Theo nghiên cứu khoa học, người mẹ có khả năng truyền gen di truyền trí thông minh cho con cái bởi trí thông minh nằm trên nhiễm sắc thể X. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng di truyền không phải yếu tố duy nhất quyết định trí thông minh của trẻ.

Chăm chỉ vận động sẽ sinh ra em bé có IQ cao

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh, ở các bà mẹ thường xuyên tập luyện mỗi ngày, em bé sinh ra có IQ cao hơn hẳn so với nhóm còn lại. Điều này là do việc tập thể dục thúc đẩy tuần hoàn máu rất tốt, giúp tăng lượng máu tuần hoàn tới não thai nhi, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh và từ đó, trí tuệ của em bé được tăng cường mạnh mẽ.

Các nhà khoa học đến từ ĐH Montreal (Canada) cũng đã chọn ra 20 phụ nữ mang thai để tham gia nghiên cứu. Nhóm thứ nhất được đề nghị tập luyện thể dục ít nhất 3 lần mỗi tuần. Nhóm còn lại không thực hiện các bài tập thể dục mà chỉ vận động ở mức độ vừa phải. Kết quả theo dõi ghi nhận những đứa trẻ mà mẹ có tập luyện thể dục khi mang thai có thể dễ dàng nhận biết sự khác nhau giữa các âm thanh. Khả năng này được coi là tín hiệu của sự phản xạ thuần thục, đồng thời cho thấy não bộ của các bé này đã và sẽ phát triển nhanh hơn.

Sinh con trong độ tuổi phù hợp giúp con có IQ cao

Sau 35 tuổi là thời điểm phụ nữ sinh con có nguy cơ cao bị các dị tật bẩm sinh cao. Dù ngày nay đã có sự can thiệp sâu của khoa học hiện đại trong việc chủ động sinh con như thụ tinh trong ống nghiệm hay nhờ người mang thai hộ nhưng thuận theo tự nhiên vẫn là tốt hơn. Độ tuổi được các chuyên gia trong lĩnh vực sinh sản khuyến cáo là từ 24-29 tuổi.

Thời gian này cũng thích hợp nhất trong đời để mẹ mang thai một em bé khỏe mạnh, với chỉ số IQ cao hơn hẳn. Lý do đơn giản vì lúc này cơ thể người phụ nữ mới đủ trưởng thành, ổn định về tâm sinh lý và có những điều kiện phù hợp nhất để tạo môi trường thuận lợi cho thai nhi lớn lên.

Luôn kiểm soát tốt cảm xúc bản thân là cách giúp mẹ bầu tăng IQ cho thai nhi trong bụng

Ốm nghén kéo dài cộng thêm một số áp lực công việc, mối quan hệ gia đình có thay đổi đều ảnh hưởng đếm tâm trạng của bà bầu. Ở những mẹ không biểm soát được cảm xúc của mình, thường cuyên bị kích động, giận dữ, buồn phiến… thường tác động không tốt đến trí nào của thai nhi, dễ khiến bé sinh ra bị mất tập trung, tăng khả năng tự kỉ…

Nhung viec me bau nen lam de con co IQ cao - Anh 1

Luôn giữ tinh thần thoải mái khi mang bầu để con sinh ra có IQ cao 

Nếu muốn thai nhi thông minh và khỏe mạnh mẹ nên học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Tuy không dễ nhưng nếu có thói quen trước đó, bà bầu có thể hạn chế những lần cáu bẳn. Đừng quên người bạn đời – bố của đữa trẻ cũng có thể hỗ trợ mẹ.

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Việc ăn uống rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cơ thể lẫn sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Do đó, nhiều loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ sự phát triển trí não thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Trong khi sắt giúp vận chuyển khí oxy đến tế bào não của thai nhi, thì axit folit quyết định đến sự hình thành mô não của thai nhi. Vitamin D cũng rất quan trọng đối với sự phát triển não trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Thức ăn giàu axit béo omega-3 giúp tăng cường đáng kể chỉ số IQ cho thai nhi trong bụng mẹ. Những axit này giúp thúc đẩy khả năng của não bộ và hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển trí thông minh của bé.

Khuyến khích bố nói chuyện với bé cưng

Các nghiên cứu chỉ ra khi thai nhi được 19-21 tuần tuổi có thể nhận ra giọng nói của bố. Và ở tuần thứ 30, thai nhi có thể phân biệt được giọng nói của cha mẹ với người lạ. Nếu tích cực trò chuyện với con ngay trong bụng mẹ thì các ông bố sẽ tạo được mối liên hệ thân thiện với con.

Các cặp bố và mẹ thường xuyên tâm sự cùng với thai nhi mỗi ngày, bé cưng có thể cảm nhận được tình cảm của cả bố lẫn mẹ. Việc này không chỉ giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé mà còn giúp con hình thành và phát triển tâm lý từ trong bụng mẹ.

Thói quen của bà bầu quan trọng đúng không mẹ. Mẹ cũng đừng quên vai trò của bố trong suốt thai kỳ để bé yêu sinh ra có chỉ số IQ ban đầu cao nhé.