Nghe từng nhịp tim yếu ớt của sản phụ đang nằm thoi thóp trên căn nhà tầng 5 trong khu phố cổ, cả đoàn chúng tôi quyết định bằng mọi giá phải cứu được cô ấy…

Nin tho nghe bac si ke cuu san phu giua pho co chat choi - Anh 1

BS Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ, BV Phụ sản Hà Nội

Tuy nhiên, hình ảnh sản phụ đau đớn rời xa đứa bé chưa kịp chào đời cũng khiến bác sĩ ám ảnh khôn nguôi.

Ông nói tiếp: “Với tình trạng ổ bụng chứa 3 lít máu như lúc ấy nếu chúng tôi không sáng suốt có lẽ cô ấy không thể qua khỏi”.

Ông cũng kể về một trường hợp cứu chữa thành công khiến cả ekip có mặt lúc đó không giấu nổi niềm hạnh phúc. “Đó là trường hợp một sản phụ 31 tuổi mổ đẻ tại trung tâm y tế tư. Sau đó một ngày, sản phụ bị chảy máu trong dẫn đến trụy mạch.

Lúc ấy, họ yêu cầu tôi sang tăng cường giúp đỡ. Họ đưa ra phương án cắt tử cung của chị. Tuy nhiên lúc đó nạn nhân mới 31 tuổi, có 1 đứa con nếu như cắt tử cung cô ấy sẽ như thế nào?

Cuối cùng, tôi quyết định bằng mọi giá phải giữ tử cung cho sản phụ. Lần đó, ca mổ đã thành công. Tôi vô cùng vui mừng và hạnh phúc”, BS Khải nói.

BS Khải cũng tâm sự, 25 năm chiến đấu với nghề, sau những ca mổ thành công, ông chỉ mong một lời cám ơn, một cái bắt tay từ người thân của họ là đủ ấm lòng.

"Với tôi, điều quý giá nhất là chứng kiến cảnh mẹ tròn con vuông. Khi đó tôi biết mình đã hoàn thành nhiệm vụ", vị BS trải lòng.

Hạnh Thúy