rang, chủ đầu tư áp dụng đơn giá cho thuê mặt bằng đúng khung giá quy định tại Quyết định số 79/2015/QĐ- UBND ngày 11-11-2015 của UBND tỉnh về mức phí sử dụng mặt bằng trong chợ hạng II có mái che hoặc ki-ốt từ 60 đến 82 nghìn đồng/m 2 /tháng.

Chợ Nông sản Phan Rang do Công ty TNHH - TMDV sửa chữa ô-tô Lân Hà làm chủ đầu tư xây mới với quy mô đạt chuẩn loại II chuyên về nông sản. Có tổng diện tích hơn 5.100 m2. Chợ được chia làm 472 điểm kinh doanh, trong đó khu vực nhà lồng chợ chính 219 điểm, khu vực ngoài trời và nhà lồng phụ có 202 điểm kinh doanh, khu chợ ngoài trời có mái che có 51 điểm kinh doanh. Ngoài ra chợ còn có diện tích hơn 4.000 m2 đất của chủ đầu tư dùng làm khu vực văn phòng, khu giữ xe, bãi đậu xe ô-tô và khu bố trí dự phòng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các hộ kinh doanh tại chợ Tấn Tài chuyển đến kinh doanh.

“Hiện tại, có khoảng chục người và các hộ có nhà ở gần chợ, lâu nay cho người khác thuê mặt bằng hay làm các dịch vụ “ăn theo” như: giữ xe đạp, bán nước giải khát… chưa đồng tình việc di dời đến chợ mới, vì cho rằng, việc dời chợ làm cho họ mất nguồn thu. Tuy nhiên, trên thực tế, Chợ Nông sản Phan Rang và các chợ khác đáp ứng đủ những điều kiện để cho các tiểu thương lựa chọn, chuyển đến kinh doanh ổn định lâu dài, phù hợp quy hoạch phát triển chợ đến năm 2020. Đồng thời việc di dời phù hợp sẽ góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Hậu nói.