Câu chuyện khó khăn của bầu Đức và Tập đoàn HAGL đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vấn đề của bầu Đức không chỉ là chuyện thắng - thua trên thương trường mà còn có thể ảnh hưởng đến bóng đá.

Học viện thành tài sản đảm bảo
Bóng đá Việt Nam thời gian gần đây ghi nhận về một thương hiệu mạnh mang tên Học viện bóng đá HAGL. Đó là nơi sản sinh ra lứa cầu thủ đang trở thành thần tượng của giới trẻ. Học viện bóng đá HAGL hiện có một cơ ngơi bề thế và 2 lứa trẻ được tuyển chọn bài bản. Người hâm mộ đang kỳ vọng một ngày không xa, làng bóng đá sẽ có thêm những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường phiên bản mới.

Nin tho vi... bau Duc - Anh 1

Một buổi tập trên sân của Học viện HAGL.

Vậy nhưng, mới đây, dư luận đã bị sốc khi biết tin HAGL đã đem học viện bóng đá này thành tài sản đảm bảo cho khoản vay hàng trăm tỷ đồng ở ngân hàng. Tất nhiên, việc vay nợ là điều bình thường, một thương hiệu nổi tiếng như Học viện bóng đá HAGL đương nhiên là tài sản có giá trị. Nhưng, với làng bóng đá vốn không bao giờ có chuyện một đội bóng thành vật đảm bảo ở ngân hàng thì đây là chuyện gây sốc. Thậm chí, nhiều người còn lo lắng cho đội bóng HAGL vốn đang chịu nhiều thiệt thòi vì tình hình khó khăn của tập đoàn mẹ. Có những dấu hiệu cho thấy, tình hình tài chính khó khăn đang ảnh hưởng trực tiếp đến CLB HAGL. Đầu tiên là chuyện cầu thủ, người lao động của đội bóng bị chậm lương. HAGL cũng không mua được các ngôi sao dù phải bán đi các cầu thủ tốt nhất là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.
VFF thấp thỏm
HAGL của bầu Đức đang được tái cơ cấu một cách triệt để. Trong bối cảnh phải vật lộn với chuyện kinh doanh, giải quyết số nợ lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng, không hiểu bầu Đức còn mặn mà với bóng đá nữa hay không? Cũng chính điều này mà nhiều người lo cho đội bóng HAGL và học viện bóng đá vốn đang trở thành mô hình điểm của làng bóng đá nước nhà.
Bất cứ điều gì xảy ra với HAGL đều ảnh hưởng trực tiếp đến V.League, và xa hơn là đời sống bóng đá nước nhà. Bởi lẽ, trong quá khứ lẫn hiện tại, HAGL là thương hiệu mạnh của bóng đá Việt Nam; lứa cầu thủ tài năng của HAGL đang được coi là nòng cốt của Đội tuyển U23 và Đội tuyển quốc gia. Chưa hết, bầu Đức còn đóng vai trò một lãnh đạo của nền bóng đá. Hiện tại, doanh nhân này đang là Phó Chủ tịch VFF, người đảm trách công tác kiếm tiền cho VFF. Cách đây không lâu, bầu Đức từng tuyên bố, nếu sa thải HLV Miura, ông sẽ lo tất cho Đội tuyển quốc gia. Tuyên bố này xuất phát từ việc VFF nhận được nhiều hỗ trợ từ các DN Nhật Bản đồng hương của ông Miura. Khi sa thải HLV Miura, có thể VFF sẽ gặp những khó khăn về tài chính và lúc đó, với tiềm lực cũng như quan hệ của mình, ông Đức sẽ gánh trọng trách.
Bóng đá Việt Nam luôn gặp bài toán khó giải mang tên kinh phí. Cũng vì điều này mà VFF đã phải mời bầu Đức “chung mâm” dù không ít lần bị ông gây sức ép. Nhưng nếu tình hình tài chính của HAGL không được cải thiện trong nay mai thì có vẻ như kỳ vọng của VFF sẽ không được như mong muốn. Họ sẽ không nhận được sự hỗ trợ của bầu Đức về tài chính và buộc lòng phải tìm những Mạnh Thường Quân mới cho những kế hoạch chuyên môn của mình.

Bình Giang