Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, phục hồi nền kinh tế đất nước, Chính phủ Nigeria không còn cách nào khác phải triển khai các thủ tục tố tụng hình sự nhằm "trảm" những tập đoàn làm ăn gian dối, gây thất thoát ngân sách quốc gia hàng chục tỷ USD, trong đó chủ yếu là các tập đoàn dầu khí.

Nigeria bat dau "tram" cac tap doan dau khi - Anh 1

Total - một trong những tập đoàn dầu khí khổng lồ bị Nigeria điều tra vì hành vi gian dối trong xuất khẩu dầu thô. Ảnh: AFP

Mở màn cho chiến dịch "trảm" các tập đoàn dầu khí là việc khởi tố hành vi gian dối trong khai báo xuất khẩu dầu thô liên quan đến 3 tập đoàn dầu khí khổng lồ là Total E&P Nigeria Limited, Nigeria Agip Oil và Tập đoàn Chevron. Theo kết quả điều tra ban đầu, chỉ trong vòng 3 năm từ 2011 - 2014, 3 tập đoàn dầu khí này đã "ăn gian" khoảng 12,7 tỷ USD tiền xuất khẩu dầu thô (tương đương khoảng 57 triệu thùng dầu thô).

Việc khởi tố hành vi gian lận trong xuất khẩu dầu thô đối với các tập đoàn dầu khí là một trong những kế hoạch quan trọng của Tổng thống Muhammadu Buhari khi cam kết sẽ loại trừ tham nhũng ra khỏi đất nước mình. Trước đó, trong kế hoạch chống tham nhũng, Nigeria đã đưa ra danh sách cấm cập cảng đối với 113 tàu chở dầu vốn "nổi danh" chuyên chở dầu lậu hoặc chuyên khai báo gian lận số thùng dầu thực tế được chuyên chở xuất khẩu ra nước ngoài. Lệnh cấm này được thực thi sau khi Chính phủ Nigeria phát hiện ra mức chênh lệch rất lớn giữa số thùng dầu xuất khẩu khỏi các cảng của Nigeria với số thùng dầu thực tế nhập khẩu ở một số cảng quốc tế quan trọng như ở Mỹ, ở Trung Quốc và ở Na Uy. Mức chênh lệch này, theo ước tính trong vòng 3 năm từ 2011-2014 là khoảng 57 triệu thùng dầu thô, do 3 tập đoàn dầu khí thực hiện xuất khẩu là Total, Agip và Chevron.

Theo cơ quan tư pháp Nigeria, ngoài 3 tập đoàn dầu khí nói trên thì Shell và 11 đơn vị kinh doanh xuất khẩu dầu khí khác chắc chắn sẽ phải ra đối chất trước tòa cũng vì hành vi gian dối trong khai báo số lượng dầu thô xuất khẩu.

Nhật Anh