Trao đổi với Lao Động ngày 10.10, ông Bùi Xuân Hồng - Phó Chi cục Đê điều và PCLB tỉnh Ninh Bình - cho hay, hiện tình trạng vi phạm Luật Đê điều xảy ra khá phổ biến và ngày càng gia tăng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý những vụ vi phạm này đang gặp nhiều nhiều khó khăn, hạn chế.

Ninh Binh: Gia tang tinh trang vi pham Luat De dieu do chua xu ly nghiem - Anh 1

Nhà máy gạch Kim Chính ngang nhiên lấn chiếm hành lang an toàn đê tả sông Vạc, (xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) để xây bể chứa vật liệu.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có hơn 400km đê điều, tình trạng vi phạm Luật Đê điều đã xảy ra từ nhiều năm nay. Theo số liệu thống kê của Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão (PCLB) tỉnh Ninh Bình, hiện trên địa bàn tỉnh đang tồn tại 77 vụ vi phạm Luật Đê điều, trong đó chủ yếu là vi phạm về tập kết vật liệu xây dựng ở bãi sông, xây dựng tường rào, nhà xưởng, trạm cân, nhà ở, dựng lều lán… trong phạm vi hành lang bảo vệ đê.

Cụ thể, trên tuyến đê tả Hoàng Long (khu chợ xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn) một số gia đình tự ý xây nhà ở, tường rào kiên cố, dựng lán... trong hành lang bảo vệ đê. Tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay và đã được người dân phản ánh đến các cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Khu vực đê tả sông Vạc, đoạn qua xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, đã bị một doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm hàng trăm mét vuông hành lang an toàn đê phía ngoài sông để xây bể chứa vật liệu, gây mất an toàn cho tuyến đê.

Ngoài ra, trên các tuyến đê sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Vạc…, tình trạng các tổ chức, doanh nghiêp, cá nhân lấn chiếm hành lang an toàn đê điều, bãi sông để làm bãi tập kết vật liệu, xây dựng trái phép cũng xảy ra khá phổ biến. Bên cạnh đó, tình trạng xe quá khổ, quá tải thường xuyên chạy trên các tuyến đê này cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của các tuyến đê.

Ông Bùi Xuân Hồng - Phó Chi cục đê điều và PCLB tỉnh Ninh Bình - cho biết: Những năm gần đây, được sự quan tâm của Nhà nước, hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh từng bước được đầu tư, tu bổ, nâng cấp, hoàn thiện, đảm bảo yêu cầu công tác PCLB. Tuy nhiên, do yêu cầu phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng và các khu, cụm công nghiệp, ý thức trách nhiệm bảo vệ đê điều của người dân và chính quyền địa phương ven đê còn nhiều hạn chế, vì vậy, tình trạng lấn chiếm vi phạm hành lang đê điều ngày càng gia tăng, chủ yếu là những vụ vi phạm nhỏ lẻ, xảy ra trên các bãi sông, các tuyến đê đi qua khu dân cư.

Xác định công tác quản lý đê điều và PCLB là nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm 2016, tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, tăng cường phối hợp với các xã ven đê tiến hành rà soát, thống kê, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm; đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Đê điều. Tuy nhiên, công tác xử lý các vụ vi phạm pháp luật về đê điều ở các địa phương còn chưa được quan tâm đúng mức, số vụ vi phạm được xử lý, giải tỏa còn ít. Cơ bản mới chỉ dừng lại ở mức lập biên bản vi phạm và ban hành các văn bản chỉ đạo của các cấp chính quyền. Việc tổ chức tuyên truyền, vận động các đơn vị, các nhân vi phạm tự giác giải tỏa còn hạn chế. Nhiều vụ vi phạm đã được cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần nhưng vẫn tái phạm.

“Để giải quyết những vi phạm trên các tuyến đê, rất cần có sự vào cuộc của chính quyền cấp huyện, cấp xã. Đây chính là cơ sở để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm về Luật Đê điều” - ông Hồng cho biết.

Tình trạng vi phạm Luật Đê điều trước mùa mưa bão, trong đó có Ninh Bình. Nguồn: VTV:

NGUYỄN TRƯỜNG - XUÂN HÙNG