Hiện chỉ còn một ca nhiễm Ebola duy nhất được xác định ở nước này...

Bệnh Ebola hiện chưa có thuốc chữa, và tỷ lệ bệnh nhân chết vì bệnh này có thể lên tới khoảng 90%. Theo WHO, trong đợt dịch hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân Ebola thiệt mạng là 53%.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nigeria khẳng định, nước này đã khống chế được dịch Ebola và đang tích cực hợp tác với các nước láng giềng ngăn chặn sự lan rộng của trận dịch lịch sử.

Phát biểu trên kênh CNBC hôm qua (26/8), ông Onyebuchi Chukwu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nigeria, cho biết, hiện chỉ còn một ca nhiễm Ebola duy nhất được xác định ở nước này.

“Dịch Ebola ở Nigeria chỉ tập trung tại một thành phố duy nhất là Lagos. Tất cả các ca bệnh đến nay chỉ xảy ra ở Lagos”, ông Chuku cho biết. “Chúng tôi đã khống chế được dịch, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi chữa được căn bệnh”.

Vị quan chức cho biết thêm rằng, một cuộc họp của Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi với nội dung chính là chống lại dịch Ebola sắp được tổ chức.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tổng cộng 16 ca nhiễm Ebola được xác định ở Nigeria và đã có 5 người chết kể từ khi ca đầu tiên được phát hiện vào tháng 7. WHO đánh giá cao những nỗ lực mạnh mẽ của quốc gia Tây Phi này trong tìm kiếm và theo dõi các ca bệnh tiếp theo.

Nigeria là 1 trong 4 quốc gia Tây Phi nơi dịch Ebola đang hoành hành. Số liệu của WHO cho thấy, đã có tổng cộng 1.427 người ở Nigeria, Guinea, Liberia và Sierra Leone chết vì Ebola trong trận dịch này trên tổng số 2.615 người bị phát hiện nhiễm bệnh.

Cuối tuần trước, Cộng hòa Dân chủ Congo xác nhận dịch Ebola đã “gõ cửa” nước này. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Congo, và đây là trận dịch tách biệt với trận dịch Ebola ở Tây Phi và bị gây ra bởi một chủng khác của loại virus. Nơi bùng phát dịch là ngôi làng hẻo lánh Boende cách thủ đô Congo 1.200 km.

Bệnh Ebola hiện chưa có thuốc chữa, và tỷ lệ bệnh nhân chết vì bệnh này có thể lên tới khoảng 90%. Theo WHO, trong đợt dịch hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân Ebola thiệt mạng là 53%.

Hiện thế giới đang thử nghiệm một số loại thuốc chống Ebola như ZMapp và Avigan, nhưng các thuốc này chưa được chứng minh có thực sự hiệu quả.

Virus Ebola có thể lây truyền từ động vật hoang dã sang người và từ người sang người do tiếp xúc với dịch tiết cơ thể của vật hoặc người mang bệnh. Các triệu chứng nhiễm Ebola bao gồm bất ngờ sốt cao, cơ thể suy yếu nhanh chóng, đau cơ, đau đầu, đau họng… Sau đó bệnh nhân bị nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy gan, suy thận, chảy máu nội tạng và chảy máu ngoài không thể cầm được, dẫn tới tử vong nhanh chóng.