Trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn của 4 vị bộ trưởng cùng Thủ tướng Chính phủ trước Quốc hội diễn ra bắt đầu từ 17.11, NTNN đã trao đổi với một số đại biểu Quốc hội để tìm hiểu những vấn đề nóng mà họ quan tâm.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội): Tập trung vào vấn đề dân sinh

Vấn đề nóng thì rất nhiều, tôi thay mặt cử tri sẽ gửi đến những vị bộ trưởng trả lời chất vấn kỳ lần này những việc xung quanh đời sống dân sinh như giá cả thị trường, vấn đề làm thế nào nâng cao hơn đời sống của người dân.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đề cập tới nhiều lĩnh vực cử tri quan tâm như: Quản lý điều hành giá xăng dầu, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bất cập trong thi công chức... S.G.G.P

Hiến pháp năm 2013 đã nói số một là quyền con người, nghĩa là tất cả hành động đều để phục vụ, nâng cao đời sống người dân, đều phải xuất phát từ lợi ích của nhân dân để triển khai. Ngoài ra khi theo dõi việc chất vấn và trả lời chất vấn trên nghị trường thấy vấn đề nào các vị bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng, hoặc có những vấn đề mà các đại biểu khác chưa hỏi thì tôi sẽ đưa ra câu hỏi.

ĐB Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình): Chất lượng nguồn nhân lực còn yếu

Hiện nay dư luận cũng như cử tri đang tập trung nhiều vào lĩnh vực văn hóa - xã hội, còn trong lĩnh vực kinh tế thì vấn đề nông thôn, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, các thủ tục hành chính... Chuyện chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cũng là vấn đề nóng, trong 3 chiến lược đột phá thì đột phá về chất lượng nguồn nhân lực vẫn chưa được thực sự coi trọng. Trong bộ máy hành chính của chúng ta hiện nay vấn đề biên chế là cái lớn nhất, biên chế tăng nhanh, thứ đến là năng suất lao động thấp, chất lượng phục vụ của cán bộ thấp... đây là những vấn đề mà trách nhiệm thuộc ngành nội vụ là chủ yếu và tôi sẽ tập trung chất vấn vấn đề này.

ĐB Trần Ngọc Vinh(Hải Phòng): Xử lý nợ đóng bảo hiểm

Về lĩnh vực công thương có nhiều vấn đề như quản lý điều hành giá xăng dầu, việc xây dựng các chợ, trung tâm thương mại to đẹp gây tốn kém nhưng tiểu thương không vào, rồi vấn đề hàng giả, thuốc giả, phân bón giả đang được cử tri hết sức quan tâm. Trong lĩnh vực LĐTBXH thì vấn đề nợ đóng bảo hiểm xã hội ảnh hưởng đến việc nghỉ hưu, nghỉ ốm, nghỉ chế độ thai sản của cán bộ công nhân lao động ra sao cũng cần có sự giải đáp. Một loạt vấn đề khác như phân biệt lao động tuyển dụng của các tỉnh; vấn đề bố trí cán bộ, thi công chức còn bất cập...

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị): Quan tâm tới nợ công

Tôi quan tâm nhất tới vấn đề xử lý nợ công để không dẫn tới sự nguy hiểm, đổ vỡ của cả một nền kinh tế. Rút kinh nghiệm một số quốc gia ở phương Tây như ở nước Mỹ vì nợ công không có tiền để chi trả cho bộ máy mà họ đã phải đóng cửa Chính phủ trong một thời gian nhất định.

Rồi như trường hợp của Hy Lạp, Argentina... là những bài học nhãn tiền. Vấn đề tôi cũng muốn chất vấn là buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại hoành hành khiến sản xuất trong nước bị đình đốn, Nhà nước thất thu thuế.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đang là vấn đề đáng báo động, vì đây chính là "sát thủ" giết người một cách âm thầm, để lại di chứng cho nhiều thế hệ. Người tiêu dùng ăn phải những thực phẩm bẩn dẫn đến những bệnh nguy hiểm như ung thư, đường ruột, tiêu hóa và các trọng bệnh khác. Vấn đề nữa tôi quan tâm là việc tổ chức bộ máy, cải cách hành chính, tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ công chức hiện nay.

Thủ tướng và 4 bộ trưởng trả lời chất vấn

Theo dự kiến chương trình của kỳ họp thứ 8, sáng ngày 17.11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, kết luận của Ủy ban thường vụ Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chiều 17.11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ là người đăng đàn đầu tiên. Cùng giúp ông trả lời sẽ có Bộ trưởng các Bộ: NNPTNT, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Tài chính. Sáng 18.11, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời chất vấn nốt những vấn đề còn lại, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình sẽ là thành viên tiếp theo của Chính phủ trả lời cùng với sự trợ giúp của Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng sẽ đăng đàn cùng sự tham gia của Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH sẽ là Bộ trưởng cuối cùng trả lời chất vấn vào sáng ngày 19.11 trước khi đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung các nhóm vấn đề chất vấn vào chiều cùng ngày.

Hải Phong