(Dân Việt) - Tết Nguyên đán này, 33 hộ đồng bào Bru - Vân Kiều ở bản Làng Ho, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) được chuyển vào ở trong những ngôi nhà mới.

Ước mơ bao đời của đồng bào đã trở thành hiện thực nhờ sự sẻ chia, tri ân của nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và sự quyết tâm của Bộ đội Biên phòng Quảng Bình.

Bộ đội biên phòng giúp đồng bào Vân Kiều bản Làng Ho làm vườn sau khi dọn vào nhà mới.

Nhà mới đón tết

Từ con dốc đầu đường Hồ Chí Minh nhánh Tây nhìn xuống, bản Làng Ho bây giờ như một bức tranh xuân giữa đại ngàn Trường Sơn, với màu trắng của những ngôi nhà gỗ lợp fibrô xi măng kiên cố, mái tôn xanh từ nhà văn hóa cộng đồng, trạm quân dân y kết hợp... Tất cả hòa quyện, bừng lên một sức sống mới.

Đến Làng Ho những ngày giáp Tết này, một điều dễ nhận thấy nhất là sự phấn khởi, vui tươi hiện rõ trên khuôn mặt của bà con Bru - Vân Kiều nơi đây, khi họ vừa chuyển vào ở trong những ngôi nhà mới. Trong ngôi nhà còn thơm mùi gỗ, ông Hồ Mia (77 tuổi) cùng vợ là bà Hồ Thị Khăm (60 tuổi), đang tranh thủ sắp xếp lại một số vật dụng vừa chuyển từ ngôi nhà cũ lên. Phần trang trọng nhất của ngôi nhà mới được dành để treo ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc. Ông Hồ Mia xúc động tâm sự: "Cả bản vui lắm, ai cũng có nhà mới kiên cố để đón tết. Mong ước bao nhiêu năm của đồng bào Làng Ho giờ đã thành hiện thực".

Cách đó không xa, anh Hồ Văn Toàn đang tranh thủ làm cái hàng rào xung quanh vườn để trồng rau, gặp chúng tôi, anh phấn khởi nói: "Ngôi nhà của mình bị dột nát nhiều quá mà không có tiền cất nhà mới. Giờ thì nỗi lo đó không còn nữa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và các nhà tài trợ đã giúp đỡ mình dựng nhà mới. Vợ chồng mình giờ chỉ lo tập trung làm ăn dành tiền cho con cái học hành thôi".

Hơn 360 ngày xây "cụm bản văn hóa"

Công trình "Cụm bản văn hóa Làng Ho" được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBND huyện Lệ Thủy lập đề án và được Chương trình "Nghĩa tình Trường Sơn" Báo Sài Gòn Giải Phóng kêu gọi tài trợ. Công trình được khởi công xây dựng từ giữa năm 2011 với nguồn vốn hơn 3 tỷ đồng, gồm 7 hạng mục: Rà phá bom mìn, xây dựng nhà văn hóa, trạm kết hợp quân dân y, xây dựng hệ thống nước sạch, 37 nhà vệ sinh cho 37 hộ gia đình, làm mới 33 nhà sàn bằng gỗ cho đồng bào và hỗ trợ giống cây trồng, hướng dẫn bà con quy hoạch vườn trồng cây ăn quả, rau xanh...

Già làng bản Làng Ho - Hồ Cao chia sẻ: "Sống hơn 70 mùa rẫy rồi miềng mới thấy bản làng khang trang, sạch đẹp như ri, miềng ưng cái bụng lắm, cảm ơn Đảng, Nhà nước và bộ đội đã về đây giúp bản".

Thượng tá Đặng Ngọc Tiến - Chính trị viên Đồn Biên phòng Làng Ho cho biết: "Bằng ý chí và quyết tâm của người lính, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ. Chỉ hơn 1 năm, những người lính biên phòng đã biến bản Làng Ho thành một "cụm bản văn hóa" sạch sẽ, cây cối xanh tốt".

Hôm nay, những người khách đến bản Làng Ho như chúng tôi thật sự yên lòng khi mỗi buổi chiều thấy các chị, các mẹ tắm cho trẻ ở các bể nước công cộng. Tối đến bà con lại kéo nhau đến nhà văn hóa nghe bộ đội hướng dẫn cách ăn ở vệ sinh, trồng cây ăn quả, trồng rau ở vườn nhà để khi trời mưa rét không lên rừng lấy măng, lấy bắp chuối được thì vẫn có rau quả ăn...

Phan Phương - Đình Hoàn