Một tàu khu trục Mỹ hoạt động tại biển Baltic, cách lãnh thổ Nga 70 hải lý, đã liên tục bị máy bay Su-24 và trực thăng Ka-27 bay lượn áp sát bên cạnh. Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo những tin tức mới nhất báo VnExpress trích từ AFP, một quan chức quốc phòng Mỹ mô tả một loạt sự cố trong tuần này, trong đó có sự kiện vào hôm 12/4, khi một máy bay Su-24 Nga bay chỉ cách 9m bên trên tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook. Cách máy bay chiến đấu Nga sà xuống, bay ngay trên boong tàu Mỹ giống như kiểu bay được sử dụng khi tấn công, theo CNN.

Nin tho theo doi Su-24 cua Nga choi tro 'meo von chuot' voi khu truc ham My - Anh 1

Máy bay Su-24 của Nga bay cách tàu khu trục USS Donald Cook chỉ khoảng 9m, theo quan chức Mỹ. Ảnh US Navy

Cụ thể, tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook vừa kết thúc chuyến thăm cảng ở thành phố Gdynia của Ba Lan vào ngày 11/4 và sau đó tiến ra biển Baltic, với một trực thăng của Ba Lan trên tàu. Ngày 11/4, hai máy bay Su-24 bay qua tàu Donald Cook khoảng 20 lần, đến gần tàu ở khoảng cách hơn 900m, ở độ cao khoảng 30m.

Hôm 12/4, một trực thăng chống ngầm Nga Ka-27 Helix đã bay 7 lần trên tàu khu trục và chụp ảnh nó. Ngay sau đó, một chiếc máy bay chiến đấu Su-24 đến và bay ngay bên trên tàu. Nó bay thấp đến mức "làm mặt nước dậy sóng", quan chức quốc phòng Mỹ nói. Máy bay Nga không mang vũ khí quân sự.

Theo các nguồn tin phương Tây, thủy thủ Mỹ đã nhiều lần cố gắng liên lạc với máy bay Nga trên tần số quốc tế nhưng không được đáp lại, quan chức Mỹ cho biết và nhấn mạnh con tàu đang trong vùng biển quốc tế. Dù vậy, tàu Mỹ chỉ ở điểm cách Kaliningrad (vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga nằm giữa Lithuania và Ba Lan) 70 hải lý khi sự cố xảy ra.

Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết sĩ quan chỉ huy của tàu Donald Cook tin rằng sự cố hôm 12/4 là "không an toàn và không chuyên nghiệp". "Nhà Trắng biết đến vụ việc này", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói. "Vụ việc này hoàn toàn không đúng với các tiêu chuẩn chuyên nghiệp của quân đội hoạt động gần nhau trong vùng biển và vùng trời quốc tế".

Nin tho theo doi Su-24 cua Nga choi tro 'meo von chuot' voi khu truc ham My - Anh 2

Giới chức Mỹ cho rằng hành động này của máy bay chiến đấu Su-24 Nga là ‘không an toàn và thiếu chuyên nghiệp’. Ảnh US Navy

Bình luận về vụ việc này, quân đội Mỹ tin rằng hành động của máy bay Su-24 Nga đã vi phạm một hiệp ước ký năm 1973 giữa Mỹ và Liên Xô, nội dung ngăn ngừa các sự cố trên biển. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hiệp ước này nghiêm cấm 2 bên “tấn công mô phỏng lẫn nhau”.

Trong một tuyên bố, Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ cho biết: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về cuộc diễn tập máy bay không an toàn và thiếu chuyên nghiệp của Nga. Những hành động này có khả năng leo thang căng thẳng không đáng có giữa 2 nước và có thể dẫn đến tính toán sai lầm hoặc tai nạn nghiêm trọng dẫn đến chấn thương, thậm chí tử vong”.

Trong ngày 13/4, Nhà Trắng cũng tuyên bố vụ việc"hoàn toàn đi ngược các chuẩn mực chuyên nghiệp của quân đội hoạt động gần nhau trong hải phận quốc tế và không phận quốc tế". Chiều 13/4, Hải quân Mỹ đăng tải đoạn video quay cảnh máy bay Su-24 của Nga áp sát tàu chiến Mỹ lên trang YouTube để chứng tỏ sự nguy hiểm mà chiến đấu cơ Nga gây ra cho con tàu.

Khi xảy ra sự cố, USS Donald Cook đang chở 1 trực thăng của Ba Lan tham gia cuộc tập trận thường xuyên. Hiện Nga chưa có phản ứng chính thức trước thông tin trên, báo Người Lao Động cho hay.

Nin tho theo doi Su-24 cua Nga choi tro 'meo von chuot' voi khu truc ham My - Anh 3

Một số ý kiến bình luận việc Moscow điều động máy bay Su-24 là dễ hiểu bởi tàu khu trục tên lửa Mỹ chỉ cách lãnh thổ Nga 70 hải lý. Ảnh BBC

Đáng chú ý, những tháng gần đây, các vụ chạm trán giữa máy bay Nga và tàu chiến Mỹ diễn ra với tần suất dày đặc hơn. Tháng 10 năm ngoái, máy bay của Hải quân Mỹ đã chặn 2 máy bay Nga Tu-142 bay gần tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Thái Bình Dương.

Trước đó, hồi tháng 6/2015, một chiếc máy bay Su-24 của Nga tiếp cận trong phạm vi 500m đối với 1 tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ tại biển Đen, gần bán đảo Crimea. Các cuộc diễn tập trên không của Moscow được thực hiện trong bối cảnh NATO tăng cường lực lượng ở Đông Âu. Trong những tuần qua, Mỹ triển khai khí tài quân sự bổ sung khắp châu Âu như một phần của Giải pháp Hoạt động Đại Tây Dương.

Thanh Huyền (T/h)