(Nguoiduatin.vn) - Thế giới đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, giai đoạn của khoa học công nghệ. Đó là câu trả lời thích đáng nhất giải thích vì sao các công việc liên quan kỹ thuật số lại lên ngôi trong năm nay.

Các nhà nghiên cứu của CareerCast đã lấy tiêu chí về môi trường làm việc, nhu cầu tuyển dụng, triển vọng nghề nghiệp, thu nhập và mức độ căng thẳng để đưa ra bảng xếp hạng các công việc được yêu thích nhất thế giới.

1. Kĩ sư phần mềm

Công việc của kỹ sư phần mềm là nghiên cứu, thiết kế, phát triển và duy trì hệ thống phần mềm, đồng thời phát triển phần cứng cho các mục đích y tế, khoa học và công nghiệp.

Đánh giá: 176 điểm.

Thu nhập: 88.142 USD

2. Chuyên viên thống kê

Là những người làm công việc diễn giải số liệu thống kê để xác định xác suất tai nạn, bệnh tật, chết chóc và thiệt hại về tài sản do trộm cắp hay thiên tai.

Đánh giá: 226 điểm.

Thu nhập: 88.202 USD

3. Quản lý nhân sự

Người quản lý nhân sự là người lên kế hoạch, chỉ đạo, phối hợp tất cả các hoạt động nhân sự và đội ngũ nhân viên của một cơ quan.

Đánh giá: 281 điểm.

Thu nhập: 99.102 USD

4. Nhân viên vệ sinh răng miệng

Những nhân viên này sẽ hỗ trợ nha sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan tới răng miệng.

Đánh giá: 289 điểm.

Thu nhập 68.109 USD

5. Kế hoạch viên tài chính

Đây là công việc liên quan tới quản lý danh mục, các kế hoạch viên tài chính cung cấp một loạt các dịch vụ nhằm mục đích hỗ trợ các cá nhân trong việc quản lý và lên kế hoạch tài chính trong tương lai.

Đánh giá: 300 điểm.

Thu nhập 104.161 USD

6. Nhà thính học

Là những người chẩn đoán và xử lý các vấn đề về nghe bằng cách khám phá ra phạm vi, tính chất và mức độ của chức năng nghe.

Đánh giá: 311 điểm.

Thu nhập: 67.137 USD

7. Chuyên gia trị liệu

Công việc của các chuyên gia này là phát triển các chương trình hoạt động cá nhân cho những người bị suy giảm tinh thần, thể chất, giúp họ có thể tự chủ.

Đánh giá: 318.

Thu nhập: 72.110 USD.

8. Quản lý quảng cáo trực tuyến

Là những người lên kế hoạch, chỉ đạo và phối hợp thực hiện các chính sách, chiến dịch và chương trình quảng cáo trực tuyến.

Đánh giá: 343 điểm.

Thu nhập: 87.255 USD.

9. Nhà phân tích hệ thống máy vi tính

Công việc chĩnh của họ là lên kế hoạch và phát triển hệ thống máy vi tính để phục vụ cho các tổ chức kinh doanh và khoa học.

Đánh giá: 370 điểm.

Thu nhập: 78.148 USD

10. Nhà toán học

Là những người áp dụng lý thuyết và các công thức toán học vào việc giảng dạy hoặc giải quyết các vấn đề trong môi trường kinh doanh, giáo dục hay công nghiệp.

Đánh giá: 392 điểm.

Thu nhập: 99.191 USD

Khánh An (tổng hợp/CareerCast)