Nhân chuyến thăm chính thức tới Niger của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinajd, ngày 16/4, Niger và Iran đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác, trong đó có việc dỡ bỏ thị thực đối với nhân viên ngoại giao hai nước, tăng cường hợp tác y tế và thương mại.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinajd hội kiến với Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou. (Nguồn: presstv.ir)

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ahmedinajd, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou đã hoan nghênh chuyến thăm của nhà lãnh đạo Iran, diễn ra chỉ vài tuần sau cuộc họp của Ủy ban Hợp tác chung Iran-Niger tại Tehran hôm 18/2.
Ông Issoufou cho biết cuộc gặp đã mở ra cơ hội hợp tác cho hai nước trong nhiều lĩnh vực mới, đặc biệt là đối với lĩnh vực tư nhân của Niger.
Bên cạnh đó, Tổng thống Niger cũng thúc giục phòng thương mại hai nước nhanh chóng đưa Hội đồng Doanh nghiệp Niger-Iran đi vào hoạt động càng sớm càng tốt, đồng thời kêu gọi Tehran đóng góp vào thành công của Chương trình Phát triển kinh tế và xã hội Niger (PDES) giai đoạn 2012-2015. Ông nhấn mạnh việc hợp tác giữa Niger và Iran không chỉ mang lại thịnh vượng cho người dân Niger mà còn thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh trên thế giới.
Đề cập tới tình hình Mali và Syria, Tổng thống Niger Issoufou tái khẳng định quan điểm của nước này là thúc đẩy hòa bình thông qua các cuộc đối thoại và chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.
Về phần mình, Tổng thống Ahmedinajd cũng hoan nghênh việc Niger và Iran cùng chia sẻ các nguyên tắc và đang tìm kiếm sự phát triển dựa trên nguồn tiềm năng tự nhiên của nhau.
Ông Ahmedinajd khẳng định: “Chúng tôi không chống lại lợi ích của quốc gia khác và đang yêu cầu họ ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của chúng tôi.”
Niger là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du 3 nước châu Phi của Tổng thống Ahmedinajd gồm Benin, Niger và Ghana. Đây là chuyến công du châu Phi cuối cùng trong nhiệm kỳ sắp kết thúc của ông Ahmedinajd.
Trước khi rời Tehran, Tổng thống Ahmedinajd nhấn mạnh mở rộng các quan hệ với châu Phi là một "chính sách mang tính nguyên tắc" đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran. Từ lâu, Iran đã có quan hệ tốt đẹp và truyền thống với nhiều quốc gia ở châu lục này. Các quan chức Iran luôn nhấn mạnh Tehran sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực kỹ thuật, xây dựng và khoa học với các quốc gia châu Phi./.

(TTXVN)