Chỉ số chung của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được chính thức ra mắt vào ngày 24/10 với tên VNX Allshare. Chỉ số này sẽ hoạt động song song với 2 chỉ số hiện hành là VN Index và HNX Index.

Nikkei: Nam 2020 Nha nuoc se giam ty le so huu tai So GDCK Viet Nam xuong 75% - Anh 1

Sẽ có tất cả 388 cổ phiếu được niêm yết trong chỉ số VNX Allshare, bằng tổng số mã của 2 sàn HOSE (208 mã) và HNX (180 mã). Giá trị vốn hóa của chỉ số này tương đương 87% tổng giá trị vốn hóa thị trường Việt Nam hiện nay.

Năm 2015, chính phủ tuyên bố sẽ tái cấu trúc thị trường chứng khoán để sớm đạt mục tiêu trở thành thị trường mới nổi. Chỉ số mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển của các quỹ và thị trường phái sinh.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) kỳ vọng chỉ số mới sẽ giúp thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, SSC cũng lên kế hoạch hợp nhất 2 sàn chứng khoán HOSE và HNX vào năm 2020, tờ Nikkei đưa tin.

Sau nhiều tháng thảo luận, chính phủ mới đây đồng ý đặt trụ sở của tổ chức điều hành mới tại TP HCM sau khi hợp nhất 2 sàn. Sàn giao dịch sau khi hợp nhất sẽ có tên Vietnam Stock Exchange (VSE). Theo kế hoạch, VSE sẽ hoạt động dưới hình thức một công ty cổ phần. Tới năm 2020, chính phủ dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống mức 75%.

Trong 6 tháng đầu năm nay, các công ty có vốn hóa lớn trên sàn HNX đã đăng ký chuyển sang giao dịch trên sàn HOSE để chuẩn bị cho sự hợp nhất giữa 2 sàn.

HOSE cho biết họ đang tập trung củng cố thị trường trong nước để có thể phát triển bền vững trong vòng 5 năm tới. Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số VN Index của HOSE tăng 18% - mức tăng cao nhất trong khu vực ASEAN.

Bằng việc thúc đẩy tăng trưởng quy mô và thanh khoản, HOSE kỳ vọng mức vốn hóa thị trường sẽ đạt mức 60% GDP của Việt Nam và đáp ứng các tiêu chuẩn của các thị trường trong khu vực Đông Nam Á.