Đặt chân tới Thung Nham, Xuân Thủy, Đồng Tháp, Bến Tre, Cà Mau...; không ai thoát khỏi cảm giác sững sờ trước vẻ đẹp lộng lẫy của Việt Nam.

Vườn chim Thung Nham

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 1

Vườn chim Thung Nham nằm trong quần thể danh thắng Tràng An ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Để đến được đây, du khách có thể đi đò hoặc cũng có thể di chuyển bằng xe máy.

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 2

Từ tháng 8 đến tháng 10 là thời điểm lý tưởng nhất để đến với “vương quốc chim” ở miền Bắc. Đây là lúc thời tiết khá dịu mát, thuận tiện cho mọi người thưởng ngoạn vẻ đẹp mĩ lệ của vườn chim.

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 3

Hòa với màu xanh của cỏ cây và màu nước là những đàn chim bay rợp trời hay trú đậu trên những cành cây. Chiều muộn, khi từng đàn chim về tổ khiến cho khung cảnh ở Thung Nham càng thêm yên bình, nên thơ.

Sân chim ở vườn Quốc gia Xuân Thủy

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 4

Không chỉ là khu dự trữ sinh quyển mà vườn quốc gia Xuân Thủy tại Nam Định còn được biết đến là “sân ga” của nhiều loại chim quý hiếm, có tên trong Sách Đỏ như cò thìa, rẽ mỏ thìa, bồ nông, choắt đầu đốm…

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 5

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 6

Từ hạ sang thu và vào đông, du khách đến với Xuân Thủy sẽ được tận mắt các loài chim đi tránh rét. Bên cạnh đó còn là các loài chim bản địa như cò bợ, vịt trời, bói cá, chèo bẻo... ríu rít giữa rừng cây tạo nên một khung cảnh hoang dã nhưng rất đỗi thanh bình.

Tràm Chim Đồng Tháp

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 7

Với thảm thực vật phong phú và hàng nghìn ha lúa và cỏ, Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, Đồng Tháp là nơi trú ngụ của hơn 147 loài chim. Trong số đó sếu đầu đỏ được phát hiện từ năm 1989 là loài chim đặc biệt được chú ý vì thuộc giống sếu quý hiếm trên thế giới. Sự xuất hiện của loài sếu đầu đỏ cho thấy nơi đây có môi trường sinh thái cân bằng vì theo khoa học, sếu đầu đỏ được coi như “đại sứ môi trường”.

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 8

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 9

Ngày nay, Tràm Chim được phát triển theo mô hình du lịch sinh thái, ngoài ý nghĩa về kinh tế còn có ý nghĩa rất lớn về giá trị khoa học, môi trường sinh thái, văn hóa. Nơi đây không chỉ là niềm tự hào, điểm thăm quan lý tưởng ở Đồng Tháp mà còn của cả đồng bằng sông Cửu Long.

Vườn chim Bạc Liêu

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 10

Vườn chim Bạc Liêu thu hút khách tham quan nhờ sự phong phú về chủng loại với gần 40 loài chim sinh sống như cò trắng, cò xanh, cồng cộc, diệc, điên điển, giang sen, cò quắm, vạc... Ngoài ra còn có nhiều giống chim lạ chưa xác định được tên.

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 11

Môi trường ở đây cũng khá thuận lợi cho việc cư trú của các loài chim với hệ thực vật phong phú, nhiều loại cây to và cây tạp đan xen thích hợp cho các loài chim cò về đây trú ngụ và sinh sản.

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 12

Vào lúc hoàng hôn, chim cò kéo nhau về ngủ, đậu san sát thành nhiều tầng khiến vườn chim Bạc Liêu càng nên thơ và thanh bình, yên ả.

Sân chim Bến Tre

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 13

Men theo đường sông từ Mỹ Tho đến Châu Thành, theo con rạch vào sông Ba Lai và đi thêm chừng 2 giờ nữa, du khách có thể đến được sân chim Vàm Hồ ở Cù Lao Lá, Bến Tre.

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 14

Tại sân chim Vàm Hồ, du khách sẽ được nhân hướng dẫn đi thăm các nơi, được nhìn toàn cảnh sân chim khi leo lên đài quan sát bằng gỗ.

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 15

Buổi chiều muộn là thời điểm hàng ngàn con chim, cò lượn lờ dưới ánh hoàng hôn rồi nhẹ nhàng đáp lên thảm rừng chà là xanh biếc. Lúc đó, không gian yên bình bị phá vỡ mang đến cảm giác vừa ồn ào, vừa thích thú của nơi “đất lành chim đậu”.

Vườn chim Cà Mau

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 16

Từ năm 1995, vườn chim ở phường 1, TP. Cà Mau được mở rộng để hàng ngàn con chim tới trú ngụ, trở thành điểm thăm quan thu hút du khách trong và ngoài nước. Được sự quản lý chặt chẽ và bảo vệ nghiêm ngặt, sân chim này đã tồn tại hàng chục năm nay, là nơi sinh sống lý tưởng của các loài chim.

Nhung vuon chim dep me dam khap Viet Nam - Anh 17

Chỉ cách một con mương không đầy 6m, du khách sẽ tận mắt chứng kiến vô số các loài chim, cò, cồng cộc, le le, vạc… chen chúc nhau đậu xung quanh. Chúng nhảy múa, âu yếm và tấu lên bản “đại giao hưởng” cho đến khi mặt trời khuất bóng.

Moon (tổng hợp)

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900